BOX TV HLV Park Hang-seo họp báo nói về King’s Cup

Nội dung phần trả lời phỏng vấn của HLV Park Hang-seo

Đang cập nhật…

+ Chia sẻ sự chuẩn bị cho King’s Cup

HLV Park Hang-seo: “Việc chuẩn bị, lựa chọn nhân sự tham dự giải King’s Cup tới đây, tôi thấy hơi có một chút lấn cấn và sai sót. Hiện nay các cầu thủ đều phải đối mặt với một lịch thi đấu rất dày. Nếu được, đáng ra họ nên có thời gian nghỉ ngơi.

Tôi cảm thấy hơi sai vì chúng ta sang Thái Lan thi đấu nhưng không chơi ở Bangkok mà lại phải đi tới tận Buriram. Lịch trình di chuyển cũng hơi vất vả. Sắp tới chúng ta cần xây dựng lịch trình phù hợp hơn. Tôi cũng sợ rằng các cầu thủ sẽ có phần mệt mỏi trong thời gian này”.

+ Đánh giá trận Việt Nam – Thái Lan

“Không chỉ Việt Nam mà Thái Lan cũng đang rất mong chờ trận đấu này. Khi nhận được lời đề nghị dự King’s Cup tôi đã đồng ý. Dù ai có nói gì thì Việt Nam vẫn đang là ĐKVĐ AFF Cup.

Người Thái họ cũng đang có khá nhiều duyên nợ với chúng ta. Đội U23 chúng ta thắng 2 lần, họ cũng khá tổn thương nên rất muốn gặp Việt Nam. Bản thân Việt Nam cũng không ngại bất cứ đối thủ nào cả. Sự kình địch trong bóng đá cũng là bình thường, không có vấn đề gì cả.

Việc di chuyển có vất vả nhưng các cầu thủ có thể thích nghi, vượt qua khó khăn. Việc các cầu thủ hiểu được yêu cầu chiến thuật mới qua đợt tập trung này cũng là điều tốt.

Giải đấu này có nhiều ý nghĩa. Nếu thắng thì sẽ mang lại sự phấn khích lớn, còn thua có thể gây thất vọng cho người hâm mộ. Nhưng đã là ĐTQG thì chúng ta không phải tránh bất cứ đối thủ nào cả”.

HLV Park Hang-seo: Bây giờ mới biết vì sao người ta bảo làm HLV tuyển Việt Nam mệt mỏi lắm - Ảnh 1.

+ Nhận định về việc Đình Trọng vắng mặt

“Tôi nhận được tin Đình Trọng chấn thương khi đang dự khán ở sân Lạch Tray. Tôi được biết vấn đề nằm ở đầu gối và đang cầu nguyện chấn thương của Trọng sẽ không quá nghiêm trọng. Tất nhiên chấn thương trong bóng đá là điều khó tránh. Chúng ta phải xây dựng phương án dự phòng trong mọi trường hợp. Chúng tôi đã gọi Thành Chung lên và hi vọng cậu ấy có thể thay thế được Đình Trọng”.

+ Nhận xét về Tuấn Anh

“Lần này tôi gọi 5 cầu thủ hoàn toàn mới, chưa từng làm việc với tôi. Đối với Tuấn Anh, tôi đã lưu tâm tới cậu ấy từ lâu. Và tôi cũng rất mong muốn Tuấn Anh có thể tập trung cùng đội tuyển để tìm hiểu khả năng của cậu ấy. Đáng tiếc những lần trước đều chưa được. Lần này cậu ấy đã ổn định, thi đấu khá tốt trong thời gian qua nên chúng tôi quyết định triệu tập”.

+ Bệnh tim của Văn Kiên

“Văn Kiên cũng là cầu thủ nằm trong danh sách đối tượng theo dõi của chúng tôi. Ngày trước cậu ấy từng lên tập trung cùng đội U23. Đội ngũ bác sỹ khi đó có khám và kết luận Văn Kiên có vấn đề về tim.

Dù vậy trong suốt thời gian qua chúng tôi vẫn giữ liên lạc với đội ngũ bác sỹ của Liên đoàn và CLB Hà Nội để cập nhật tình hình của cậu ấy. Mọi người đều thấy Văn Kiên chơi tốt, đủ sức khỏe thi đấu các trận nên không có vấn đề khi triệu tập một cầu thủ như vậy lên tuyển cả”.

