Trở lại Tri Lễ từ sau dự án Mặt Trời Mơ Ước, chúng tôi nhận ra đã có rất nhiều thay đổi trong cuộc sống cũng như hành trình tìm con chữ của trẻ em nơi này.

Trước đây Tri Lễ vốn nổi tiếng là vùng đất khắc nghiệt, không đường, không điện, không nước sạch…Vào mùa đông khi sương mù bao phủ những đỉnh núi, lớp học của các em nhỏ cũng bị nhấn chìm trong màn sương mờ ảo khiến việc tiếp thu bài giảng bị hạn chế.

Nụ cười rạng rỡ của trẻ em Tri Lễ trong ngôi trường ngàn mặt trời - Ảnh 1.

Tri Lễ hôm nay đã có nhiều đổi thay.

Đầu tháng 5/2019, dự án Mặt Trời Mơ Ước do WeDo và nhà đồng hành Samsung Việt Nam mang đến ngôi trường khang trang với trang thiết bị dạy học hiện đại giúp những buổi học trở nên hiệu quả hơn. Thầy Nhàn (Hiệu trưởng trường tiểu học Tri Lễ 4) chia sẻ: “Ngôi trường mới thật sự là ước mơ từ rất lâu của thầy trò chúng tôi, giờ đây đã thành hiện thực. Các lớp học mới được trang bị nhiều đèn chiếu sáng giúp việc dạy và học tốt hơn trước rất nhiều”.

Nụ cười rạng rỡ của trẻ em Tri Lễ trong ngôi trường ngàn mặt trời - Ảnh 2.

Các em nhỏ vui tươi trong lớp học mới.

Bé Xồng Ý Trang vui mừng tâm sự: “Từ ngày có ngôi trường mới, tụi con học tập dễ tiếp thu hơn trước, nhìn chữ viết trên bảng cũng dễ hơn. Trước sân còn có nhiều trò chơi rất vui, tụi con rất thích”.

Dự án Mặt Trời Mơ Ước ngoài việc đem đến 1000 chiếc đèn năng lượng mặt trời thắp sáng niềm hy vọng tri thức cho trẻ em vùng cao Tri Lễ, còn đem đến cơ hội để các thầy giáo được giảng dạy trong một ngôi trường khang trang hơn, học sinh được học tập trong môi trường thân thiện. Bên cạnh đó thư viện truyền cảm hứng cũng góp phần giúp các em nhỏ tiếp cận với tri thức thông qua đa dạng sách vở và công nghệ thông tin hiện đại.

Nụ cười rạng rỡ của trẻ em Tri Lễ trong ngôi trường ngàn mặt trời - Ảnh 3.

Thư viện đầy cảm hứng.

Trong những lớp học còn thơm mùi gỗ mới, tiếng giảng bài râm ran xen lẫn tiếng cười nói của những đứa trẻ miền cao như một tính hiệu vui cho vùng đất xa xôi nơi biên viễn. Rồi đây những đứa trẻ sẽ chạm đến ước mơ của mình, vươn ra khỏi những cánh rừng để chạm đến tri thức.