Tắc ruột do thường xuyên ăn gỏi cá

Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp bị tắc ruột khá hy hữu. Trước khi nhập viện khoảng 1 tuần, thấy đau bụng âm ỉ, bí trung tiện và đại tiện nên đã đi khám.

Bệnh nhân Triệu Tạ N, nhập viện trong tình trạng đau bụng, bụng chướng căng, thể trạng gầy yếu. Kết quả khám và làm xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị tắc ruột hoàn toàn, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Một trường hợp tắc ruột hy hữu do xương cá - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân bị tắc ruột.

Bệnh nhân N chia sẻ, do làm việc ở hồ cá nên hàng ngày đều ăn cơm với các món ăn được chế biến từ cá (trong đó có gỏi cá sống với các loại lá chát…). Khi ăn cá bệnh nhân đã chủ quan không nhai kỹ các xương nhỏ của cá.

Bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho hay, khi phẫu thuật kiểm tra, ruột non đã bị giãn to, có khối bã thức ăn dài khoảng 15cm.

Ngoài ra, các bác sĩ đã thấy rất nhiều xương cá nhỏ găm từ giữa ruột vào thành ruột, gây tắc hoàn toàn lòng ruột. Êkíp mổ đã tiến hành mở thành ruột lấy hết bã thức ăn ra, sau đó khâu đóng thành ruột và ổ bụng.

Hiện tại, sau mổ, bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện.

  • Hội chứng “sung sướng” sau khi đi đại tiện là có thật: BS khuyến cáo cần nghĩ tới bệnh này

Như trường hợp bệnh nhân N bị tắc ruột hoàn toàn, nếu không được phẫu thuật, điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân dẫn đến tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân ăn xong có các dấu hiệu như đau quặn bụng từng cơn, có khi đau liên tục kèm theo buồn nôn, nôn, bụng căng trướng và không trung tiện hay đại tiện được… cần phải tới cơ sở y tế khám ngay, loại trừ nguy cơ tắc ruột.

Trong y khoa, tắc ruột được phân làm hai loại: tắc hoàn toàn và tắc không hoàn toàn. Nếu bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn thì bắt buộc phải phẫu thuật cấp cứu ngay để giải phóng nơi bị tắc càng sớm càng tốt.

Nếu tắc không hoàn toàn, trong một số trường hợp sự lưu thông trong ruột có thể tự thông thương lại được mà chưa cần phẫu thuật.

Theo Trithuctre