GHTK tự chủ công nghệ tiên phong chuyển đổi số

Suốt hành trình 9 năm, GHTK đồng hành cùng hàng triệu nhà bán online và hàng chục triệu người tiêu dùng trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Để đáp mức tăng trưởng nhanh cả về quy mô và tốc độ phát triển thương mại điện tử (TMĐT), phục vụ lượng người dùng lớn và liên tục nâng cấp tính năng, GHTK chú trọng tự nghiên cứu & phát triển (R&D), làm chủ các thiết kế lõi công nghệ cả về phần mềm và phần cứng.

Đầu tư R&D công nghệ luôn đòi hỏi nguồn lực lớn & dài hạn. Trong giai đoạn đầu phát triển, có những năm GHTK đã dành toàn bộ lợi nhuận thu về đầu tư cho R&D. Chi phí đầu tư cho công nghệ của GHTK tăng gấp đôi qua từng năm, năm 2022 lên đến hàng trăm tỷ đồng. GHTK hiện đang nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ thịnh hành là Big Data, Machine Learning, AI để triển khai một số dự án như: Số hóa địa chỉ Việt Nam đến cấp 4 (tổ, ấp, tòa nhà); Dự án bản đồ số – GHTKmaps; Ứng dụng OTT chat; Livestreaming;… Và hệ thống phần cứng kể đến bao gồm hơn 400 máy chủ vật lý, 1000 máy chủ ảo hoá và hơn 100.000 thiết bị camera an ninh, máy in; máy quét hàng hóa sân bay… cùng hệ thống cơ sở hạ tầng hơn 1500 kho bãi với tổng diện tích lên tới 600.000m2; hơn 2.500 xe tải cùng 6.000 tài xế xe tải và hơn 30.000 shippers.

Mỗi ngày hàng triệu đơn hàng cùng hàng tỷ thao tác được kết nối đồng bộ theo thời gian thực trên hệ thống của GHTK. Ngay khi có thao tác đặt hàng của khách tới nhà bán online, dữ liệu sẽ được đổ về máy chủ xử lý theo thời gian thực và điều khiển tự động hệ thống kho bãi, tài xế xe tải, shippers, CSKH… theo luồng vận hành đơn hàng.

Gchats đã được GHTK phát triển để đảm bảo tính tương tác, tự động kết nối tất cả các bên tham gia để phản hồi kịp thời và xử lý ngay tức thì khi có bất kỳ sự vụ nào phát sinh. Ngoài ra, GHTK phát triển Gmaps giúp mọi người có thể dễ dàng theo dõi lộ trình và kiểm soát thông tin đơn hàng. Việc phát triển Gmaps không chỉ giúp hoàn thiện bản đồ số GHTK mà còn tiết kiệm chi phí thuê sử dụng nền tảng bản đồ hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Giao Hàng Tiết Kiệm tự chủ công nghệ, “tái định nghĩa” ngành e-logistics - Ảnh 1.

GHTK định vị là công ty công nghệ, hướng tới mục tiêu tự chủ công nghệ, tiên phong chuyển đổi số

Tại GHTK, tự chủ công nghệ và tạo nên cách làm việc dựa trên dữ liệu là nền tảng cơ bản của quá trình chuyển đổi số sâu rộng. GHTK thay đổi sâu sắc cách thức vận hành trong tổ chức, mọi thay đổi diễn ra rất nhanh, phạm vi quyết định và khả năng phát triển sáng tạo của mỗi cá nhân là không giới hạn.

GHTK “tái định nghĩa” ngành công nghiệp hậu cần TMĐT

Nhiều năm chuyển đổi số bền bỉ đã giúp GHTK số hoá sâu rộng tất cả các hoạt động kinh doanh của mình. Từ tự chủ công nghệ đến số hoá ở mức độ “di động hoá” là cơ sở cho tất cả các hoạt động vận hành, thao tác nghiệp vụ hay bất kỳ hoạt động nào trong công ty.

Mỗi thao tác công việc đều tạo nên cách thức làm việc mới dựa trên dòng chảy dữ liệu liên tục. Từ nền tảng dữ liệu, mỗi tính năng, sản phẩm dịch vụ liên tục được tối ưu. Bởi bản chất của ngành công nghệ luôn thay đổi không ngừng, GHTK chủ trương học hỏi nhanh và không ngừng phát triển sáng tạo, bắt kịp xu hướng phát triển công nghệ thế giới, đồng thời tạo ra cơ chế làm việc dám “thử sai”, không ngại thử nghiệm cái mới.

Giao Hàng Tiết Kiệm tự chủ công nghệ, “tái định nghĩa” ngành e-logistics - Ảnh 2.

GHTK “tái định nghĩa” ngành công nghiệp hậu cần TMĐT

Chỉ với chiếc điện thoại di động cá nhân sẵn có, nhà bán online, khách hàng, shipper và vận hành GHTK dễ dàng nắm bắt thông tin trực quan và có thể thao tác quản lý công việc ngay trên ứng dụng. Đối với nhà bán online, tất cả các khâu vận hành kinh doanh được dễ dàng theo dõi và kiểm soát theo thời gian thực: tư vấn, thanh toán, đóng gói, vận chuyển, lưu kho, kiểm soát dòng tiền, nhận tiền thu hộ, xử lý phát sinh sau mua, chính sách hậu mãi…. Dù vốn ít, chuyên môn ít hay nguồn lực hạn chế, họ đều có thể sử dụng dịch vụ có sẵn trên ứng dụng của GHTK, có thể bắt đầu kinh doanh online dễ dàng, mang lại nguồn thu nhập và mở ra cơ hội “đổi đời”.

Có thể nói, TMĐT là một trong những khu vực năng động nhất của thế giới công nghệ, các mô hình kinh doanh TMĐT, quảng cáo số và mạng xã hội đã thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng và không ngừng tạo nên xu hướng mới. Như vậy, tự chủ công nghệ, chuyển đổi số ứng dụng dữ liệu sâu rộng và “tái định nghĩa” ngành công nghiệp hậu cần TMĐT là cách để GHTK thích ứng với tốc độ phát triển bùng nổ của TMĐT.

Theo Tri Thức Trẻ