Huế rợp trời sắc hoa những ngày đầu hạ

Việc xây dựng thành phố Huế bốn mùa hoa sẽ tạo nên bộ mặt mới cho đô thị Huế, một điểm đến ấn tượng cho du khách cũng như không gian sống lý tưởng cho người dân thành phố.

Sắc màu Huế mùa hạ

Cứ mỗi độ tháng 5 về, cả thành phố Huế ngập tràn trong sắc hoa mùa hạ. Bằng lăng tím xen lẫn phượng vàng, phượng đỏ cùng với muồng hoàng yến làm cho cả thành phố như khoác trên mình tấm áo mới. Huế khoe sắc dưới ánh nắng đầu hạ, con đường dường như mềm mại hơn, đầy màu sắc. Huế êm đềm với những công viên xanh màu hai bên bờ sông Hương, màu phượng đỏ thắm của mùa hè hay màu hoa điệp vàng khoe sắc trước cổng trường Quốc Học, trường Hai Bà Trưng. Những cây muối, cây xà cừ, cây bao báp xứ châu Phi, cây thích xứ lạnh châu Âu, hay cây ngô đồng đã đi vào thơ văn… đều hiện diện đâu đó trên các con đường xứ Huế. Mỗi lần đi xa về, từ ga Huế, tôi đã rất hồi hộp vì chờ đợi nhìn thấy những hàng cây rợp bóng ở đường Lê Lợi. Không ồn ào như những thành phố khác bởi vẻ đẹp của Huế là vẻ đẹp của tự nhiên, của gió sông Hương thổi lên, cuốn vào lòng người trắc ẩn khi đi xa.

Hue rop troi sac hoa nhung ngay dau ha hinh anh 2
Hue rop troi sac hoa nhung ngay dau ha hinh anh 6
Hue rop troi sac hoa nhung ngay dau ha hinh anh 17

Thành phố hoa níu chân du khách

Phượng vàng cũng là loài hoa mang đến cho du khách những ấn tượng khó phai về vẻ đẹp xứ Huế. Đặt chân đến đất Huế từ từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, bạn sẽ được ngắm sắc vàng đậm cùng mùi hương đặc trưng của hoa phượng phủ mọi ngả đường từ Ngô Quyền, Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ đến dọc hai bên sông An Cựu, đôi bờ sông Hương, hay trên những góc sân trường… Hoa phượng đỏ mùa hạ như dệt cho Huế chiếc áo rực rỡ giữa trời xanh. Bên cầu Trường Tiền, những nhành phượng đỏ rực, tô điểm thêm vẻ đẹp mùa hè của xứ Huế mộng mơ. Phượng rụng đầy mái ngói, rung rinh trong nắng sớm, thu hút du khách tới nghỉ chân. Loài hoa này gắn liền với cuộc sống nhiều thế hệ người dân xứ Huế, đặc biệt là gắn bó với biết bao kỷ niệm của tuổi học trò. Nếu muốn ngắm những bông sen khoe sắc ở Huế, bạn hãy đến vào mùa hè (khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm). Sen mọc nhiều ở các vùng hộ thành hào, bao quanh khu thành cổ phía bắc thành phố Huế hay trên đoạn sông Ngự Hà bắc qua những cây cầu đá cổ và hai bên hồ Tĩnh Tâm. Dù là mềm mại, nhẹ nhàng hay yêu kiều, quyến rũ, hoa của xứ Huế vẫn luôn mang vẻ đẹp đặc trưng, tô điểm cho phố phường nơi đây. Vẻ đẹp ấy giúp Huế níu chân du khách, để lại ấn tượng khó phai sau mỗi lần chiêm ngưỡng, ngắm nhìn.

Hue rop troi sac hoa nhung ngay dau ha hinh anh 18
Hue rop troi sac hoa nhung ngay dau ha hinh anh 23
Hue rop troi sac hoa nhung ngay dau ha hinh anh 24
Hue rop troi sac hoa nhung ngay dau ha hinh anh 29

Lê Huy Hoàng Hải