Người cao tuổi nhất thế giới bước qua tuổi 116 cho biết bí quyết sống lâu đáng suy ngẫm

Bí quyết sống thọ của cụ bà 116 tuổi

Cụ bà Kane Tanaka sinh ngày 2/1/1903 và đã tổ chức sinh nhật lần thứ 116. Cụ bà người Nhật Bản đã trở thành người cao tuổi nhất thế giới còn sống sau khi cụ Chiyo Miyako qua đời vào 22/7/2018.

Tanaka hiện đang sống ở Tỉnh Fukuoka, Nhật bản. Ở tuổi 113, trong cuộc phỏng vấn của hãng truyền hình TNC Nhật Bản, bà đã nói: “Ở độ tuổi này trở đi, tôi không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc cố gắng hơn nữa. Tôi sẽ cố gắng hết sức!”

Người phụ nữ sống lâu nhất thế giới hiện nay cho rằng bí quyết sống thọ của bà chính là gia đình đông người, giấc ngủ, và niềm hi vọng.

Tại thời điểm tháng 7/2018, bà nói bà ước sống được thêm 5 năm nữa đến 120 tuổi. Ngoài ra bà Tanaka cũng cho biết bà thường ăn các thức ăn như cơm, các loại cá nhỏ, súp và uống nhiều nước.

Tuy nhiên, bà Tanaka cũng tiết lộ thêm rằng bà cũng rất thèm ăn các loại đồ ngọt, mỗi ngày bà uống 3 loại cà phê đóng hộp, các loại đồ uống có ga và nhiều loại đồ uống dinh dưỡng khác.

Cháu trai của bà Tanaka, Gary Funakoshi đã nói với tổ chức San Diego-Tribune rằng bà cậu sống thọ chính nhờ vào niềm tin với chúa.

Trong suốt những năm tháng trẻ tuổi, bà đã làm việc trong một cửa hàng bán bánh gạo cùng với chồng bà là ông Hideo Tanaka.

Sau khi chồng bà và con trai bà qua đời vì chiến tranh, bà đã tiếp tục làm việc trong cửa hàng cho tới khi bà nghỉ hưu ở tuổi 63.

 Người cao tuổi nhất thế giới bước qua tuổi 116 cho biết bí quyết sống lâu đáng suy ngẫm  - Ảnh 1.

Người già nhất thế giới: Kane Tanaka đạt mốc thọ 116 tuổi vào 2/1/2019 (Hình ảnh: GETTY)

Ở độ tuổi 116, bà đã phải dùng thiết bị gậy khung thép để hỗ trợ khi đi lại và bà đã sống trong trại dưỡng lão từ năm 2005.

 Người cao tuổi nhất thế giới bước qua tuổi 116 cho biết bí quyết sống lâu đáng suy ngẫm  - Ảnh 2.

Người sống thọ nhất thế giới: Kane Tanaka đi lại với sự trợ giúp của thiết bị gậy khung thép (Hình ảnh: GETTY)

Có tới 2000 người bước vào nhóm sống 100 tuổi chỉ sau 1 năm

Bộ Y Tế Nhật Bản vừa công bố thông tin, càng ngày càng có nhiều phụ nữ Nhật Bản lập kỷ lục sống lâu trong tương lai.

Bộ cũng thông báo, Nhật Bản có tới 69,785 người dân sống thọ hơn 100 tuổi trong năm 2018, trong số đó có tới 88% là nữ. Con số này đã tăng lên 2,000 người từ năm 2017.

Nhật Bản bắt đầu thu thập dữ liệu lần đầu tiên về những người đã sống trên 100 tuổi từ năm 1965 và thời điểm ấy chỉ có 153 người.

Nhật Bản có tỉ lệ người sống trên 100 tuổi cao nhất trên thế giới và theo trung tâm nghiên cứu Pew thì cứ 10,000 người ở Nhật thì có tới 4,8% người sống thọ trên 100 tuổi.

Theo sau đất nước Nhật Bản là nước Ý, tiếp tới là Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ là danh sách 5 nước ở vị trí cao nhất trong các nước có người sống thọ nhất thế giới.

