Chặng đường lập nghiệp chông gai

“Tôi có một tuổi thơ nghèo khó, nên từ nhỏ đã biết tự nuôi sống bản thân”, Suzy Batiz, nhà sáng lập Poo-Pourri cho hay.

Từ hồi thiếu niên, Batiz đã tập tành vẽ vời trên áo và bán chúng ngay trên xe của gia đình. Đến lúc 17 tuổi, Batiz tự mình thiết kế những mẫu giày vải jean và được hãng thời trang Guess mời về New York làm việc, nhưng với kiến thức có hạn của mình, Batiz đã từ chối cơ hội vì không muốn đón nhận thất bại.

Đến năm 19 tuổi, Batiz mở một cửa hàng váy cưới của riêng mình và vấp phải khủng hoảng đầu tiên trong sự nghiệp. “Tôi đã phá sản khi mới 20 tuổi”, Batiz cho hay. Không lâu sau đó, Batiz một lần nữa tuyên bố phá sản khi dự án website kết nối người tìm việc và tập đoàn có nhu cầu tuyển dụng không duy trì được doanh thu vào năm 2000: “Ý tưởng của tôi ra đời sớm đến 15 năm.”

Trở thành triệu phú nhờ tạo ra chai xịt giúp giấu nhẹm mùi đại tiện, biến thành hương dừa, sả chanh hay oải hương, là một trong những siêu phẩm phát triển nhanh nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Batiz gọi 2 dự án phá sản này là: “Điều may mắn nhất cuộc đời”, bởi vì qua mỗi lần suy sụp, cô nàng buộc phải nhìn nhận lại mô hình hoạt động, phong cách quản lý và đặc biệt là phân bổ doanh thu và chi phí cho phù hợp.

Kinh nghiệm đã có, nhưng ý tưởng kinh doanh mới vẫn chưa xuất hiện với Batiz. Bỗng một ngày nọ, anh rể của cô đã đưa ra một ý kiến “điên rồ”, vì Batiz rất thích sử dụng tinh dầu để khử mùi và đuổi côn trùng, liệu cô có cách nào để “chặn” mùi hôi phát ra từ nhà vệ sinh hay không?

Bất ngờ với ý tưởng trên, Batiz lao vào thử nghiệm: “Mỗi khi bạn bè hay người thân tới nhà và đi vào toilet, tôi lập tức lao vào hỏi xem họ làm gì trong đấy để đưa sản phẩm cho họ thử nghiệm.”

Và một trong những “tình nguyện viên” năng nổ nhất chính là Hector – chồng của Batiz. Sau hơn 9 tháng ròng thử nghiệm và thất bại, vào một ngày họ, Hector đi ra khỏi toilet và tuyên bố: “Chúng ta sẽ trở thành triệu phú!”

Trở thành triệu phú nhờ tạo ra chai xịt giúp giấu nhẹm mùi đại tiện, biến thành hương dừa, sả chanh hay oải hương, là một trong những siêu phẩm phát triển nhanh nhất nước Mỹ - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Suzy Batiz của Poo-Pourri và chồng cô – ông Hector Batiz

Batiz bắt đầu đưa những sản phẩm thử nghiệm thành công đầu tiên cho bạn bè và dồn hết 25.000 USD tiền tiết kiệm còn lại để sản xuất lô đầu tiên.

Tiếng lành đồn xa, nhiều cửa hàng tạp hóa trong khu vực bắt đầu liên hệ Batiz để mang Poo-Pourri về bán.

Bùng nổ nhờ marketing thông minh

Sau hơn 6 năm phát triển “chậm mà chắc” qua những kinh nghiệm khởi nghiệp không mấy tốt đẹp, Batiz quyết định đầu tư một đoạn quảng cáo hài để đăng trên Youtube vào năm 2013. Trong đoạn video dài 2 phút, một diễn viên nữ khá “sang chảnh” vừa cười vừa nói với người xem: “Bạn không tin được quả “bom nguyên tử” mà tôi vừa thả đâu.”

