HLV Park Hang-seo trả lời họp báo trước trận chung kết King’s Cup 2019. T/H: Phạm Huyền – Quý Sáng.

Nói vậy để thấy rằng, trận chung kết thật sự của đội tuyển Việt Nam ở giải đấu lần này đã diễn ra 3 ngày trước trong trận “siêu kinh điển” của bóng đá Đông Nam Á với chủ nhà Thái Lan. HLV Park Hang-seo thừa nhận: “Chúng tôi đã đá trận chung kết với Thái Lan từ ngày 5/6 vừa qua rồi” ngay ở cuộc họp báo trước trận chung kết King’s Cup với Curacao.

Từ sức nóng đến sự háo hức, từ yếu tố thù địch đến khao khát chiến thắng, trận đấu với Thái Lan xứng đáng là chung kết với đội tuyển Việt Nam. Curacao, đội tuyển đến từ vùng Caribbean của châu Mỹ xếp hạng 82 thế giới, hơn Việt Nam 16 bậc, cao nhất tại King’s Cup năm nay, nhưng xa lạ hoàn toàn.

Tuyển Việt Nam đấu Curacao: Trận chung kết lạ với đối thủ lạ - Ảnh 2.

Trận chung kết thật sự của Quang Hải và đồng đội đã diễn ra từ ngày 5/6 với Thái Lan. Ảnh: Tiến Tuấn.

Hành trình tại King’s Cup với thầy trò HLV Park Hang-seo dường như bị đảo ngược. Họ đá trận chung kết thật sự với đội, với người hâm mộ Việt Nam trước tiên rồi tiến bước đến một trận đấu khác mang tên “chung kết” của giải đấu này. Đây được xem là cơ hội để HLV Park Hang-seo thử nghiệm những vị trí mới cho đội tuyển Việt Nam trong bối cảnh cần giữ chân cho các trụ cột vừa trải qua trận cầu nóng rực với người Thái mà những vết đau có khi vẫn còn âm ỉ.

Thế nhưng, không vì thế mà trận đấu với Curacao tối nay bớt đi tính quan trọng bởi riêng việc HLV Park Hang-seo tuyên bố vẫn muốn vô địch King’s Cup đã là một nhiệm vụ lớn rồi.

Trước giải đấu, nhiều người Việt Nam còn ngỡ ngàng với cái tên Curacao, họ không ngờ trên thế giới có một quốc gia tên là vậy. Quốc gia ấy kỳ lạ thật khi từng là một phần lãnh thổ của Hà Lan. Quốc gia ấy có diện tích vỏn vẹn 444 km2 cùng dân số khoảng 160.000 người. Con số ấy nhỏ bé nhưng lại càng khiến người Việt tò mò hơn về Curacao.

Nhỏ bé đấy nhưng họ đánh bại đội tuyển Ấn Độ, quốc gia có dân số đông thứ 2 trên thế giới, với tỷ số 3-1 trong ngày thi đấu đầu tiên của King’s Cup. Nhẹ nhàng, thong dong và chẳng tốn mấy sức lực, Curacao hạ gục Ấn Độ và đem lại cảm giác họ mới chỉ dòng 70 đến 80% sức mạnh của mình.

Tuyển Việt Nam đấu Curacao: Trận chung kết lạ với đối thủ lạ - Ảnh 3.

Đội tuyển Curacao. Ảnh: FA Thailand.

Danh sách của Curacao có 3 cầu thủ chơi bóng ở Vương quốc Anh, 12 người ở Hà Lan, còn lại đang thi đấu ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, từ Mỹ đến Bỉ, từ đảo Síp đến Saudi Arabia và cả trong nước. Không thể đánh giá thấp Curacao nếu chỉ nhìn vào những thứ nhỏ bé của đất nước này, nơi được xem như một lò đào tạo cầu thủ khổng lồ dành cho các Giải VĐQG Hà Lan.

Đội tuyển Việt Nam hiếm khi nào được gặp một đội bóng đến từ châu Mỹ với tiếng tăm về thể lực, về kỹ thuật của đôi chân đã được thế giới kiểm chứng. Các đội tuyển quốc gia dưới thời HLV Park Hang-seo đá với các ông lớn châu Á nhiều lần trong hơn 1 năm qua và vì vậy Curacao được xem là đối thủ khác biệt nhất từ trước đến nay.

Trận cầu này là chung kết nhưng cũng là dịp may để thử nghiệm. Trận cầu này là cơ hội để HLV Park Hang-seo cùng các tuyển thủ Việt Nam cọ xát với một đội bóng ở đẳng cấp khác để biết mình đang ở đâu và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, tương tự như ngày gặp Iran, Nhật Bản ở Asian Cup 2019.

Theo Trithuctre