Sáng 6/6, nhân viên Cục thi hành án Dân sự TP HCM đã không thể tiến hành cưỡng chế con dấu giấy chứng nhận kinh doanh của Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên từ bà Lê Hoàng Diệp Thảo, do bà này vắng mặt, căn nhà khóa cửa.

Theo bản án của TAND Cấp cao tại TP HCM, con dấu và giấy phép kinh doanh sẽ được giao trả cho Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên do ông Đặng Lê Nguyên Vũ đại diện trên pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Trung Nguyên, cho biết Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên đã nhiều lần yêu cầu bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả con dấu và tài liệu liên quan.

“Cơ quan thi hành án có nhiều thông báo gửi cho chị Thảo rồi, thông báo về việc thi hành án, thông báo cưỡng chế, thông báo yêu cầu thi hành… Trong trường hợp chị Thảo không chấp hành, chúng tôi sẽ yêu cầu Cục Thi hành án tiến hành các bước xử lý… Công ty sẽ ra quyết định hủy chỗ con dấu và tài liệu mà chị Thảo đang chiếm giữ”, đại diện Trung Nguyên nói.

Đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên nói về việc cưỡng chế con dấu và tài liệu công ty (Thực hiện: Quốc Chiến)

Khi phóng viên đặt vấn đề rằng, khi tiến hành hòa giải, phía bà Thảo cho rằng con dấu đã thất lạc.

Đại diện Trung Nguyên cho rằng: “Cơ quan thi hành án có nghiệp vụ để đảm bảo Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên có con dấu để hoạt động. Còn thông tin con dấu thất lạc là do phía chị Thảo nói”.

Trong trường hợp phía bà Thảo không chịu trả con dấu, đại diện Trung Nguyên cho biết họ sẽ yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành các bước theo quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho công ty.

Có mặt để chứng kiến vụ cưỡng chế, tổ trưởng dân phố Phạm Văn Dong cho biết ngôi nhà này bà Thảo không ở, chủ yếu có một bảo vệ trông coi, thường xuyên khóa kín cổng chứ không chỉ riêng hôm nay. Tổ trưởng dân phố cũng cho biết đây là lần thứ 3 Cục thi hành án đến nhà nhưng không gặp bà Thảo.

Sau gần 1 tiếng chờ đợi, nhân viên thi hành án buộc phải lập biên bản sự việc dưới sự chứng kiến, ký xác nhận của cơ quan chức năng địa phương cũng như bên liên quan.

Trung Nguyên yêu cầu bà Thảo trả con dấu, bà Thảo nói tôi không chiếm giữ - Ảnh 2.

Đại diện Trung Nguyên và cơ quan chức năng có mặt trước cửa nhà riêng của bà Thảo.

Trao đổi với phóng viên, đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, cho biết phía bà Thảo đã có đơn gửi Cục thi hành án TP HCM.

Theo người này, trong thời gian ông Vũ lên núi, bà Thảo đã điều hành công ty và sử dụng con dấu trong các hoạt động, sau đó đã trả lại công ty nhưng không có người nhận.

“Tôi đã nhiều lần liên hệ công ty để trả lại con dấu và giấy đăng ký doanh nghiệp lần 2, nhưng công ty không nhận nên cũng kể từ đó tôi không còn quan tâm đến con dấu và giấy đăng ký doanh nghiệp này nên bị thất lạc từ cuối năm 2017. Vì thế, chính sự kiện này cho thấy, hiện tại,  tôi không chiếm giữ, đóng dấu… như thông báo thi hành án”, đơn của bà Thảo thể hiện.

Trước đó, ngày 12/11/2018, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, buộc bà Thảo trả lại con dấu giấy chứng nhận kinh doanh cho công ty.


  • Bà Lê Hoàng Diệp Thảo buộc phải trả lại con dấu cho Công ty Trung Nguyên

Sau khi bản án có hiệu lực, Cục Thi hành án đã nhiều lần tống đạt quyết định thi hành án, giấy báo… song bà Thảo chưa thực hiện theo.

Theo bản án phúc thẩm, bà Thảo là cổ đông, nắm 30% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên.

Giữa tháng 10/2015, bà dẫn theo một số người đến trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên, cưỡng đoạt con dấu và giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp. Việc này được Văn phòng thừa phát lại quận Bình Tân ghi nhận.

Không có con dấu đã gây khó khăn cho Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên trong việc giao dịch với đối tác, khách hàng. Tập đoàn đã nhiều lần yêu cầu bà Thảo trả lại toàn bộ tài sản trên, song bà không thực hiện.

Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên sau đó khởi kiện bà Thảo, yêu cầu hoàn trả tài sản, chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép con dấu của công ty, đóng dấu lên chữ kí của người không có thẩm quyền và nhân danh công ty thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền.

Bởi theo Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên, từ cuối năm 2014, bà Thảo không còn được ủy quyền thực hiện bất kì công việc liên quan đến hoạt động của công ty.

Theo trithuctre