Ai từng biết đến văn hóa Nhật Bản hẳn không còn xa lạ gì với những chiếc kiếm samurai, vật biểu trưng của tinh thần dũng mãnh mang tinh thần Nhật Bản.

Người Nhật vừa phát minh lại kiếm samurai với kích thước chỉ bằng một con dao làm bếp, độ sắc bén thì khỏi bàn - Ảnh 1.

Đặc điểm của kiếm samurai là dài và sắc nhọn. Nhưng trải qua hàng trăm năm phát triển, kiếm samurai giờ đây đang có những hình thái mới thú vị không kém.

Mới đây một nghệ nhân chế tác ở Seki, Nhật Bản đã chế tạo ra một phiên bản của thanh kiếm samurai trong bộ truyện tranh Rurouni Kenshin nhưng với kích thước chỉ ngang một con dao bếp bình thường. Seki là cái nôi sản xuất kiếm hàng đầu Nhật Bản từ cách đây hàng trăm năm.

Sự kết hợp giữa lưỡi kiếm và dao bếp đã tạo ra một con dao rất ấn tượng. Ngoài sự sắc bén thường thấy, cán dao cứng cáp với các họa tiết sọc chéo khiến người nhìn dễ dàng liên tưởng đến chuôi của những thanh kiếm samurai.

Công ty địa phương Nikken Cutlery ở Seki hiện đang cung cấp dòng dao bếp lấy cảm hứng từ kiếm Nhật. Mỗi con dao dài khoảng 25cm và được chế tác thủ công từ các thợ của Nikken.

Người Nhật vừa phát minh lại kiếm samurai với kích thước chỉ bằng một con dao làm bếp, độ sắc bén thì khỏi bàn - Ảnh 2.
Người Nhật vừa phát minh lại kiếm samurai với kích thước chỉ bằng một con dao làm bếp, độ sắc bén thì khỏi bàn - Ảnh 3.

Trong ảnh trên là phiên bản lấy cảm hứng từ thanh kiếm của Sakamoto Ryoma, một samurai, người đã thúc đẩy quá trình hiện đại hóa và dân chủ hóa ở Nhật Bản.

Cuối cùng là con dao với cảm hứng từ thanh kiếm của Hijikata Toshizo, phó chỉ huy lực lượng cảnh sát đặc biệt Shinsengumi.

Người Nhật vừa phát minh lại kiếm samurai với kích thước chỉ bằng một con dao làm bếp, độ sắc bén thì khỏi bàn - Ảnh 4.

Bên cạnh việc cung cấp những con dao bếp có hình dáng như kiếm Nhật, Nikken Cutlery còn bán kèm bộ thớt gỗ đặc biệt, có in khắc các biểu tượng của samurai.

Người Nhật vừa phát minh lại kiếm samurai với kích thước chỉ bằng một con dao làm bếp, độ sắc bén thì khỏi bàn - Ảnh 5.

Toàn bộ dòng sản phẩm trên hiện đang được bán qua trang gây quỹ cộng động Makuake của Nhật. Theo đó một bộ dao và vỏ bọc có giá từ 60 USD (khoảng 1,4 triệu đồng). Trong khi đó bộ thớt có giá 33 USD (767 ngàn đồng) còn bộ dụng cụ đầy đủ gồm dao, vỏ bọc và thớt là 90 USD (2 triệu đồng). Bên cạnh đó cũng có bộ dao gồm ba loại với giá lên tới 170 USD (3,9 triệu đồng).

Tham khảo Soranews