Năm 2014, một nền tảng công nghệ có tên là Mogul đã ra đời, cung cấp thông tin cho phụ nữ trên toàn thế giới bằng cách cho phép người dùng kết nối, chia sẻ thông tin, tiếp cận tri thức với nhau. Nền tảng này đề cao nội dung mang tính xu hướng, chẳng hạn các câu chuyện, việc làm, sản phẩm được cá nhân hóa theo nhu cầu của người dùng.

Mỗi tháng, Mogul thu hút 18 triệu lượt truy cập trên 196 quốc gia và 30.470 thành phố khác nhau. Trang web này cũng lọt vào top “Những dự án khởi nghiệp tiềm năng tại New York 2015” của tạp chí Entrepreneur, “Website tìm kiếm tài năng hàng đầu năm 2015” của tạp chí Inc. và “Website hàng đầu về marketing trực tuyến công ty 2015” của tạp chí Forbes.

Ngạc nhiên hơn, người đứng sau những thành công vang dội đó lại là một cô gái người Mỹ gốc Việt – Tiffany Pham. Khi đó, cô mới chỉ 29 tuổi.

Mù tiếng Anh, kiếm sống bằng 3 công việc cùng lúc, cô gái gốc Việt này đã thành CEO đế chế truyền thông cho phụ nữ tại Mỹ khi chưa tròn 30 tuổi theo cách không ngờ  - Ảnh 1.

Tiffany Pham – CEO của Mogul

Không ai có thể trở thành bà trùm truyền thông chỉ sau 1 đêm

Vào những năm 90 của thế kỷ XX, Tiffany – con thứ ba trong một gia đình gốc Việt Nam – rời Paris (Pháp) để đến Texas (Mỹ) xin tị nạn. Lúc đó, cô chỉ mới 10 tuổi và không nói được tiếng Anh. Chính trải nghiệm đó đã tạo nền tảng cho thành công của cô sau này.

“Khi mới đến Mỹ, tôi chẳng biết nổi một từ tiếng Anh. Nhờ chăm chỉ xem phim, đọc sách, nghe radio, cuối cùng tôi cũng nói được thành thục. Do đó, tôi hiểu được tầm quan trọng của truyền thông trong việc giáo dục và thay đổi. Sau khi tốt nghiệp ĐH Yale và Trường Kinh doanh Harvard, tôi biết mình phải dấn thân vào ngành truyền thông để giúp đỡ những người phụ nữ khác, như tôi đã từng được giúp đỡ”, Tiffany Pham tâm sự.

Thế nhưng, người bà quá cố mới là nguồn cảm hứng chính để Tiffany khởi nghiệp. “Tôi rất ngưỡng mộ bà. Bà điều hành các công ty, làm trong lĩnh vực báo chí. Bà không giống những người phụ nữ khác, nhất là phụ nữ châu Á”. Khi cô 14 tuổi, người bà qua đời. Sau đám tang, Tiffany tự hứa với bản thân sẽ tiếp bước bà mình.

Mù tiếng Anh, kiếm sống bằng 3 công việc cùng lúc, cô gái gốc Việt này đã thành CEO đế chế truyền thông cho phụ nữ tại Mỹ khi chưa tròn 30 tuổi theo cách không ngờ  - Ảnh 2.

Để nhanh chóng hoàn thành ước mơ, Tiffany đã phải làm tới 3 công việc một lúc. Cô phụ trách các sáng kiến chiến lược trong đài CBS, liên doanh với chính quyền Bắc Kinh và sản xuất phim tài liệu. Nhờ đó, cô nhận được thư của hàng ngàn phụ nữ khắp nơi trên thế giới và biết họ đang cần gì. Tiffany tự hỏi, làm sao để có thể tạo ra một sân chơi nơi phụ nữ có thể chia sẻ thông tin với nhau?

“Lúc đó, tôi đang viết sách về chủ đề cơ sở vật chất ngành IT và chiến lược kinh doanh. Tôi nhận ra, nếu mình có thể tự học lập trình, tôi có thể giúp những người phụ nữ trẻ trên toàn cầu làm điều tương tự”, cô nói.

“Vậy là mỗi ngày, sau khi hoàn thành 3 công việc trên, tôi sẽ ngồi ở bàn ăn vào lúc 3h sáng và tự học lập trình. Sau vài tuần, tôi đã xây dựng được phiên bản đầu tiên của Mogul.”

Thành công không chỉ của một mình người sáng lập

Có thể Tiffany Pham đã tự mình xây dựng phiên bản đầu tiên của nền tảng Mogul, nhưng cô cho cho rằng đây là thành công của hàng nghìn người.

