Misak Suraket – một phóng viên người Thái gốc Ấn, hiện đang làm việc tại SMM Sports đã dành sự quan tâm đặc biệt tới sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong hơn 1 năm qua, dưới thời dẫn dắt của HLV Park Hang-seo.

Theo Misak Suraket, kể từ khi ông Park tới Việt Nam, đã tạo nên sự khác biệt so với các thời HLV trước, đó là việc một HLV trưởng được học trò quý mến, các cầu thủ luôn thi đấu hết mình vì thầy, vì màu cờ sắc áo.

Bên cạnh đó, theo Misak Suraket, HLV Park Hang-seo đã đưa ra một lối chơi hợp lý, có bản sắc, ở cả U23 và ĐTQG. Đặc biệt, ông Park cũng tỏ ra may mắn khi có trong tay một lứa thế hệ cầu thủ rất xuất sắc.

Trong khi bóng đá Việt Nam gặt hái nhiều thành công, ở cả đấu trường khu vực và châu lục, thì bóng đá Thái Lan thời gian qua xuống dốc không phanh. Đội bóng xứ Chùa vàng thất bại trên nhiều mặt trận, liên tục thay HLV trưởng và đau đớn nhất chính là phải nhận những thất bại “muối mặt” trước Việt Nam, gần nhất là trận thua 0-4 ở vòng loại U23 châu Á 2020.

Phóng viên Thái Lan: Tấm gương Việt Nam đáng để chúng tôi phải học hỏi - Ảnh 1.

Phóng viên Misak Suraket

Nói về sự ổn định của bóng đá Việt Nam thời gian qua, cũng như sự thiếu ổn định của Thái Lan, Misak Suraket chia sẻ:

“Tôi cho rằng nguyên nhân hàng đầu là sự định hướng, đầu tư của Liên đoàn bóng đá hai nước. VFF đã thu được nhiều trái ngọt sau những thay đổi mạnh mẽ, còn Thái Lan thì không, hay có cũng rất chậm.

Bên cạnh đó, tôi biết bóng đá Việt Nam hiện tại đang có nhiều lò đào tạo trẻ chất lượng tốt như HAGL, Hà Nội, Viettel, PVF… Đây là nguồn cung cấp cầu thủ cho mọi cấp đội đội tuyển quốc gia”.

Khi được hỏi có kỳ vọng một ngày nào đó HLV Park Hang-seo sẽ chia tay bóng đá Việt Nam để sang Thái Lan làm việc hay không, cây viết của SMM Sports nói:

“Rất khó. Tôi nghĩ với những gì mà ông Park làm được, nhiều đội bóng lớn đang muốn mời về. Thái Lan và Việt Nam cũng không ai hơn nhau là mấy và rõ ràng ông Park cũng phải có những tính toán cho riêng mình”.

Phóng viên Thái Lan: Tấm gương Việt Nam đáng để chúng tôi phải học hỏi - Ảnh 2.

Phóng viên Wirawit Jareoncher

Ở một quan điểm khác về sự phát triển của bóng đá Việt Nam và Thái Lan thời gian gần đây, phóng viên Đài truyền hình Thairath TV, Wirawit Jareoncher nhấn mạnh:

“Việc Thái Lan từng phát triển hơn hay giờ bị Việt Nam vượt mặt cũng là bình thường. Bóng đá luôn vận động và nếu chúng ta không có những cách làm đúng đắn và thực sự quyết tâm, sẽ bị tụt hậu. Tôi nghĩ Thái Lan đã và đang có những bài học nhãn tiền để nhìn lại mình. Tấm gương Việt Nam đáng để chúng tôi phải học hỏi”.

Nói về thầy Park, Wirawit Jareoncher thừa nhận đây là một chiến lược gia rất giỏi, bởi không giỏi thì không thể đưa U23 Việt Nam giành ngôi Á quân châu Á hay hàng loạt những chiến tích khác.

Chính vì thế, việc ông Park dẫn quân sang Thái Lan dự King’s Cup nhận được sự quan tâm đặc biệt. Người Thái và cả Việt Nam chờ một trận đấu mãn nhãn trong trận mở màn diễn ra vào tối 5/6.

Theo Trithuctre