Lối sống zero waste – hay còn gọi là “sống xanh” đã và đang dần trở thành trào lưu của giới trẻ khắp thế giới. Có rất nhiều khái niệm khác nhau, tuy nhiên, nói đơn giản và dễ hiểu, sống xanh chính là: Đáp ứng được nhu cầu hiện tại của chúng ta mà không phải hi sinh hay ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai.

“Sống xanh” liệu chỉ là ăn sạch, giảm nhựa và túi nilon? - Ảnh 1.

Để hiện thực hóa khái niệm này, các chiến dịch sống xanh hướng tới thay đổi hành vi con người thông qua hành động hạn chế lượng rác thải nhựa và nilon, hóa chất. Cụ thể, nhiều chiến dịch đã được tung ra và được đông đảo người dân hưởng ứng như: Phong trào dọn rác, cuộc chiến trộm nhựa do WeDo tổ chức; quyết định thay túi nilon bằng túi vải, túi tự hủy của một số hệ thống siêu thị hay việc thay ống hút nhựa, cốc nhựa bằng các chất liệu tre, cỏ, thủy tinh trong các quán café…

Đây chính là những dấu hiệu tích cực về nhận thức bảo vệ môi trường của chúng ta và các doanh nghiệp hiện nay.

“Sống xanh” liệu chỉ là ăn sạch, giảm nhựa và túi nilon? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng “xanh hóa” sẽ vẫn chưa triệt để nếu chúng ta chưa “sống xanh” thực sự, đi sâu vào từng chi tiết trong cuộc sống thường nhật. Chẳng hạn, khi tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, chính các chất tẩy rửa hằng ngày mà chúng ta sử dụng cũng gây hại cho sức khỏe và môi trường do thành phần công thức hết sức phức tạp.

Anne Steinemann, giáo sư Đại học Washington, chuyên ngành kỹ thuật dân dụng và môi trường đã thực hiện một khảo sát về một số sản phẩm chất tẩy rửa trên thị trường và rất bất ngờ về lượng hóa chất độc hại đối với sức khỏe và môi trường. Trong bản công bố trên tờ báo Environmental Impact Assessment Review, giáo sư cho biết, các sản phẩm này có chứa cả những thành phần có tác dụng tẩy rửa cực mạnh lẫn hương liệu hóa học. Đáng chú ý hơn, rất nhiều trong số đó không hề được liệt kê trên nhãn sản phẩm.

“Sống xanh” liệu chỉ là ăn sạch, giảm nhựa và túi nilon? - Ảnh 3.

Thậm chí, năm 2012, 2013, Trung tâm Kiểm soát Chất độc hại tại Mỹ (U.S Poison Control Centers) từng nhận tới hơn 17.000 cuộc gọi về việc trẻ em có phản ứng với chất hóa học trong sản phẩm chúng ta thường chạm tay, sử dụng hằng ngày. Nghiên cứu sau đó đã chỉ ra rằng, các thành phần trong đó gây ra những triệu chứng dị ứng đối với da và mắt.

Tạp chí Independent cũng chỉ ra rằng, các thành phần của một số loại chất tẩy rửa có chứa phosphates có ảnh hưởng tới môi trường. Trong khi đó, chuyên trang sức khỏe Health đánh giá: các chất tẩy rửa mạnh được cho là sạch, siêu tốc có thể tác động trực tiếp đến đường hô hấp, gây tổn thương da, chức năng miễn dịch, thậm chí là một trong những tác nhân gây ung thư.

“Sống xanh” liệu chỉ là ăn sạch, giảm nhựa và túi nilon? - Ảnh 4.

“Sống xanh” triệt để, chú ý tới từng chi tiết từ việc lựa chọn các sản phẩm sử dụng trong gia đình là một quyết định ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta và sự an toàn của các thế hệ mai sau!

Những thông số kể trên có thể khiến chúng ta kinh ngạc. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không “sống xanh” một cách triệt để, không chỉ cuộc sống của bạn mà cả con cháu bạn đều có thể bị ảnh hưởng không nhỏ. Lời cảnh tỉnh này cũng trùng khớp với một quan điểm sống từ xa xưa của thổ dân Mỹ: “Trong mọi quyết định mà bạn cân nhắc, hãy nghĩ đến hệ quả tới… 7 thế hệ mai sau!”. “Sống xanh” vì tương lai phải là “xanh” từ từng chi tiết nhỏ nhặt nhất trong đời sống thường nhật và việc lựa chọn một chất tẩy rửa phù hợp cũng không phải ngoại lệ. Tin mừng là, một số “ông lớn” trong ngành hàng tiêu dùng cũng đã nhìn ra điều này và nghiên cứu để giới thiệu những sản phẩm tẩy rửa hiệu quả, chất lượng mà bền vững với môi trường và sức khỏe con người.

“Sống xanh” liệu chỉ là ăn sạch, giảm nhựa và túi nilon? - Ảnh 5.

Seventh Generation từ Hoa Kỳ là một trong số đó với thành phần plant-based (gốc thực vật) và hương liệu tự nhiên. Cam kết “Xây dựng và hành động vì một thế giới xanh, an toàn và bền vững cho bảy thế hệ tương lai”, thương hiệu có lịch sử 25 năm này đã và đang tiên phong trong lĩnh vực “xanh hóa” sản phẩm tẩy rửa, chăm sóc gia đình. Seventh Generation cũng là một trong số ít thương hiệu tẩy rửa công khai thành phần nguyên liệu có tới 97% thành phần từ gốc thực vật – một con số không dễ dàng đạt được đối với một sản phẩm tẩy rửa, chăm sóc gia đình trên phạm vi thế giới, đồng thời cam kết không thử sản phẩm trên động vật. Tới nay, thương hiệu này đã đạt danh hiệu Best for environment của tổ chức B Corp 7 năm liên tục. B-Corp là loại mô hình kinh doanh thành công và cạnh tranh để trở thành công ty không chỉ tốt nhất thế giới mà còn tốt “cho thế giới”, thể hiện trách nhiệm khi đưa ra các giải pháp môi trường và tác động tích cực đến xã hội.

Đến đây thì bạn đã hiểu rõ hơn nhiều về “sống xanh” rồi phải không nào? Thật vậy, lối sống lành mạnh này đâu chỉ dừng lại ở việc ăn sạch, giảm nhựa và túi nilon thông thường mà còn là “xanh” thực chất tới từng chi tiết nhỏ. Lựa chọn những sản phẩm từng đạt chứng nhận B-Corp như Seventh Generation cũng là một trong những cách tích cực như thế!

“Sống xanh” liệu chỉ là ăn sạch, giảm nhựa và túi nilon? - Ảnh 6.

Tại Việt Nam, Seventh Generation giới thiệu tới các “tín đồ sống xanh” ba dòng sản phẩm: nước giặt, nước rửa chén và nước lau đa năng.

Hãy cùng đưa Seventh Generation vào phong trào “sống xanh”, chung tay vì một môi trường trong sạch và an toàn cho những thế hệ con cháu chúng ta mai sau!

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, vui lòng truy cập: www.seventhgen.vn/
Theo Tri Thức Trẻ