Ô nhiễm không khí và tiếng ồn đang đe doạ người dân

Chiều ngày 9/10, Sở Tài nguyên – Môi Trường TP. HCM (TN-MT) đã có những thông tin liên quan đến tình hình ô nhiễm môi trường đang gia tăng ở Thành phố đông dân nhất cả nước.

Sở TN-MT cho biết, trong thời gian vừa qua, tình hình ô nhiễm môi trường không khí diễn biến khá phức tạp, đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 18/9/2019 đến ngày 25/9/2019, xuất hiện hiện tượng mù quang hóa gây cản tầm nhìn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở Sài Gòn đang vượt ngưỡng cho phép, nguy hại cho sức khoẻ - Ảnh 1.

Ông Cao Tung Sơn – Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường thông tin với báo chí.

Ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở Sài Gòn đang vượt ngưỡng cho phép, nguy hại cho sức khoẻ - Ảnh 2.

Ô nhiễm không khí ở TP. HCM đang vượt mức cho phép.

Nhận định này dựa trên kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí hàng tháng tại 30 vị trí quan trắc, với tần suất 10 ngày trong tháng vào 2 thời điểm 7h30 – 8h30 và 15h00 – 16h00.

Theo đó, kết quả cụ thể ô nhiễm chất lượng không khí trên địa bàn TP.HCM chủ yếu là do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông gây ra, với 50,8% số liệu bụi lơ lửng và 93,9% số liệu mức ồn quan trắc được tại 19 vị trí giao thông vượt quy chuẩn cho phép.

Nồng độ các chất ô nhiễm quan trắc được tại các vị trí Cát Lái, ngã tư Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh, Gò Vấp, An Sương, Bình Phước luôn có giá trị cao và thường xuyên vượt quy chuẩn.

Ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở Sài Gòn đang vượt ngưỡng cho phép, nguy hại cho sức khoẻ - Ảnh 3.

Ngoài ra ô nhiễm tiếng ồn cũng nghiêm trọng không kém ô nhiễm không khí ở TP. HCM.

Trong đó, vị trí Cát Lái (tại vòng xoay Mỹ Thủy) có nồng độ các chất ô nhiễm cao nhất với 99% số liệu bụi lơ lửng và 100% số liệu ồn quan trắc được trong 9 tháng đầu năm 2019 vượt quy chuẩn cho phép.

Sở TN-MT nhận định nồng độ các chất ô nhiễm quan trắc được tại 30 vị trí quan trắc trong 9 tháng đầu năm 2019 có xu hướng tăng so cùng kỳ năm 2018.

Ô nhiễm không khí diễn ra theo chu kỳ hàng năm

Nói rõ hơn về tình trạng ô nhiễm không khí đang khiến dư luận xôn xao, Sở TN-MT cho biết trong thời gian qua xuất hiện hiện tượng mù quan hoá. Theo đơn vị này, hiện tượng mù quang hóa là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một dạng ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người, làm giảm tầm nhìn.

Mù quang hoá thường được hình thành trong các ngày diễn ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ mạnh mẽ làm giảm khả năng hòa trộn, phát tán ô nhiễm dẫn đến việc tích tụ ô nhiễm, đặc biệt trong khu vực nội thành.

Ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở Sài Gòn đang vượt ngưỡng cho phép, nguy hại cho sức khoẻ - Ảnh 4.

Bụi mù mịt trên đường phố. Đây là hiện tượng mù quan hoá là thuật ngữ để diễn tả một dạng ô nhiễm không khí.

Hiện tượng này diễn ra theo chu kỳ vào khoảng tháng 9, 10 hoặc tháng 1 hàng năm, kéo dài trong khoảng 6 – 7 ngày. Trong 5 năm gần đây (2015 – 2019), đều xảy ra hiện tượng mù quang hóa.

Theo Sở TN-MT, hiện tượng mù quang hóa diễn ra là do hoạt động của dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh khuếch tán sâu xuống phía Nam khiến thời tiết tại TP. HCM luôn ở trạng thái nhiều mây, không có nắng, nền nhiệt thấp, có mưa gián đoạn trên diện rộng, độ ẩm không khí cao và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết khiến hơi nước bám vào nên xuất hiện sương mù.

Ngoài ra, do trời không nắng, không có đủ bức xạ làm nóng mặt đất, tạo ra lớp nghịch nhiệt làm cho các khí ô nhiễm (phát thải từ hoạt động giao thông, công nghiệp và sinh hoạt của người dân…) nằm lớp sát mặt đất không phát tán lên cao được gây tích tụ ô nhiễm.

Kết quả quan trắc tại 30 vị trí quan trắc môi trường không khí từ ngày 03/9 đến 20/9 vừa qua cho thấy có sự gia tăng đột biến các chất ô nhiễm (NO2, SO2, CO, bụi lơ lửng, PM10, PM2.5) trong các ngày 18/9 – 20/9, cao nhất là ngày 20/09, với mức tăng các chất ô nhiễm lần lượt là: Bụi lơ lửng tăng 2,19 lần, NO2 tăng 1,41 lần, CO tăng 1,4 lần, PM10 tăng 1,9 lần, PM2.5 tăng 2,2 lần.

Ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở Sài Gòn đang vượt ngưỡng cho phép, nguy hại cho sức khoẻ - Ảnh 5.

TP. HCM bụi mù mịt vào buổi sáng, hình ảnh ghi nhận vào ngày 4/10 mới đây – Ảnh Kingpro.

Nồng độ các chất ô nhiễm giữa thời điểm buổi sáng và buổi chiều không có sự chênh lệch cao. Đặc biệt các thông số bụi lơ lửng, PM10, PM2.5 có tỷ lệ vượt chuẩn tăng cao trong ngày 20/9 với các mức lần lượt là 50%, 25%, 50%.

Với tình hình ô nhiễm như hiện nay, Sở TN-MT khuyến cáo người dân (đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai) nên nạn chế ra ngoài, nếu có nhu cầu ra ngoài cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm.

Nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý; tăng cường vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, đồ chơi, hệ thống chiếu sáng và làm thông thoáng môi trường sống; hạn chế phơi thực phẩm và sử dụng nước mưa…

Ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở Sài Gòn đang vượt ngưỡng cho phép, nguy hại cho sức khoẻ - Ảnh 6.

Người dân ra đường cần trang bị khẩu trang để đảm bảo sức khoẻ vì không khí đang bị ô nhiễm.

Trong thời gian tới, sở TN-MT sẽ tiếp tục công bố các số liệu quan trắc môi trường, đặc biệt là môi trường không khí lên các bảng điện và các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường tần suất công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí.

Bên cạnh đó, sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhằm nâng cao năng lực quan trắc môi trường. Trong đó, đầu tư 9 trạm quan trắc không khí tự động liên tục, cố định và 1 trạm quan trắc không khí tự động liên tục, di động.

Theo trithuctre