Philippines tuyên bố đóng cửa một số sòng bạc có người TQ làm việc

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 18.8 tuyên bố các sòng bạc trực tuyến hoạt động gần doanh trại quân sự sẽ phải đóng cửa.

philippines tuyen bo dong cua mot so song bac co nguoi tq lam viec hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Theo SCMP, ông Lorenzana đưa ra tuyên bố trên nhằm đáp trả luận điểm của Trung Quốc, cho rằng công dân Philippines làm việc ở Trung Quốc có thể là gián điệp.

Thống kê của chính phủ Philippines cho biết, có 138.000 người làm việc cho các sòng bạc trực tuyến, đa phần trong số này là người Trung Quốc và khách hàng của các sòng bạc này cũng là người Trung Quốc.

“Các công ty Trung Quốc nổi tiếng bởi vấn đề cung cấp thông tin cho chính phủ và những người Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ”, ông Lorenzana nói.

Ông Lorenzana khẳng định không có chuyện người Philippines làm gián điệp ở Trung Quốc, vì không có các công ty hoạt động xuyên biên giới như các sòng bạc ở Philippines chuyên phục vụ người Trung Quốc ở đại lục.

Ông Lorenzana nêu vấn đề lo ngại rằng các sòng bạc trực tuyến lại tọa lạc rất gần các căn cứ quân sự Philippines, nên cần phải đóng cửa các sòng bạc này.

“Tôi tin là các công dân Trung Quốc làm việc tại các sòng bạc trực tuyến thực sự là chỉ có mục đích làm việc. Nhưng điều đáng lo ngại là họ có thể bị lôi kéo, ép phải trở thành gián điệp”, ông Lorenzana nói.

Ramon Beleno III, nhà khoa học chính trị tại Đại học Ateneo De Davao, cảnh báo giới chức Philippines nên thận trọng trước các tuyên bố vì có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người Philippines làm việc ở Trung Quốc.

Tuần trước, ông Lorenzana cũng chỉ trích Trung Quốc, khi tàu Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu hồi tháng 7. Phát ngôn viên Tổng thống Philippines, Salvador Panelo thì nói rằng hành động trên của Trung Quốc “không phải là hành động của bạn bè”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến sẽ có chuyến thăm Trung Quốc trong tháng này và có thể sẽ nhắc đến các vấn đề trên trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

                                   Theo Dân Việt