SCMP dẫn các nguồn tin cho biết, phía Mỹ đã đưa ra một số bằng chứng mới để cáo buộc công ty công nghệ Huawei đã vi phạm cấm vận. Cụ thể, Huawei đã sử dụng mật danh và có các công ty con bí mật để thực hiện hoạt động giao dịch tại Syria, Sudan và Iran.

Theo tài liệu được tòa án Canada công bố, Huawei có chi nhánh tên là DirectPoint ở Sudan và Canicula ở Syria. Trong các tài liệu nội bộ, Huawei dùng mã “A5” để nhắc tới Sudan và “A7” để nhắc tới Syria.

Đây là các bằng chứng được phía Mỹ trình trước chính phủ Canada để hoàn tất yêu cầu dẫn độ đối với Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei là bà Mạnh Vãn Chu, con gái của tỉ phú và nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Theo nội dung cáo buộc, Huawei đã dùng một công ty con ở Iran để mua hàng hóa, công nghệ và dịch vụ của Mỹ, qua đó vi phạm cấm vận Mỹ.


  • Iran bất ngờ xuống nước với các quốc gia vùng Vịnh: Liệu có vượt qua được “bức tường dày” của Mỹ?

Mỹ hiện tại đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh sau khi cáo buộc bà này và những nhân vật khác ở Huawei đã gian lận và lừa một số ngân hàng thực hiện các khoản giao dịch trị giá hơn 100 triệu USD. Công ty Huawei đã phủ nhận mọi cáo buộc và chưa đưa ra bình luận về nội dung của các tài liệu trước tòa.

“Huawei đã tìm cách tạo ra những công ty con để thực hiện mục đích đưa tiền ra khỏi những quốc gia đang chịu cấm vận từ Mỹ và EU – ví dụ như Iran, Syria hoặc Sudan – thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế,” Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố trong yêu cầu đề nghị Canada bắt giữ bà Mạnh khi bà tới sân bay Vancounver hồi tháng 12 năm ngoái.

Tòa án Canada cũng cho biết đã nhận được hàng trăm tài liệu và đoạn video được phía luật sư của bà Mạnh cung cấp nhằm chứng minh rằng chính quyền Canada đã không nói thật về bản chất của cuộc bắt giữ nhằm thu thập thêm bằng chứng cho lực lượng FBI của Mỹ.

Theo Trithuctre