Ngày nay, hầu hết mọi người đều coi những lời khuyên từ Ray Dalio, nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới, là những bài học kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống. Còn trong gia đình ông, những câu nói thường ngày mà nhà sáng lập công ty quản lý đầu tư Bridgewater Associates nói với các con mình, Matt, Devon, Paul và Mark Dalio, đã trở thành chuẩn mực và đi theo họ cho đến tận khi họ trưởng thành.

“Cha luôn nói với tôi rằng, Matt à, con biết không, con có thể đạt được bất cứ thứ gì mình muốn trong cuộc sống, nhưng con không thể nào có tất cả mọi thứ mình muốn được”, Matt Dalio, 35 tuổi, chia sẻ với CNBC Make It.

Bài học đường đời đáng suy ngẫm mà tỷ phú Ray Dalio dạy con: Muốn thành công phải học cách chấp nhận và buông bỏ - Ảnh 1.

Matt Dalio, con trai của tỷ phú Ray Dalio

Dalio cho biết: “Điều cha tôi muốn nói là để đạt được điều bạn hằng khao khát thì phải từ bỏ tất cả những thứ còn lại, và rất nhiều người không hề sẵn lòng từ bỏ những thứ ấy”.

Tỷ phú Ray Dalio cũng đã bày tỏ quan điểm này trong cuốn sách xuất bản năm 2017 có tựa đề: Principles: Life & Work, tạm dịch: Những nguyên tắc trong công việc và cuộc sống.

Ông giải thích rằng: “Tuy bạn có thể đạt được hầu hết thứ mình mong ước nhưng bạn không thể nào có tất cả mọi thứ mình muốn được. Cuộc sống giống như một bữa tiệc buffet khổng lồ ngập tràn những món ăn ngon lành mà bạn muốn ăn thử. Để chọn được một mục tiêu nhất định bạn phải từ bỏ một vài thứ nhằm đạt được những điều mà bản thân hằng khao khát hoặc thấy cần thiết hơn cả”.

Ông cho biết thêm rằng “không chọn lọc” là sai lầm lớn nhất hầu hết mọi người đều mắc phải trong sự nghiệp.

“Một vài người thậm chí thất bại ngay từ lúc chưa bắt đầu. Họ không dám từ bỏ một thứ tốt đẹp nào đó để hướng đến một thứ khác tốt đẹp hơn, họ theo đuổi quá nhiều mục tiêu cùng một lúc nhưng rồi chỉ đạt được rất ít hoặc thậm chí không đạt được mục tiêu nào. Đừng để bản thân mình bị mắc kẹt giữa những sự lựa chọn”, Ray Dalio viết.

Matt Dalio cho biết ông đã luôn ghi nhớ điều này khi xây dựng công ty của riêng mình có tên Endless, một tổ chức công nghệ dạy trẻ em cách lập trình thông qua các trò chơi trên máy tính. Đó là điều “cốt lõi” anh học được từ cha mình.

Matt nói: “Trong phần lớn cuộc đời tôi, bố tôi chỉ làm những điều ông yêu thích… Ông không quan tâm người khác nói gì về mình. Bằng cách quan sát cha mình, tôi đã rút ra bài học rằng đừng làm việc vì tiền mà hãy làm những điều bạn yêu. Làm điều mình thích, tiền khắc sẽ tự đến”.

theo CNBC