Khi mới là sinh viên năm thứ hai khoa Quản trị Kinh doanh Quốc tế của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV), Nguyễn Duyên Ngân (sinh năm 1999) đã xuất sắc vượt qua cả những ứng viên đã có kinh nghiệm để được nhận làm việc ở vị trí phân tích thị trường cho một công ty tư vấn uy tín của Mỹ. Công việc này đem lại cho Ngân lương tháng hơn một nghìn đô la Mỹ cùng cơ hội làm việc với các khách hàng lớn trên thế giới.

Thực tập với mức lương nghìn đô: Trong tầm tay với sinh viên cuối thế hệ 9x - Ảnh 1.

Nguyễn Duyên Ngân, sinh viên năm hai của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam – BUV

Nữ sinh tài năng này từng là Quán quân Học bổng Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York (học bổng toàn phần trị giá 700 triệu học tại BUV), là thủ khoa Việt Nam với số điểm tuyệt đối 100/100 môn Toán trong kỳ thi Cambridge AS Level; điểm thi IELTS của Ngân cũng vô cùng ấn tượng là 8.0.

Cùng với bảng thành tích học tập xuất sắc, Ngân còn là một cô MC vô cùng duyên dáng, có thể dẫn lưu loát và cuốn hút bằng cả hai thứ tiếng Anh, Việt.

Thực tập với mức lương nghìn đô: Trong tầm tay với sinh viên cuối thế hệ 9x - Ảnh 2.

Nguyễn Duyên Ngân và Giáo sư, Tiến sĩ Raymond Gordon, hiệu trưởng BUV, trong một sự kiện của trường

Khi ứng tuyển tại công ty Arthur D.Little Asia, top 10 công ty tư vấn tốt nhất của châu Âu, chính khả năng tiếng Anh, kiến thức chuyên môn và kĩ năng tốt chính là “vũ khí” giúp Ngân ghi điểm và được  mời làm việc khi mới 19 tuổi.

Kiến thức chuyên ngành vững chắc và kĩ năng làm việc được đào tạo ngay trong trường đại học

Không thể phủ nhận những tố chất bẩm sinh của Ngân tuy nhiên chính chương trình học ở trường đã giúp trang bị cho cô sinh viên kiến thức chuyên ngành vững chắc để vượt qua những thử thách của nhà tuyển dụng.

Ngân cho biết chương trình học ở BUV tích hợp nhiều môn học cập nhật, mang tính thực tiễn cao như Thực hành Marketing toàn cầu, Truyền thông và Văn hóa quốc tế, Kế toán, Doanh nghiệp…

“Một trong những điều mà BUV chuẩn bị rất tốt cho sinh viên là tính thích nghi. Dù em chưa có kinh nghiệm nhưng nếu nắm chắc nguyên lý cơ bản, cách vận hành của doanh nghiệp và thị trường thì dù cho em vào thị trường nào em cũng sẽ biết cách thích nghi và làm việc được”, Ngân chia sẻ.

Thực tập với mức lương nghìn đô: Trong tầm tay với sinh viên cuối thế hệ 9x - Ảnh 3.

Ngân (ở giữa) trong chuyến tham quan trường Đại học Taylor’s (Taylor’s University) tại Malaysia cùng các thành viên đại diện của Hội đồng Sinh viên BUV

“Ngoài ra, ở trường em cũng đã được “huấn luyện” rất kĩ để thực hành các kĩ năng phỏng vấn, làm việc nên rất tự tin khi phỏng vấn”, Ngân cho biết.

Ở BUV, sinh viên luôn được khuyến khích và tạo điều kiện để đi thực tập ngay từ năm đầu đại học. Nhờ thời gian biểu linh hoạt, các bạn có thể có tới 5 lần thực tập trong 3 năm học. Chính từ những trải nghiệm này, sinh viên tích lũy được các kỹ năng làm việc thực tế, đồng thời hiểu sâu hơn nữa lĩnh vực mà mình yêu thích và biết phải làm thế nào để biến đam mê trở thành sự nghiệp trong tương lai. Bộ phận Phát triển sinh viên và Hướng nghiệp tại BUV sẽ giúp sinh viên tìm các cơ hội thực tập và kết nối với các doanh nghiệp là các đối tác của trường, bao gồm nhiều doanh nghiệp lớn như Standard Chartered Bank, PWC, Ernst and Young, Navigos Group, InterContinental…

Chia sẻ về chương trình thực tập cho sinh viên, thầy Christopher Jeffery, Giám đốc Học vụ BUV cho biết: “Một bộ hồ sơ với kinh nghiệm thực tập đa dạng cho các nhà tuyển dụng thấy rằng sinh viên không chỉ có kiến thức, năng lực mà còn biết cách sử dụng và áp dụng những kiến thức, năng lực ấy vào thực tiễn”.

“Chúng tôi hiểu rằng, để thành công, kiến thức thôi là chưa đủ, bạn cần có khả năng áp dụng những kiến thức ấy vào thực tế, kĩ năng giải quyết vấn đề, tình huống một cách hiệu quả. BUV muốn khuyến khích và đảm bảo tất cả các sinh viên của chúng tôi được trang bị bộ kĩ năng cần thiết cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, có cơ hội trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai,” thầy Christopher cho biết.

Thực tập với mức lương nghìn đô: Trong tầm tay với sinh viên cuối thế hệ 9x - Ảnh 4.

Nguyễn Duyên Ngân và thầy Christopher Jeffery trong một hội thảo do BUV tổ chức

Khi được hỏi về nữ sinh viên mà mình đã phỏng vấn trong kì thi Học bổng Hoàng tử Andrew của BUV năm 2017, thầy không giấu nổi niềm tự hào: “Những câu chuyện, sự quyết tâm và phong thái đã khiến Ngân thực sự nổi bật. Chúng tôi tin rằng Ngân sẽ gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai và tôi biết, em sẽ tận dụng tốt quãng thời gian ở BUV và trở thành ứng viên sáng giá nhất trong bất cứ kì thi tuyển dụng nào”, thầy Christopher chia sẻ.

Duyên Ngân từ lâu đã ấp ủ dự định mở một doanh nghiệp về giáo dục với mục tiêu “đào tạo kĩ năng mềm, giúp những người trẻ gia nhập thị trường lao động dễ dàng hơn”.

Hiện tại, Ngân đang thực tập ở vị trí marketing cho một trường quốc tế ở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp vào năm tới, cô sẽ tiếp tục theo học Thạc sĩ ngành Giáo dục để chuẩn bị cho dự án khởi nghiệp của mình.