Nếu xuất phát điểm của bạn là một người học lực yếu với gia cảnh thuần nông khó khăn, thi rớt đại học, tương lai phía trước hoàn toàn mờ mịt, bạn sẽ làm gì ? Chấp nhận số phận với công việc đồng áng hay dám đương đầu với thử thách để thay đổi số phận ? Mỗi người sinh ra đều có xuất phát điểm khác nhau, khát vọng khác nhau… cũng chính vì lẽ đó mà trong muôn vàn câu chuyện khởi nghiệp, sẽ có những người thành công và có người mãi dậm chân tại chỗ… Nếu bạn đang mất phương hướng, mất lửa với cuộc sống của chính mình hãy để chúng tôi truyền đến bạn tinh thần của: “Công thức 300: Thiên hạ học 10 nhớ 7, tôi học yếu nên chỉ học 10 nhớ 3, vì vậy tôi phải học 30 nhớ 9, tức là tôi phải học bằng 300% so với người khác. Kiếm tiền cũng vậy, bạn bè mình kiếm 1, mình phải kiếm 3, khi đạt 3 rồi thì tự mình lấy chuẩn mới gấp 300% cái của chính mình và cứ như thế…”

Nghe có vẻ đơn giản nhưng để quyết tâm vận dụng công thức này là cả một quá trình nỗ lực, dám thất bại và đương đầu với thử thách của người thầy được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ với biệt danh “Mai Lâm Crazy” – Thầy Nguyễn Mai Lâm. Thầy chính là điển hình mạnh mẽ cho khát vọng khởi nghiệp và dám thất bại. Khát vọng khởi nghiệp trỗi dậy từ rất sớm, cũng như nhiều bạn trẻ ngoài giờ lên lớp thầy cũng tập tành kinh doanh, 2 lần mở quán nhậu, 3 lần mở quán cafe… tất cả đã “nướng” hết toàn bộ số tiền tích cóp sau gần 10 năm đi dạy. Bài học rút ra sau 5 lần thất bại của thầy đó là “Đừng khởi nghiệp bằng mắt” – thấy người ta làm, nhìn rồi về làm theo, “start” là khởi để đầu, “up” đẩy nó đi xa và đi đường dài. Thầy chia sẻ: “Các bạn trẻ đang khởi nghiệp sao giống tôi của ngày xưa quá, đọc được vài quyển sách, thế là ý tưởng tuôn ra ào ạt, nào là mở quán cafe thế này, chọn nhạc này, thiết kế thế này, phục vụ thế kia… những bạn hay chơi game thì lại ước mơ mở tiệm game, các bạn hay uống trà sữa thì lại mơ mở trà sữa… chung quy lại, các bạn thường khởi nghiệp bằng mắt”.

Đừng khởi nghiệp bằng mắt -  Bài học rút ra sau 5 lần thất bại của thầy Nguyễn Mai Lâm - Ảnh 1.

Chân dung hot teacher – Doanh nhân Nguyễn Mai Lâm

Đúc kết kinh nghiệm sau nhiều lần đương đầu với thất bại và thử thách, thành công của thầy không ngờ lại đến từ sở đoản của thầy: Tiếng Anh. Sau khi vượt qua nhiều thử thách để trở thành giảng viên đại học, thầy vẫn thi rớt 4 lần Thạc sĩ chỉ vì không qua nổi môn tiếng Anh. Không chấp nhận đầu hàng số phận, năm 29 tuổi, thầy tiếp tục vận dụng “công thức 300” quyết tâm xóa hết làm lại từ đầu với tiếng Anh. “Thiên hạ học 10 nhớ 7, tôi ngu, nghèo, mất gốc học 10 nhớ 3, vậy phải học 30 để nhớ 9”. Không những chinh phục được tiếng Anh với “công thức 300”, thầy còn mở trường Anh Ngữ riêng cho mình với phương châm “xóa hết làm lại từ đầu”, thầy hay nói vui rằng: “Chỉ những thằng ngu mới biết thằng ngu nó ngu ở chỗ nào!”.

Cũng chính từ phong cách “crazy” và khả năng diễn thuyết tài tình, thầy đã trở thành diễn giả quen thuộc của nhiều trường đại học trên khắp cả nước. Những giờ diễn thuyết của thầy không chỉ là xác định mục tiêu học tập, phương pháp học tiếng Anh cho người mất căn bản, truyền cảm hứng và động lực cho sinh viên, mà còn làm cho sinh viên rơi lệ khi nhìn thấy lá cờ tổ quốc. Tình yêu nước và khát vọng cháy bỏng đưa nước Việt Nam trở nên hùng cường vĩ đại luôn được thầy đưa vào bài giảng của mình khéo léo tài tình. Các bạn sinh viên từ Đông Á – Đà Nẵng đến tỉnh biên giới – Đại học An Giang, từ ĐH Tây Đô Cần Thơ đến ĐH FPT, ĐH Quốc tế Hồng Bàng… nơi đâu thầy Mai Lâm đi qua là nơi đó để lại khát vọng và tình yêu tổ quốc.

Đừng khởi nghiệp bằng mắt -  Bài học rút ra sau 5 lần thất bại của thầy Nguyễn Mai Lâm - Ảnh 2.

Thầy Nguyễn Mai Lâm – Phó hiệu trưởng Trường Anh Ngữ Winning English School (thứ hai từ phải sang) đồng hành cùng Tập đoàn Trung Nguyên trong “Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc”

Có thể nói, chính từ “công thức 300” và châm ngôn “Đừng khởi nghiệp bằng mắt” Thầy Mai Lâm đã trở thành doanh nhân, giảng viên, diễn giả, và một tình nguyện viên quốc tế, cùng học trò của mình đi khắp nơi từ châu Á qua châu Phi. Thầy tâm niệm đừng để “công dân toàn cầu” chỉ là khẩu hiệu, muốn vậy rhầy phải là người mở đường, đưa học trò của mình bước ra thế giới. Thầy đã trực tiếp đưa học trò của mình đi làm tình nguyện tại Thái Lan, Philippines, Indonesia và cả châu Phi…

Luôn suy nghĩ khác biệt và vận dụng “công thức 300” với tất cả sự nỗ lực, khát vọng để đương đầu với thử thách, thầy đang từng ngày viết lại cuộc đời chính mình, truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu thương đến cuộc đời…

Theo Trithuctre