Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius mới đây vừa kêu gọi các nhà đầu tư hãy mua vàng. Theo ông, tích lũy vàng sẽ đem lại những phần thưởng lớn trong dài hạn vì các NHTW lớn trên thế giới đang đồng loạt nới lỏng chính sách tiền tệ, cùng với sự trỗi dậy của các đồng tiền mã hóa sẽ củng cố nhu cầu về những tài sản hữu hình như vàng.

“Triển vọng dài hạn của vàng sẽ là tăng giá, tăng giá và tăng giá. Lý do tại sao tôi nói điều này là vì cung tiền sẽ tăng lên, tăng lên và tăng lên”, Mobius, người đã có 3 thập kỷ làm việc tại Franklin Templeton Investments, phát biểu trên Bloomberg TV. Ông cũng bổ sung thêm rằng “thành thực mà nói, bạn hãy mua vàng ở bất cứ giá nào”.

Tháng 8, giá vàng chạm mốc cao nhất 6 năm nhờ triển vọng Fed và các NHTW khác sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa để hỗ trợ đà tăng trưởng vốn đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi thị trường trái phiếu Mỹ phát tín hiệu cảnh báo một cuộc suy thoái đang hiện ra ở chân trời, các nhà đầu tư đang đổ xô vào các quỹ ETF vàng.

“Với nỗ lực hạ lãi suất của các NHTW, họ sẽ in tiền “như điên”, Mobius nói. Ông khuyến nghị nhà đầu tư phân bổ khoảng 10% danh mục cho vàng vật chất tuy nhiên không đưa ra mức giá mục tiêu cho kim loại quý này.

Sự nổi lên của các đồng tiền kỹ thuật số mà điển hình là bitcoin đã làm dấy lên 1 cuộc tranh luận trên thị trường kim loại quý về cả giá trị nội tại của tiền kỹ thuật số cũng như liệu loại tài sản mới mẻ này có thể thay thế vàng hay không. Đối với Mobius, hiện tượng này thực chất sẽ làm tăng lượng tiêu thụ vàng.

“Có nhiều đồng tiền mới tham gia vào cuộc chơi, tôi gọi chúng là “tiền tệ tâm lý”, bởi vì niềm tin vào bitcoin hay bất cứ loại tiền kỹ thuật số nào đóng vai trò rất quan trọng đối với giá trị của chúng. Nhưng sự trỗi dậy này sẽ chỉ làm tăng nhu cầu về những tài sản thực, tài sản hữu hình mà vàng là một trong số đó”.

Giá vàng giao ngay chạm mốc 1.535 USD 1 ounce hôm 13/8, cao nhất kể từ năm 2013. Hiện giá đã giảm xuống còn 1.498 USD nhưng đã tăng 17% kể từ đầu năm đến nay. Hồi đầu tháng 7 Mobius đã dự đoán chính xác về việc giá vàng sẽ vượt 1.500 USD.

Trong khi dấu hiệu về 1 cuộc suy thoái trên phạm vi toàn cầu ngày càng nổi lên rõ rệt, các NHTW đang tăng cường các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Tháng trước Fed hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ trong khi Trung Quốc cũng có những bước đi nhằm bơm thêm tiền. Mobius dự đoán lãi suất sẽ giảm xuống ở khắp nơi.

theo Bloomberg