Khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở miền Bắc

Bước đầu, ngân hàng có thể cung cấp sữa mẹ thanh trùng an toàn cho gần 1.000 trẻ sinh thiếu tháng, mắc bệnh lý và gần 20.000 trẻ ở các bệnh viện khác.

Ngày 28/7, tại TP Hạ Long, Bộ Y tế đã trao danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc cho Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh và tổ chức khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở miền Bắc. Đây là chương trình do Bộ Y tế triển khai nhằm đảm bảo tất cả trẻ em đều có sự khởi đầu tốt nhất từ sữa mẹ.

khai truong ngan hang sua me dau tien o mien bac hinh 1
Phòng sinh thân thiện có người nhà đồng hành cùng sản phụ lúc chuyển dạ.

Để trở thành Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phải đáp ứng đầy đủ chuỗi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em như đảm bảo tư vấn dinh dưỡng, phòng sinh thân thiện có người nhà đồng hành cùng sản phụ lúc chuyển dạ, chăm sóc sơ sinh thiết yếu như da kề da ngay sau sinh, bú mẹ sớm, thực hiện chăm sóc Kangaroo (KMC), cung cấp sữa thanh trùng đảm bảo an toàn, chất lượng cho trẻ sơ sinh khi chưa tiếp cận được sữa mẹ đẻ.

Việc đưa ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở miền Bắc đi vào hoạt động sẽ giúp bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh thực hiện tốt hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo biện pháp quan trọng tăng cường sự sống còn và sức khỏe của trẻ nhất là những trẻ em sinh non, nhẹ cân và bệnh lý. Bước đầu, ngân hàng có thể cung cấp sữa mẹ thanh trùng an toàn cho gần 1.000 trẻ sinh thiếu tháng, mắc bệnh lý và gần 20.000 trẻ ở các bệnh viện lân cận. Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế đánh giá cao những cố gắng của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh trong việc thực hành nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng, giảm bệnh tật, tử vong của trẻ.

“Chúng tôi mong muốn, sau này không chỉ ở Quảng Ninh mà có thể các bà mẹ rơi vào hoàn cảnh không thể cho con bú ở các địa phương khác cũng có thể đến đây để tiếp nhận sữa tại ngân hàng cho các con. Về lâu dài, bền vững, chúng tôi cũng khuyến nghị các địa phương cũng cần có cơ chế xem xét, tạo điều kiện cho sự phát triển của ngân hàng sữa mẹ với những tính hữu ích mà tất cả chúng ta cùng đã biết”, ông Vinh nói./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc