Đây là thời điểm năm 2019, chúng tôi sẽ nói về những vấn đề cho thấy việc bẻ khóa iPhone vào thời điểm này là không khôn ngoan.

1. Chính xác thì “bẻ khóa” iPhone là gì?

Jailbreak đề cập đến một loạt các bản hack được thiết kế để can thiệp vào hệ thống iOS trên iPhone và cài đặt các ứng dụng của bên thứ 3 (ngoài App Store) mà trước khi “bẻ khóa” Apple không cho phép người dùng làm. Ngoài ra, việc jailbreak cũng giúp người dùng làm được nhiều thứ hơn trên chiếc iPhone của họ.

Jailbreak iPhone trong năm 2019 liệu có phải là một ý tưởng sai lầm? - Ảnh 1.

Jailbreak có thể giúp iPhone cài thêm chợ ứng dụng bên thứ 3 như Cydia

Trong những năm qua, jailbreak đã trở thành một thông lệ phổ biến đối với một số người dùng iPhone không thích các quy định hạn chế và gàng buộc của Apple, hoặc đơn giản là họ muốn cài đặt một ứng dụng nào đó ngoài App Store. Khi “bẻ khóa” thành công, ngoài App Store, người dùng có thể cái đặt thêm một số chợ ứng dụng như Cydia và Rock.

2. Vậy không phải việc bẻ khóa iPhone là rất nguy hiểm sao?

Bẻ khóa chắc chắn có thể mang đến rủi ro. Các hạn chế của Apple không chỉ giới hạn những gì bạn có thể làm – chúng còn giúp bảo vệ người dùng chống lại tất cả các loại phần mềm nguy hiểm có thể hoạt động không đúng cách trên iPhone. Tải xuống các ứng dụng không an toàn trên iPhone bẻ khóa có thể sẽ “khuyến mãi” thêm cho bạn virus hoặc một số mối nguy hiểm tương tự.

Jailbreak iPhone trong năm 2019 liệu có phải là một ý tưởng sai lầm? - Ảnh 2.

Jailbreak mang đến nhiều rủi ro cho người dùng

Những ứng dụng đó có thể kém chất lượng đến nỗi chúng sẽ liên tục làm “crash” điện thoại của bạn, hoặc chúng đòi hỏi nhiều năng lượng để hoạt động đến mức ảnh hưởng đến thời lượng pin và đôi khi khiến thiết bị “chạy” như rùa bò. Nó cũng có thể gây ra vấn đề lớn với các bản cập nhật iOS trong tương lai.

Điều tệ nhất là bạn có thể bắt đầu làm rối với các tập tin cốt lõi của iOS và hoàn toàn vô hiệu hóa chiếc iPhone của mình. Mặt khác, bạn cũng có thể truy cập hệ thống tệp iOS để khắc phục các sự cố nghiêm trọng, nhưng điều này cần một mức độ chuyên môn cao hơn mặt bằng chung của hầu hết người dùng phổ thông.

3. Jailbreak iPhone có thể tiết kiệm tiền?

Có thể, nhưng đó là rủi ro. Một trong những lý do khiến mọi người jailbreak iPhone là để mở khóa chúng – có nghĩa là bạn chuyển sang bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ di động nào bạn muốn. Tất cả những gì bạn cần là số thẻ SIM mới. Trong một số tình huống, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản tiền khi đăng ký các gói cước.

Jailbreak iPhone trong năm 2019 liệu có phải là một ý tưởng sai lầm? - Ảnh 3.

Jailbreak có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền

Bạn cũng có thể cài miễn phí các ứng dụng mà lẽ ra bạn phải trả tiền khi mua từ App Store. Một yếu tố nữa người jailbreak iPhone hay dựa vào là không phải ứng dụng nào ngoài App Store cũng độc hại.

Một lần nữa, những hạn chế của Apple là có lí do. Ngoài yếu tố bảo mật, Apple còn phải đảm bảo thu nhập cho các nhà phát triển đã phát hành ứng dụng trên nền tảng của họ.

4. Jailbreak iPhone có phạm luật?

Điều này tùy thuộc vào quốc gia mà bạn đang sinh sống có quy định về việc cấm bẻ khóa thiết bị hay không. Tuy nhiên, một khi đã jailbreak thiết bị thì chắc chắn bạn sẽ mất bảo hành từ Apple. Nghĩa là Apple sẽ không có nghĩa vụ phải cung cấp cho bạn bất kỳ dịch vụ hay sửa chữa nào một khi phát hiện ra iPhone đã bị bẻ khóa.

