Cụ thể, từ ngày 8/8, VIB sẽ phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 61 tháng, trả lãi 12 tháng với lãi suất 9,1%/năm. Số tiền gửi tối thiểu chỉ 10 triệu đồng. Mức lãi suất 9,1%/năm cũng đang là mức lãi suất huy động của ngân hàng cao nhất hiện nay.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, thị trường bất ngờ khi có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lên tới 9,1%/năm là VietABank. Được biết, chương trình phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao này sẽ kéo dài cho đến 30/9/2019. Đây là loại chứng chỉ dành cho khách hàng cá nhân với kì hạn gửi 24 tháng với số tiền gửi tối thiểu là 10 triệu đồng. Loại chứng chỉ tiền gửi này được phép chuyển quyền sở hữu.

SHB cũng từng cho biết phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất hấp dẫn lên đến 8,9%/năm với tổng mệnh giá phát hành là 10.000 tỷ đồng. Cụ thể, với số tiền tối thiểu từ 1 triệu đồng, các khách hàng cá nhân có thể tham gia chương trình. Với chứng chỉ mệnh giá dưới 2 tỷ đồng, lãi suất các kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng lần lượt là 8,6%/năm, 8,7%/năm và 8,8%/năm. Với chứng chỉ mệnh giá từ 2 tỷ đồng trở lên, lãi suất các kỳ hạn trên lần lượt là 8,7%/năm; 8,8%/năm và 8,9%/năm. Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 6/6/2019 hoặc cho đến khi đủ khối lượng phát hành.

Trong khi có thêm ngân hàng phát hành chứng chỉ lãi suất cao ngất ngưởng thì trong tháng 8 này, nhiều ngân hàng cũng điều chỉnh biểu lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm theo xu hướng tăng.

Trong thông báo điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm cho khách hàng tham gia gửi tiết kiệm bậc thang theo số tiền, SHB cho biết, mức lãi suất cao nhất tại nhà băng này sẽ tăng lên 8,2%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng. Ngoài ra, lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên đến 7,8%/năm, kỳ hạn 9 tháng, 12 tháng mức lãi suất tối đa sẽ lần lượt là 8%/năm, 8,1%/năm.

OCB cũng vừa áp dụng biểu lãi suất mới từ ngày 12/8, theo đó mức lãi suất ở nhiều kỳ hạn tăng, mức tăng . Theo đó, mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất tại quầy và online của nhà băng này hiện là 8%/năm và 8,1%/năm, kỳ hạn 36 tháng trong khi trước đó chỉ ở mức 7,6%/năm và 7,7%/năm.

Sau khi tăng lãi suất hồi đầu tháng 7, Eximbank tiếp tục áp dụng biểu lãi suất mới từ 6/8. Theo đó, lãi suất cao nhất khi gửi tiết kiệm tại quầy là 8,4%/năm, kỳ hạn 13 tháng, 24 tháng, 36 tháng thay vì 8%/năm như trước đây. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng vọt từ lên 6,8%/năm lên 7,9%/năm.

Có thể thấy, áp lực huy động vẫn còn lớn ở các ngân hàng đang khiến mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn neo ở mức cao và thậm chí có xu hướng tăng. Điều này có thể lý giải bởi giai đoạn cuối năm là giai đoạn mà nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong nền kinh tế tăng mạnh. Theo đó, các ngân hàng cần tăng cường huy động vốn đầu vào để đáp ứng tăng trưởng tín dụng.

Và với bối cảnh như vậy, lãi suất cho vay sẽ khó có thể giảm trong thời gian tới. Mặc dù từ đầu tháng 8, 4 ngân hàng lớn là Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank đã tiên phong trong việc cắt giảm lãi suất cho vay ở các lĩnh vực ưu tiên; các chuyên gia cho rằng động thái này khó có thể tạo hiệu ứng lan rộng trong hệ thống.

Theo Trithuctre