+ Mục tiêu giao cho trợ lý Kim ở trận U23 VN – U23 Myanmar

“Mọi người cũng biết tôi đang phải đảm nhận cả hai đội tuyển. Lần tập trung này tôi bận việc ĐTQG nên ủy quyền cho trợ lý Kim Han-yoon và một số trợ lý khác nắm đội U23.

Tôi cũng đặt ra ba yêu cầu với các trợ lý của mình, đó là: tìm ra được những nhân tố mới để hoàn thiện đội U23; rút ngắn khoảng cách giữa các cầu thủ U23 trên tuyển và những người còn lại; nâng cao năng lực thi đấu, tích lũy kinh nghiệm cho các cầu thủ khác, đặc biệt với những người mới lên tuyển, ít được ra sân ở V.League hay đang chơi ở giải hạng Nhất”.

+ Thái Lan muốn thắng 1 trận để đòi lại ngôi vương Đông Nam Á. Liệu Việt Nam sẽ nhập cuộc với tâm thế ra sao ở trận đấu này?

“Với một nhà vô địch, muốn giữ được ngôi vương của mình là điều vô cùng khó khăn. Tôi cũng biết người Thái rất khó chấp nhận và tổn thương rất nhiều khi để Việt Nam vượt mặt. Ban đầu tôi tưởng giải đấu tổ chức ở Bangkok, nhưng không ngờ lại tổ chức ở một địa phương nên phải di chuyển vất vả hơn.

Trận đấu này nếu thắng sẽ đem lại niềm vui lớn, nhưng cũng có thể thua và chúng tôi sẽ phải nhận những chỉ trích. Nhưng bóng đá thì không được phép né tránh đối thủ, chúng tôi phải chiến đấu hết mình.

Lịch trình thi đấu ở King’s Cup cũng khá giống vòng loại World Cup sắp tới nên đây cũng là một cách tốt để các cầu thủ thích nghi. Chúng ta phải thích nghi và chiến đấu hết mình để hướng tới những mục tiêu xa hơn trong tương lai”.

+ Vì sao Mạc Hồng Quân hay Adriano Schmidt không có tên trong danh sách tập trung lần này?

“Cánh cửa bình đẳng và luôn mở sẵn với bất kì cầu thủ nào có quốc tịch Việt Nam. Trong danh sách theo dõi của chúng tôi, các cầu thủ Việt kiều đã và đang chơi bóng ở Việt Nam có 4 người là Đặng Văn Lâm, Mạc Hồng Quân, Adriano Schmidt, Martin Lo; còn ở nước ngoài cũng có 4 người khác Alex Đặng, Filip Nguyễn, Jason Quang Vinh, một cầu thủ U17 đang chơi ở Hà Lan.

2 cầu thủ kia đã có trong danh sách sơ bộ. Còn lý do vì sao họ không có tên trong danh sách 23 người thì tôi xin phép không trả lời. Tôi chỉ xin tái khẳng định cánh cửa lên tuyển luôn rộng mở với mọi cầu thủ”.

HLV Park Hang-seo: Bây giờ mới biết vì sao người ta bảo làm HLV tuyển Việt Nam mệt mỏi lắm - Ảnh 2.

+ Vì sao lại gọi Trọng Hoàng?

“Một cầu thủ không được thi đấu trong thời gian dài có thể khiến phong độ đi xuống. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn ngược lại. Trong tháng 5 chúng tôi có cử người xuống Viettel xem Trọng Hoàng thi đấu. Cậu ấy đá trong khoảng 60 phút thôi những vẫn chơi rất tốt. Chúng tôi vẫn luôn liên lạc với BHL Viettel xem tình trạng Trọng Hoàng ra sao và họ đảm bảo về thể lực, phong độ của cậu ấy.

Nếu thi đấu liên tục cầu thủ có thể đạt phong độ cao. Nhưng không thi đấu thì cũng có thể giúp tích lũy về thể lực. Có khi giờ Trọng Hoàng còn khỏe hơn trước. Về trình độ, ý chí, năng lực, khát khao, chúng ta đã biết cậu ấy ra sao ở các giải đấu trước đây. Trọng Hoàng vẫn hoàn toàn đủ khả năng để có tên trong danh sách lần này.