 Người cao tuổi nhất thế giới bước qua tuổi 116 cho biết bí quyết sống lâu đáng suy ngẫm  - Ảnh 3.

Người sống thọ nhất thế giới chia sẻ bí mật sống thọ và hạnh phúc

Vào ngày 9/3/2019, Kỉ lục Guiness Thế giới chính thức xác nhận cụ bà Kane Tanake tới từ Tỉnh Fukuoko, Nhật Bản là người già nhất thế giới, đang sống thọ ở tuổi 116.

Mặc dù vấn đề tuổi tác và sức khỏe nhưng bà Kane vẫn hạnh phúc và vẫn tận hưởng từng giây phút trong cuộc sống. Cả thế giới đều hào hứng khi biết những gì cụ bà làm để duy trì sự năng động và vui vẻ ở độ tuổi của cụ.

 Người cao tuổi nhất thế giới bước qua tuổi 116 cho biết bí quyết sống lâu đáng suy ngẫm  - Ảnh 4.

© guinnessworldrecords / Instagram

Cụ Kane Tanaka sinh ra vào năm mà anh em nhà Wright đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Bà là con thứ 7 trong gia đình bà và bà có 5 người con sau khi kết hôn với ông Hideo người mà bà gặp lần đầu tiên trong chính ngày đám cưới của họ.

Gia đình ông Hideo có xưởng sản xuất và kinh doanh riêng là sản xuất và bán bánh gạo dẻo truyền thống của Nhật và mì Udon.

 Người cao tuổi nhất thế giới bước qua tuổi 116 cho biết bí quyết sống lâu đáng suy ngẫm  - Ảnh 5.

© guinnessworldrecords / Instagram

Năm 1937, ông Hideo đã được gọi nhập ngũ và bà Kane đã phải tham gia nhiều hơn vào công việc kinh doanh của gia đình, đánh bóng gạo và làm bánh gạo. Bà cũng đã nuôi dạy con cái và chăm sóc mẹ chồng khi ông Hideo đi vắng.

Lời khuyên đơn giản nhưng hiệu quả để sống thọ của bà Kane Tanaka

 Người cao tuổi nhất thế giới bước qua tuổi 116 cho biết bí quyết sống lâu đáng suy ngẫm  - Ảnh 6.

© guinnessworldrecords / Instagram

Vậy Kane Tanaka có bí mật gì để sống thọ và hạnh phúc? Có một số lời khuyên mà bà đã đưa ra trong các cuộc phỏng vấn, đó là:

● Ngủ dậy sớm

Kane thường thức dậy vào lúc 6 giờ sáng và sẵn sàng để bắt đầu ngày mới.

● Phát triển não bộ

Một trong số các trò tiêu khiển của bà là đọc sách và làm toán

● Sống tích cực và hòa đồng

Kane đã trở thành chuyên gia trong việc chơi cờ, và bà rất thích chơi vờ với nhân viên của trại dưỡng lão nơi bà đang sống. Trò yêu thích nhất của bà là Othello.

● Ăn nhiều socola và uống nhiều cà phê

Đó thực sự là những gì bà đã làm. Ở buổi lễ vinh danh của Tổ chức Guiness thế giới, khi người ta đưa cho bà một hộp socola, bà đã ăn ngay.

 Người cao tuổi nhất thế giới bước qua tuổi 116 cho biết bí quyết sống lâu đáng suy ngẫm  - Ảnh 7.

© guinnessworldrecords / Instagram

Cụ bà Kane Tanaka cho rằng chính gia đình đông người đã làm cho bà có cuộc sống thọ và hạnh phúc. Nhưng bí quyết sống lâu quan trọng nhất của bà có lẽ lại chính là việc quyết tâm cao và không từ bỏ hi vọng dù hoàn cảnh ra sao.

 Người cao tuổi nhất thế giới bước qua tuổi 116 cho biết bí quyết sống lâu đáng suy ngẫm  - Ảnh 8.

© guinnessworldrecords / Instagram

Bạn nghĩ gì về những lời khuyên của bà Kane Tanaka để có một cuộc sống thọ và hạnh phúc? Bạn có biết bí quyết sống thọ nào từ những người sống thọ nào khác không?

*Theo express 

Trí thức trẻ