Trong một bản kê khai thông tin điện tử được đệ trình ngày 7/8, cựu Tổng thống Ukraine – thủ lĩnh đảng Đoàn kết Châu Âu – Petro Poroshenko, vẫn tiếp tục khai là đang làm việc trong Chính quyền Tổng thống và giữ chức vụ Tổng thống Ukraine, dù ông này đã rời ghế lãnh đạo nhà nước từ gần 2 tháng trước.

Thông tin này đã được Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) công bố gần đây.

Chưa hết, bản kê khai này còn cho thấy trong những tháng gần đây, cựu Tổng thống Ukraine đã nhận được hơn 150 triệu hryvnia (tương đương gần 6 triệu USD) từ quỹ của công ty đầu tư và công ty cổ phần Ngân hàng Đầu tư Quốc tế thuộc sở hữu của ông này.

Theo số liệu được công bố trước đó, tổng thu nhập năm 2018 của ông Poroshenko là 1,56 tỉ hryvnia (57 triệu USD), tăng gấp gần 100 lần so với thu nhập năm 2017 của ông này (khoảng 16,3 triệu hryvnia – tương đương 600.000 USD. Điều này được cho là đã khiến nhiều người dân Ukraine cảm thấy bất mãn và quyết định không tiếp tục ủng hộ ông Poroshenko trong cuộc bầu cử năm nay.

Theo RT, Phần lớn thu nhập của ông Poroshenko – khoảng 40,4 triệu USD – đến từ khoản lợi tức đầu tư tại quỹ ủy thác Rothschild Trust Schweiz (Thụy Sĩ), công ty con của Ngân hàng Rothschild Bank AG. Bên cạnh đó, ông này còn thu được khoản lợi nhuận 14,7 triệu USD từ quỹ đầu tư Prime Assets Capital investment fund, và lợi nhuận từ trái phiếu chính phủ lên tới gần 1 triệu USD.

Trong khi đó, ngoài khoản tiền lương của Tổng thống giá 400.000 hryvnia (14,7 nghìn USD), ông Poroshenko và phu nhân Marina Poroshenko cũng thu được thêm khoảng 30.000 USD từ việc bán bất động sản, trong đó có 14.000 USD đứng tên bà Marina.

Trên giấy tờ, hiện ông Poroshenko đang sở hữu một ngôi nhà riêng nằm trên khu đất rộng hơn 1.330 m2, cùng 3 mảnh đất có diện tích khoảng 42.000 m2 tại vùng Kozyn. Ông này còn sở hữu 3 tòa nhà có tổng diện tích hơn 12.000 m2, 2 căn hộ khác ở Kiev, và 1 căn hộ ở thành phố Vinnytsia. Trong khi đó, vợ ông Poroshenko đứng tên một căn hộ chung cư, một mảnh đất và một căn nhà vườn tại quận Boryspil.

Tổng thống Ukraine... trên giấy: Bản kê khai hé lộ thu nhập khủng của cựu TT Poroshenko giữa hàng loạt bê bối - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Inforos.ru

Con đường từ “tỷ phú chocolate” tới khi mất ghế Tổng thống Ukraine

Ông Petro Poroshenko là tổng thống thứ 5 của Ukraine, giữ chức trong 1 nhiệm kỳ từ 2014-2019. Trước đây ông từng là một doanh nhân nổi tiếng với biệt danh “tỷ phú chocolate”.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống đầu năm nay, ông Poroshenko đã thua đau trước đối thủ Vladimir Zelensky – gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường Ukraine xuất thân từ ngành giải trí. Ngày 20/5 vừa qua, ông Zelensky đã chính thức nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 6 của Ukraine.

TIN LIÊN QUAN


  • [ẢNH, VIDEO] Giữa hàng loạt tin đồn, cựu Tổng thống Poroshenko bất ngờ trở lại Ukraine trong đêm?


  • Ông Poroshenko có kế hoạch làm “rung chuyển tình hình” ở Ukraine sau bầu cử Quốc hội?

Thời gian ông Poroshenko tại nhiệm cũng là lúc Ukraine chìm vào khủng hoảng chính trị và kinh tế, cộng thêm sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và xung đột tại Donbass khiến Kiev ngày càng xa rời Nga và xích lại gần phương Tây.

Sau khi tân Tổng thống Zelensky nhậm chức, ông Poroshenko đã tuyên bố sẽ không từ bỏ chính trường và sẽ tiếp tục “đấu tranh vì Ukraine”.

Tuy nhiên, “sóng gió” đã ập đến với ông Poroshenko sau khi ông này mất ghế Tổng thống. Tính đến thời điểm hiện tại, vị cựu Tổng thống Ukraine đang phải đối mặt với 11 cáo buộc hình sự, bao gồm các cáo buộc về tội rửa tiền, phản quốc, lạm quyền, trốn thuế, bổ nhiệm nhân sự bất hợp pháp, giả mạo tài liệu…, và gần đây nhất là sử dụng hộ chiếu giả.

Cuối tháng 7 vừa qua, đã có những đồn đoán rằng ông Poroshenko đã âm thầm cùng gia đình rời Ukraine tới Maldives giữa hàng loạt cáo buộc hình sự kể trên. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 tuần sau đó, các hãng tin địa phương đã ghi lại được hình ảnh chiếc máy bay đưa ông trở về nước, tuy nhiên không rõ ông này có kế hoạch gì trong thời gian tới.

Theo Trithuctre