Ngày 17/8, Viện KSND TP Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam 4 tháng đối với Bùi Thúy Thu (39 tuổi, ngụ huyện Cờ Đỏ) điều tra về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Theo điều tra, vào năm 2017, Thu quen với người đàn ông tên Hùng (chưa rõ lai lịch) qua mạng xã hội. Hùng kêu Thu tìm các cô gái giao cho Hùng dẫn qua Trung Quốc gả chồng. Mỗi trường hợp, Thu sẽ được trả tiền công là 5 triệu đồng.

Sau đó, Thu giao con gái của mình tên A Khương cho Hùng gả sang Trung Quốc để nhận 80 triệu đồng. Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2017 đến khi bị bắt, Thu còn giới thiệu cho 5 người khác lấy chồng Trung Quốc.

Trong đó, có 2 chị em sinh đôi tên Trương Thị Hồng N. và Trương Thị Hồng Y. (sinh ngày 28/6/2003, chưa đủ 16 tuổi) con của bà Ngô Thị H. – là bạn của Thu. Qua làm việc, bà H. trình bày giữa bà và bà Thu chỉ thỏa thuận là đưa con gái sang Trung Quốc để tìm việc làm chứ không phải gả chồng.

Sau khi đưa N. và Y. sang Trung Quốc, bà H. phát hiện hai người con gái bị gả chồng khi chưa đủ 16 tuổi.

Ngày 30/5, bà H. đã làm đơn tố cáo hành vi của Thu đến cảnh sát. Thu thừa nhận đã móc nối cùng Hùng, vợ chồng con gái A Khương đưa nhiều phụ nữ sang Trung Quốc gả chồng nhằm thu lợi bất chính.