Có hàng trăm chiến lược đầu tư. Một số hiệu quả, một số thì hoàn toàn ngược lại. Đâu là phương pháp đầu tư hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao nhất luôn là một trong những câu hỏi lớn nhất mọi thời đại. 4M có thể là một câu trả lời tốt giúp bạn cải thiện đáng kể tài sản ròng hoặc cho bất cứ ai quản lý tiền của bạn mà áp dụng tốt phương pháp này.

4M – Bốn chữ “M” lần lượt là:

Meaning (Ý nghĩa): Bạn phải hiểu rõ Doanh nghiệp

Có vô số các hình thức đầu tư: Quỹ tương hỗ, cổ phiếu… Để chọn lựa, bạn cần trả lời các câu hỏi: Tại sao bạn quyết định đầu tư vào lĩnh vực này, và bạn biết gì về những Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đó? Nếu câu trả lời ban đầu là: “Những người khác bảo tôi làm như vậy”, thì đây chính là lúc tìm hiểu sâu sắc hơn và liên lạc với một cố vấn có thẩm quyền – người không chỉ am hiểu về đầu tư mà còn có thể đạt được các mục tiêu mà bạn mong muốn.

Moat (Con hào kinh tế)

Doanh nghiệp của bạn phải có lợi thế cạnh tranh bền vững, hoặc sẽ không thể duy trì tăng trưởng dài hạn khi trải qua các chu kỳ biến động của kinh tế.

Giống như đối với một lâu đài thực sự, con hào bảo vệ doanh nghiệp khỏi những kẻ xâm lược (cạnh tranh). Một con hào phải có lợi thế kinh tế lâu dài và khả thi. Nếu không, doanh nghiệp có thể không xứng đáng với những đồng tiền mồ hôi nước mắt bạn đầu tư vào. Hãy suy nghĩ về vấn đề này. Tại sao phải đầu tư vào một doanh nghiệp không thể cung cấp cho bạn những giá trị tương xứng? Nếu tất cả những gì bạn muốn làm đầu tư thật nhiều để mang lại cảm giác an toàn, thì bạn sẽ sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu?

Management (Quản trị)

Nếu ban lãnh đạo trung thực và nhiệt huyết thì bạn nên nghe về các kế hoạch và ước tính dài hạn trong các cuộc thảo luận của họ với các chuyên gia phân tích, cổ đông và những người khác.

Liệu những kỳ vọng về thu nhập trong tương lai của họ là hợp lý hay rủi ro cao? Chúng ta đều mong muốn sự hợp lý. Hãy so sánh ước tính của họ với của riêng bạn. Nếu của họ thấp hơn những gì bạn tính toán, bạn nên suy nghĩ lại về con số của mình. Không ai muốn làm việc miễn phí. Lãnh đạo cấp cao nên đáp trả như thế nào trước sự tin tưởng của cổ đông?

MOS (Margin of Safety – Biên an toàn)

Ngay tại lúc này, hãy thực hiện định giá cho doanh nghiệp bạn đầu tư.

Bạn không thể dự đoán được tiềm năng của một doanh nghiệp nếu chỉ hoàn toàn dựa vào sự tăng trưởng (hoặc thua lỗ) gần đây, hoặc báo cáo định giá của các nhà phân tích. Bạn phải hiểu giá trị của những gì bạn dự định đầu tư vào..

Khi đã định giá một cách chi tiết và đầy đủ khoản đầu tư này, hãy so sánh nó với các nhà phân tích chuyên nghiệp và các khoản đầu tư khác mà đáp ứng tiêu chí của bạn. Cho dù tin tưởng khả năng định giá của mình tới mức nào, hãy chiết khấu khoảng 50% như một mức an toàn.

Hãy nhớ đến Titanic – con tàu đã từng là khoản đầu tư tuyệt vời nhất trong ngành đường biển thời đó. Không ai lường trước được hết mọi thứ, và bạn sẽ chỉ muốn “nuốt sống” doanh nghiệp (dù bạn rất yêu thích) khi giá cổ phiếu sụt giảm. Để tránh tình trạng hoảng loạn như vậy, bạn cần có khả năng nhìn nhận và xử lý tốt giá trị lâu dài của doanh nghiệp này với tư cách một doanh nghiệp.

Cho dù tự đầu tư hay thuê một người có thẩm quyền làm điều đó giúp bạn, hãy đặt câu hỏi, nhận câu trả lời và tiếp tục đặt thêm câu hỏi mọi lời giải đáp đều làm bạn hài lòng. 4M đã từng đem lại cho rất nhiều người những cơ hội tuyệt vời ở một mức giá tốt, vì vậy trước khi đầu tư, bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu xem tiêu chí của doanh nghiệp có thỏa mãn các tiêu chí như trên hay không.

Đó không chỉ đơn thuần là việc đầu tư; mà còn là cách bạn quyết định lối sống của chính mình.

theo Moneytips