Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 31/5, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bỏ trốn.

Câu hỏi tập trung vào nội dung: Có truy nã quốc tế không? Và tại sao đã đưa ông chủ Nhật Cường Mobile vào tầm ngắm nhưng vẫn để bỏ trốn?

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, căn cứ tài liệu thu thập được, trên cơ sở xác định, Công ty Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường có dấu hiệu của hoạt động buôn lậu.

  • Truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile

Do vậy, ngày 9/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khám xét khẩn cấp đồng loạt 9 địa điểm có liên quan đến hoạt động của Công ty Nhật Cường.

Sau khi ra quyết định khẩn cấp, Cơ quan CSĐT đã gửi thông báo đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp theo đúng quy định của pháp luật.

“Trong quá trình khám xét, Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường không có mặt ở nơi cư trú. Tại thời điểm đó, Bộ Công an chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can, do vậy, chưa thể áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật”, tướng Quang nói.

Tướng Quang cho biết, trong quá trình khám xét, đã thu thập được một số chứng cứ, củng cố được tài liệu. Đến ngày 14/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của Bộ Luật Hình sự.

Đồng thời, ra quyết định, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can đối với Bùi Quang Huy và 8 đối tượng khác có liên quan của công ty Nhật Cường. Cơ quan CSĐT đã thi hành các quyết định trên với các bị can.

“Riêng với Bùi Quang Huy, từ lúc khám xét, tới lúc khởi tố vụ án, không đến trình diện, không có mặt ở nơi cư trú.

Do vậy, ngày 18/5, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục điều tra và làm rõ”, tướng Quang nhấn mạnh.

Trung tướng Quang thông tin thêm, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được sự khoan hồng của pháp luật.

“Các vấn đề được quan tâm sẽ đều được làm rõ trong quá trình điều tra, kết luận điều tra”, tướng Nam nói thêm.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật CườnĐược biết đến nhiều với tên Nhật Cường Mobile nhưng trên thực tế doanh nghiệp này có tên đầy đủ là Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Ngoài Nhật Cường Mobile, công ty này còn có một thành viên khác là Nhật Cường Software.

Trước đó, ngày 9/5 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện các loại… để phục vụ điều tra.

Đến ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Hà Nội.

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc cùng 8 đồng phạm về tội “Buôn lậu”, quy định tại khoản 4 điều 188 Bộ luật Hình sự và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3 điều 221 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn nên Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc.

Bùi Quang Huy bị cáo buộc cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu xuyên quốc gia; lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu; nhập lậu nhiều thiết bị điện tử sau khi móc nối với một số nhà sản xuất ở nước ngoài.

Theo Trithuctre