+ Chuyện gọi cầu thủ lên tuyển

“Tôi chọn cầu thủ không dựa vào mối thân quen nào cả. Tôi đã nói nhiều lần khả năng hòa nhập, hòa hợp khi lên tuyển là rất quan trọng. Lần tập trung này có 5 người mới, đó không phải ít đâu. Trong danh sách dự phòng có rất nhiều cầu thủ khác nữa. Cánh cửa lên tuyển luôn bình đẳng và rộng mở với tất cả mọi người”.

+ Vì sao không gọi cầu thủ nào của TP.HCM

“Tôi nghe cán bộ VFF phản ánh rằng báo chí đề cập khá nhiều về vấn đề TP.HCM dẫn đầu BXH V.League nhưng không có cầu thủ nào được gọi. Tôi còn được dặn trước là có thể sẽ được hỏi nhiều về chuyện đó.

Trong số 23 cầu thủ lần này, chúng ta cũng thấy có một số cầu thủ nằm ở một số đội. Nhưng không phải cứ đội đang dẫn đầu thì đó là tiêu chí để lựa chọn cầu thủ. Xin nói một sự thật rằng trong danh sách sơ bộ có khá nhiều cầu thủ của TP.HCM.

Tôi dám chắc những cầu thủ báo chí cho là xứng đáng lên tuyển đều đã nằm trong danh sách sơ bộ của chúng tôi. Tôi luôn đánh giá các cầu thủ của họ bình đẳng với tất cả, nhưng nói vì họ đang đứng đầu bảng mà tôi phải chọn người từ đó thì không đúng đâu. Nếu cứ như vậy thì chắc chúng ta không bao giờ gọi cầu thủ của đội xếp bét bảng lên tuyển mất”.

+ Chia sẻ với người hâm mộ cả nước trước trận quyết đấu với Thái Lan

“Tôi nghĩ Thái Lan họ không muốn thừa nhận vị thế vô địch của Việt Nam hiện nay nên họ nói thế. Các cầu thủ và tôi biết phải làm gì. Chúng tôi sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, sẽ cố gắng mang lại kết quả tốt nhất dựa theo những tính toán phù hợp, dù cho sẽ gặp phải những khó khăn khi thi đấu trên sân khách. Chúng ta cũng không nên quá tập trung vào những gì người Thái nói và Việt Nam vẫn là nhà vô địch Đông Nam Á cho tới khi giải AFF Cup tiếp theo được tổ chức”.

+ Tiêu chí chọn cầu thủ lên tuyển

“Tôi cũng không hiểu vì sao ngay từ ngày đầu tôi đã được nói rằng làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam mệt lắm. Tôi có cảm giác cứ khi đội thi đấu là ai cũng muốn trở thành HLV vậy. Mọi người có thể chỉ ra xem trong danh sách 23 người được chọn, vấn đề nằm ở đâu?

King’s Cup là một giải đấu giao hữu, sau đó chúng ta có vòng loại World Cup và cuối năm là SEA Games. Tuyển chọn cầu thủ luôn phải có tiêu chí riêng, giờ cho từng người lập danh sách thì chắc mỗi người một kiểu.

Chẳng lẽ sau này khi chọn người tôi phải lập bảng thăm dò ý kiến hay sao? Đúng là đến bây giờ tôi mới hiểu vì sao người ta lại bảo làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam lại mệt đến thế. Nếu cứ tiếp cận vấn đề theo cách như thế này thì sẽ rất mệt mỏi”.

+ Đánh giá Công Phượng, Xuân Trường

“Trong tháng 5 tôi đã đến sân xem trực tiếp Công Phượng. Những trận đấu khác không thể dự khán, tôi cũng đều xem băng hình. Cũng do ít được thi đấu nên phong độ Công Phượng chưa được tốt nhất

Còn với Xuân Trường, trợ lý Kim Han-yoon đã sang xem trận Buriram nhưng cậu ấy chỉ chơi có 6 phút thôi nên chưa được đánh giá nhiều. Nhưng trước đó Xuân Trường cũng có 2 trận đá gần như hết 90 phút, phong độ của cậu ấy đang tốt lên”.

HLV Park Hang-seo: Bây giờ mới biết vì sao người ta bảo làm HLV tuyển Việt Nam mệt mỏi lắm - Ảnh 3.