Trở thành triệu phú nhờ tạo ra chai xịt giúp giấu nhẹm mùi đại tiện, biến thành hương dừa, sả chanh hay oải hương, là một trong những siêu phẩm phát triển nhanh nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

Poo-Pourri nhanh chóng trở thành một hiện tượng, những đoạn video tương tự nhanh chóng mang về cho công ty hơn 4 triệu USD tiền đơn hàng. Nhưng đột nhiên, nhà máy sản xuất thông báo rằng họ phải tạm ngưng cung cấp trong vòng 16 tuần.

“Tôi nổi điên lên”, Batiz cho hay. Trải qua bao khó khăn, Poo-Pourri cuối cùng cũng được mọi người biết đến, nhưng đối tác sản xuất lại không đẩy mạnh được sản lượng như cam kết.

Batiz bày tỏ sự tuyệt vọng của mình: “Tôi nhắn tin trên LinkedIn, gửi email, và gọi điện cho giám đốc sản xuất để thông báo rằng tôi sẽ bắt chuyến bay đầu tiên vào sáng mai và sẽ “cắm trại” trong văn phòng giám đốc cho đến khi nhận được câu trả lời.”

Batiz nhận được câu trả lời ngay vào sáng hôm sau khi đang ngồi lại sân bay, phó giám đốc bán hàng của nhà máy đã gọi cho cô với giọng hốt hoảng: “Đừng lên máy bay, chúng tôi sẽ giúp cô.”

Trở thành triệu phú nhờ tạo ra chai xịt giúp giấu nhẹm mùi đại tiện, biến thành hương dừa, sả chanh hay oải hương, là một trong những siêu phẩm phát triển nhanh nhất nước Mỹ - Ảnh 4.

Ngoài ra, Batiz cũng đầu tư rất mạnh vào công đoạn thiết kế bao bì cho Poo-Pourri, một chuyên gia bán lẻ cho hay: “Với thiết kế tinh tế, người dùng sẽ không phải ngại khi để sản phẩm trên trong nhà vệ sinh, hoặc quan trọng hơn là đặt ở nơi mà người lạ có thể nhìn thấy được.”

Tính đến thời điểm hiện tại, Poo-Pourri đang được bán khắp 20.000 địa điểm khác nhau, với những dòng cổ điển như “Original Citrus”, “Trap-a-Crap” hay dòng hương mới tên “Ship Happens” với mùi dừa đặc trưng.

Dù quá trình mở rộng thị trường và gia tăng số lượng sản phẩm cần rất nhiều vốn, nhưng Batiz vẫn mong muốn Poo-Pourri phải “tự thân vận động”, từ chối lời mời cho vay và đầu tư của hàng loạt ngân hàng và nhà đầu tư có tiếng.

Kết quả viên mãn

Trở thành triệu phú nhờ tạo ra chai xịt giúp giấu nhẹm mùi đại tiện, biến thành hương dừa, sả chanh hay oải hương, là một trong những siêu phẩm phát triển nhanh nhất nước Mỹ - Ảnh 5.

Trong vòng 13 năm, Batiz đã biến “che đậy mùi đi nặng” thành một trong những sản phẩm phát triển nhanh nhất nước Mỹ, Poo-Pourri đứng ở vị trí 1.671 trong danh sách Inc. 5000 vào năm 2018.

Poo Pourri dẫn đầu trên nhiều bảng xếp hạng sản phẩm thanh lọc không khí và được bình chọn 4,5/5 sao tại Amazon, 5/5 sao tại Bed Bath & Beyond.

Với tốc độ phát triển doanh thu lên đến 275% từ năm 2014 đến năm 2017, vào cuối năm ngoái, Poo-Pourri đã mang về hơn 60 triệu USD, và Batiz tự tin công bố công ty của cô đang được định giá ở mức 400 triệu USD.

Mở rộng cả hai kênh bán lẻ, Poo-Pourri hiện là sản phẩm bán rất chạy tại các chuỗi siêu thị lớn như Target, CVS, Bed Bath & Beyond và rất năng động vận chuyển trực tiếp đến nhà khách hàng thông qua Amazon và website chính thức của Poo-Pourri.

Không dừng lại tại đó, Batiz còn muốn mở rộng ra tất cả sản phẩm tiêu dùng còn lại trong nhà vệ sinh: “Tôi muốn bán một loại giấy toilet có thể “phá bĩnh” cả thị trường truyền thống hiện tại. Phương châm của chúng tôi là: Không chỉ tốt, mà còn phải vĩ đại!”