Hậu Covid-19: Ngành khách sạn sẽ thay đổi ‘diện mạo mới’

Những ảnh hưởng từ dịch Covid 19 sẽ khiến hướng đi của hàng loạt các “ông lớn” trong ngành khách sạn có sự thay đổi với yêu cầu và mục tiêu mới.

Du lịch, khách sạn là một trong những ngành chịu nhiều thiệt hại nhất bởi Covid 19 do giãn cách xã hội và hạn chế đi lại của các quốc gia. Để thích ứng với tình hình mới, các khách sạn đã phải tự thay đổi và tìm ra hướng đi mới nhằm tiếp tục duy trì kinh doanh và đảm bảo an toàn cho cả nhân viên và du khách.

Trong bối cảnh mới, khi lưu trú tại khách sạn sang trọng, có thể bạn sẽ không còn thấy các lễ tân hay nhân viên phụ trách hành lý ra chào đón mà thay vào đó là nhân viên y tế để kiểm tra sức khỏe. Dù bất cứ ở đâu thì tiêu chí an toàn cũng được đặt lên hàng đầu trong thời Covid-19. Điều này cũng đưa đến một bức tranh hoàn toàn mới về tương lai thay đổi của ngành khách sạn.

Diện mạo ngành khách sạn trong tương lai sẽ có sự thay đổi đáng kể
Diện mạo ngành khách sạn trong tương lai sẽ có sự thay đổi đáng kể. (Ảnh: Hospitality Insights)

Sự thay đổi thị hiếu

So với giai đoạn trước dịch bệnh, yêu cầu của khách hàng ngày càng khắt khe hơn về vấn đề đảm bảo vệ sinh và an toàn đối với khách sạn lưu trú. Những tiêu chí về thiết kế, nội thất hay view cảnh giờ không còn đứng vị trí ưu tiên trong thị hiếu mới của du khách.

Hiểu được điều này, khách sạn 5 sao Hilton với sự dẫn dắt của Marriott đã phác thảo những tiêu chuẩn mới cho cơ sở của mình về vấn đề an toàn và phòng tránh dịch bệnh. Chuỗi đã hợp tác với phòng khám Mayo và nhà sản xuất dung dịch khử trùng RB.

Bởi vậy hậu dịch bệnh, dịch vụ dọn dẹp của khách sạn sẽ được giám sát chặt chẽ để đạt tiêu chuẩn an toàn của cơ quan y tế.

Ngành khách sạn thay đổi diện mạo sau covid 19
Yếu tố an toàn và bảo đảm sức khỏe sẽ được các du khách chú trọng hàng đầu ở cơ sở lưu trú. (Ảnh: Reuters)

Tại các khách sạn được yêu thích nhất của Hilton, khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ gang tay trắng để vừa đảm bảo sự sang trọng vừa có được yếu tố an toàn. Trong khung giờ cao điểm trả và nhận phòng, nhóm nhân viên đặc biệt sẽ tập trung làm sạch tất cả bề mặt và khử khuẩn.

Giãn cách xã hội mọi lúc mọi nơi

Trong thời gian tới, các khách sạn sẽ nhìn nhận một sự thay đổi rõ rệt hơn khi các chất khử trùng được trang bị đầy đủ, thực hiện giãn cách xã hội giữa nhân viên và du khách, đồ đạc cũng được đơn giản hóa. Bạn có thể sẽ không còn được chào đón bởi nụ cười từ nhân viên lễ tân khi bất cứ ai cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Kiểm tra sức khỏe y tế sẽ trở thành điều kiện quan trọng ở các cơ sở khách sạnKiểm tra sức khỏe y tế sẽ trở thành điều kiện quan trọng ở các cơ sở khách sạn. (Ảnh: ABC)

Để ngăn việc tập trung đông người tại khu vực nhà hàng vào giờ ăn, nếu bạn là khách hàng thân quen của Hilton, bạn sẽ lựa chọn khoảng 6 đến 8 món yêu thích và được khách sạn chuẩn bị trong túi đựng riêng. Du khách có thể thưởng thức bữa sáng trong phòng, mang đồ ăn về phòng hay ngoài trời để đảm bảo khoảng cách giữa tất cả mọi người không quá đông đúc.

Đối với du lịch sang trọng, do ảnh hưởng từ Covid 19 khiến cổ phiếu của các khách sạn xa xỉ liên tục bị bán tháo trong đó bao gồm cả Wynn Resorts. Giám đốc điều hành Matt Maddox đã nhanh chóng đề xuất máy kiếm tra thân nhiệt ở tất cả các lối vào của khách sạn, khu nghỉ dưỡng với yêu cầu những ai có biểu hiện sốt cao đều không được vào. Tất cả các nhân viên sẽ phải rửa tay ít nhất mỗi giờ đồng hồ và du khách khi check in phòng cũng được cung cấp dịch vụ khẩu trang, chất khử trùng tay.

ngành khách sạn thay đổi diện mạo sau Covid 19
Wynn Resorts đã đầu tư hơn về kiểm tra y tế để nhanh chóng khôi phục hậu Covid 19. (Ảnh: CNBC)

Thay đổi để thích nghi

Đối với những tổn thất nặng nề từ Covid 19, đã có không ít doanh nghiệp lớn nhỏ kinh doanh khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên thị trường phải cắt giảm nhân sự, hoạt động cầm chừng hay thậm chí đóng cửa. Tuy nhiên từ trong bức tranh tăm tối, mỗi công ty, tổ chức đều cần nhìn nhận sự thay đổi để thích ứnglúc này có vai trò quan trọng.

Với Marriott International, một trong những tập đoàn khách sạn lớn hàng đầu thế giới đã thay đổi chiến lược để thích nghi trong thời dịch. 7.300 khách sạn của doanh nghiệp này đã lên kế hoạch chuẩn bị cho bước kinh doanh sau dịch bệnh bao gồm máy phun chất khử khuẩn để vệ sinh các bề mặt đồng thời nghiên cứ thử nghiệm công nghệ ánh sáng cực tím để cải thiện và làm sạch khu vực lễ tân, nhà hàng.

ngành khách sạn thay đổi diện mạo hậu Covid 19
Marriott International đã nhanh chóng thay đổi chiến lược kinh doanh để thích nghi với dịch bệnh Covid 19. (Ảnh: Nhadautu.vn)

“Trong những thời khắc bất ổn như thế này, chỉ có duy nhất một điều là chắc chắn: chúng ta đang trải qua đại dịch cùng nhau, và nó sẽ khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn”, Craig S. Smith, Chủ tịch tập đoàn Marriott International tại Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ.

Tại các khách sạn quy mô nhỏ hơn như 16 cơ sở ở California do Four Sisters Inns điều hành, mặc dù hoạt động kinh doanh dần quay trở lại nhưng đi kèm là không ít thay đổi.

Việc trao đổi giữa nhân viên và khách hàng sẽ thực hiên qua email nhiều hơn trước và trong thời gian lưu trú để không ảnh hưởng giãn cách xã hội. Ngoài ra hay vì bữa ăn buffet tại khu vực nhà hàng, nhân viên sẽ nhận đơn đặt bữa ăn của du khách và giao tận phòng hoặc bàn ăn của họ.

Kiểm tra sức khỏe y tế sẽ trở thành điều kiện quan trọng ở các cơ sở khách sạn
Kiểm tra sức khỏe y tế sẽ trở thành điều kiện quan trọng ở các cơ sở khách sạn. (Ảnh: Hue news)

Ngọc Diễm

Theo Báo Thể thao Việt Nam