Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại khu tập thể Mỏ địa chất tại ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt cảm thấy khá lo lắng khi hàng cây sưa có tuổi thọ hàng chục năm bất ngờ rụng lá dày đặc, cành cây khô héo bất thường.

Hà Nội: Người dân hoang mang khi hàng cây sưa hơn 20 năm có dấu hiệu bất thường, rụng lá hàng loạt - Ảnh 1.

Hàng cây có biểu hiện rụng lá hàng loạt, cành cây khô héo khiến người dân nơi đây lo lắng.

Ghi nhận tại đây, ba cây sưa liên tục rụng lá một cách bất thường khiến khuôn viên khu tập thể Mỏ địa chất bị lá rụng phủ kín.

Trước sự việc trên, đại diện tổ dân phố đã có báo cáo cụ thể bằng văn bản tới UBND phường Cổ Nhuế 1. Sau đó, người dân đã tiến hành dọn rác, cạo sách lớp đất bề mặt và tiến hành tưới nước để “cứu” hàng cây này.

Hà Nội: Người dân hoang mang khi hàng cây sưa hơn 20 năm có dấu hiệu bất thường, rụng lá hàng loạt - Ảnh 2.
Hà Nội: Người dân hoang mang khi hàng cây sưa hơn 20 năm có dấu hiệu bất thường, rụng lá hàng loạt - Ảnh 3.

Theo người dân, hàng cây có tuổi đời hơn 20 năm nhưng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng trên.

Theo người dân tại đây cho biết, hàng cây này được trồng cách đây hơn 20 năm, đây là lần đầu tiên hàng cây có hiện tượng lá rụng hàng loạt, cành cây xơ xác.

Theo ông Phan Tử Bằng, cựu giảng viên Đại học Mỏ địa chất cho biết, vào khoảng giữa năm 2018, hàng cây sưa này từng có một nhóm người đến hỏi mua với giá hơn 100 triệu đồng, tuy nhiên các hộ dân tại đây có chung quan điểm là không bán.

Hà Nội: Người dân hoang mang khi hàng cây sưa hơn 20 năm có dấu hiệu bất thường, rụng lá hàng loạt - Ảnh 4.
Hà Nội: Người dân hoang mang khi hàng cây sưa hơn 20 năm có dấu hiệu bất thường, rụng lá hàng loạt - Ảnh 5.
Hà Nội: Người dân hoang mang khi hàng cây sưa hơn 20 năm có dấu hiệu bất thường, rụng lá hàng loạt - Ảnh 6.

Lá rụng phủ kín khuôn viên và khu vui chơi tại đây.

Ông Bằng cùng cho biết, đây là hàng cây gỗ quý, gắn liền với nhiều kỷ niệm và cuộc sống của người dân nơi đây. Vào mùa hè, hàng cây cũng giúp điều hòa không khí và tỏa bóng mát cho người dân trong khu vực. Hiện tượng hàng cây xảy ra tình trạng lá rụng bất thường này khiến người dân rất lo lắng.

Trước sự việc trên, lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 cho biết phía chính quyền địa phương đã nắm bắt được tình sự việc. Sau khi tiếp nhận thông tin, phía UBND phường cũng đã có báo cáo với quận Bắc Từ Liêm đồng thời cử người xuống nắm bắt tình hình.

Hà Nội: Người dân hoang mang khi hàng cây sưa hơn 20 năm có dấu hiệu bất thường, rụng lá hàng loạt - Ảnh 7.

Người dân tiến hành “giải cứu” cây.

Trước thông tin về việc có một nhóm người hỏi mua hàng cây này vào thời điểm giữa năm 2018, vị lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 xác nhận có sự việc vào thời điểm năm 2018 có 3 nhóm người hỏi mua và đòi chặt hạ ba cây sưa này, tuy nhiên phía chính quyền địa phương cũng như các hộ dân không đồng ý bán.

“Vào thời điểm đó, khi phường phát hiện ra sự việc thì cũng đã xử lý đối với 3 nhóm người đó, và không có chuyện mua bán hàng cây này, hàng cây không có vấn đề gì. Đồng thời, phía UBND phường cũng đã giao cho cảnh sát khu vực, tổ bảo vệ dân phố, các cơ quan chức năng quản lý, chăm sóc ba cây sưa đó”, vị lãnh đạo phường cho hay.

Hiện nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bất thường ở hàng cây vẫn đang được làm rõ.