Jailbreak iPhone trong năm 2019 liệu có phải là một ý tưởng sai lầm? - Ảnh 4.

iPhone Jailbreak sẽ bị mất bảo hành

Vì vậy, một khi thiết bị bạn gặp sự cố, việc sửa chữa là khắc khó khăn. Thậm chí, nhiều trường hợp bạn chỉ còn cách ngậm ngùi mua iPhone mới cho mình vì những hậu quả do jailbreak để lại không thể khắc phục.

5. Việc jailbreak iPhone bây giờ còn dễ dàng không?

Vâng, và đó là một phần của vấn đề. Bẻ khóa có xu hướng trở nên dễ dàng hơn theo thời gian, khi các công cụ tốt hơn được phát triển. Ngay cả những người dùng bình thường nhất cũng có thể bẻ khóa bằng các phần mềm như JailbreakMe.

Jailbreak iPhone trong năm 2019 liệu có phải là một ý tưởng sai lầm? - Ảnh 5.

Jailbreak có thể dễ dàng làm bằng một số công cụ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Tuy nhiên, dễ dàng hơn không nhất thiết phải tốt hơn. Bạn nên thực sự biết những gì mình đang làm trước khi bạn bẻ khóa iPhone. Mù mờ thông tin có thể dẫn tới thảm họa. Nếu bạn không phải là chuyên gia, bạn sẽ dễ dàng làm cho máy gặp trục trặc hơn là kích hoạt cho nó những tính năng mới. Đây là lý do tại sao người dùng phổ thông nên tránh xa việc jailbreak iPhone.

6. Lợi ích của việc jailbreak iPhone bây giờ có nhiều hơn trước?

Chắc chắn, quá trình này không nguy hiểm như trước đây và jailbreak ngày càng mang đến nhiều thứ hơn cho người dùng. Các cửa hàng ứng dụng bẻ khóa như Cydia ngày nay cũng là nơi an toàn hơn và các ứng dụng cũng được cập nhật thường xuyên hơn.

Jailbreak iPhone trong năm 2019 liệu có phải là một ý tưởng sai lầm? - Ảnh 6.

Jailbreak không còn hấp dẫn như trước

Tuy nhiên, không hẳn việc bẻ khóa sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn trước. Nguyên nhân là các tính năng chỉ có trên iPhone jailbreak ngày trước giờ đã được Apple trang bị cho những thiết bị mới của mình.

Apple có thói quen xem xét các tính năng mong muốn nhất trên iPhone đã jailbreak và bổ sung nó vào các bản cập nhật phần mềm trong tương lai. Đây là lí do mà bẻ khóa iPhone ngày càng không cần thiết nữa.

Ngoài ra, đừng quên các lợi ích mới như Apple Card và các dịch vụ khác của Apple. Các dịch vụ và nội dung liên quan này sẽ bị từ chối đối với những người đã bẻ khóa iPhone, nghĩa là bạn có khả năng bỏ lỡ những tính năng mới thú vị mà Apple vừa giới thiệu.

Cuối cùng, nếu bạn đang nghĩ về việc bẻ khóa iPhone vào năm 2019, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét kỹ về iOS 13 khi nó ra mắt (với Dark Mode và nhiều tính năng khác) để xem nó có đáp ứng nhu cầu của bạn không. Đừng vì thói quen cứ có iOS mới là jailbreak, nếu không bạn sẽ bỏ lỡ khá nhiều thứ hay ho đấy.

7. Có sự thay thế nào cho jailbreak hay không?

Jailbreak iPhone trong năm 2019 liệu có phải là một ý tưởng sai lầm? - Ảnh 7.

Nếu không phải nhà lập trình, bạn đừng nên jailbreak iPhone

Nếu bạn có kiến thức về lập trình và hệ thống thì câu trả lời là “có”. Bạn có thể trực tiếp cài đặt một số tệp IPA (iOS App Store Package) trên iPhone nếu bạn có tài khoản nhà phát triển (trả phí) và Apple biết bạn làm gì. Điều này có thể liên quan đến quá nhiều công việc, nghiên cứu và rủi ro cho người dùng phổ thông, vì vậy chúng tôi không đề xuất bạn làm như vậy. Nếu bạn chưa biết tệp IPA là gì, có lẽ bạn không nên thử điều này. Đây là cách tốt nhất để giữ an toàn cho chiếc iPhone của bạn.

Tham khảo: iDropNews

theo idropnews