Thời gian làm việc ở CBS đã giúp Tiffany học được cách để công ty tăng trưởng, cũng như vai trò của mối quan hệ cộng tác đối với lợi nhuận. “Đây là nơi tuyệt vời để phát triển tầm nhìn cho Mogul sau này”, cô miêu tả.

Bên cạnh những mối quan hệ trong ngành cũng như đội ngũ nhân viên tận tâm, Tiffany cho biết rằng cộng đồng phụ nữ mới là nhân tố quan trọng nhất.

“Khi nhìn lại sự phát triển thần kỳ của Mogul, tôi nhận ra những yếu tố then chốt đã giúp mình thành công. Đó là nhờ sự chăm chỉ, sự kiên trì không ngừng nghỉ và biết chọn thời điểm thích hợp”, cô cho biết.

“Tôi đã không ngờ rằng tình bạn lại có vai trò quan trọng đến vậy để đạt được thành công. Nhờ tình bạn chân thành và bền chặt giữa công ty với toàn thể những người phụ nữ tuyệt vời trên toàn thế giới mà chúng tôi mới đứng ở đây ngày hôm nay.”

Bí quyết để trở nên nổi bật giữa đám đông

Tiffany Pham cho biết, tình bạn là một yếu tố quan trọng bởi bạn bè “có thể giúp bạn thâm nhập vào từng công ty bất kể quy mô của chúng ra sao”.

Gặp gỡ mọi người ở các buổi giao lưu là chưa đủ, bạn cũng cần phải biết là đâu là người có tiếng nói để giúp mình.

“Hãy tìm hiểu thông qua các trang như LinkedIn hoặc thảo luận trong các nhóm trực tuyến. Bằng cách đó, bạn sẽ biết ai là người bạn biết, ai có thể giúp đỡ bạn thăng tiến trong sự nghiệp”, cô cho biết.

Ngoài ra, Tiffany cũng khuyên mọi người nên xây dựng tình bạn một cách chân thành, bền lâu thay vì tỏ ra giả tạo, thời vụ.

Thất bại chính là con đường tới thành công

Cha của Tiffany Pham cũng là một người có tư duy kinh doanh. Do đó, ngay từ bé, cô đã lớn lên trong một môi trường cho phép thất bại, nơi cô tin rằng vấp ngã là điều mình “cần phải làm”.

Theo Tiffany, quan trọng là bạn phải biết vượt qua từ “không” để nói “có”.

“Thật ra, bạn hoàn toàn không thất bại. Chỉ cần bạn vẫn tiến về phía trước là được. Nếu học hỏi được từ thất bại, bạn sẽ là kẻ chiến thắng cuối cùng. Thất bại thực sự là khi bạn không làm gì cả. Hoặc không thèm cố gắng làm gì cả.”

Mù tiếng Anh, kiếm sống bằng 3 công việc cùng lúc, cô gái gốc Việt này đã thành CEO đế chế truyền thông cho phụ nữ tại Mỹ khi chưa tròn 30 tuổi theo cách không ngờ  - Ảnh 3.

Trở thành một người lãnh đạo thực thụ

Với một dự án quy mô như Mogul, Tiffany phải quản lý rất nhiều đội ngũ khác nhau, thậm chí là từ xa.

Tiffany chia sẻ rằng, cô luôn “cố gắng tạo ra một môi trường công sở minh bạch và đưa ra phản hồi kịp thời”.

“Ở đây, nhân viên không hề ngại ngần đề xuất những ý tưởng có thể giúp công ty cải thiện hơn”, Tiffany nói.

Theo cô, Mogul thành công là nhờ có một đội ngũ vững mạnh, được xây dựng từ những mối quan hệ mà cô đã tạo dựng trong nhiều năm, cũng như từ bản thân người dùng.

“Nhân viên của tôi luôn đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng. Dù ban đầu chúng trông có vẻ bất khả thi, chúng tôi vẫn cùng nhau tìm cách để thực hiện được. Tôi đã học được rằng, ai cũng có thể làm được điều “không thể”, chỉ cần chăm chỉ, tận tụy và sáng tạo. Muốn thành công, bạn phải biết tạo ra những mục tiêu như thế.”

Tiffany nói thêm: “Mỗi lần chúng tôi hoàn thành được mục tiêu, chúng tôi lại vượt qua một nhiệm vụ tưởng như bất khả thi”.

Tiffany Pham đã xuất hiện trong danh sách “30 Under 30” của Forbes (lĩnh vực Truyền thông), “30 Most Important Women Under 30” của Business Insider (lĩnh vực Công nghệ), “30 Women Under 30 Who Are Changing the World” của tạp chí ELLE. Cô từng được mời phát biểu tại Liên Hợp Quốc, Microsoft, Bloomberg, AOL, Prudential, Trường Kinh doanh Harvard, Northeastern, Columbia,… và ở Panama và Dubai.

theo Vulcan Post