Biến động nhân sự cấp cao tại Eximbank vẫn chưa dừng lại. Hôm nay (25/7), Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank – EIB) đã có Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT đối với ông Đặng Anh Mai từ ngày 25/7/2020.

Quyết định này được đưa ra căn cứ theo Tờ trình của Chủ tịch HĐQT ngày 16/7 về việc miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT đối với ông Mai, căn cứ Biên bản kiểm phiếu của Văn phòng HĐQT ngày 25/7.

Ông Đặng Anh Mai sinh năm 1966, tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Duke – Mỹ. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Ngân hàng Nhà nước và các định chế tài chính trong và ngoài nước như Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Ngân hàng Nhà nước, Trợ lý Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu, Thành viên HĐQT Ngân hàng Đại Á…

Trước đó, ngay sát trước thềm ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 (tổ chức hôm 30/6), HĐQT Eximbank cũng đã bất ngờ quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, bầu ông Yasuhiro Saitoh đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay Ông Cao Xuân Ninh.

Cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của Eximbank sáng 30/6 cũng không thể diễn ra thành công vì tỷ lệ tham dự thấp hơn so với quy định. Trong chiều 30/6, cuộc họp đại hội cổ đông bất thường cũng không thể tiến hành với lý do tương tự, khi tỷ lệ tham dự chỉ đạt 51,92%, không đủ điều kiện (trên 65%). Cuộc họp bất thường được tổ chức theo đề nghị của hai nhóm cổ đông của Eximbank gồm cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation nắm 15% vốn tại Eximbank và nhóm cổ đông Ngô Thị Thúy (nắm giữ 10,36% cổ phần phổ thông của Eximbank (vào thời điểm tháng 9/2019).

Các cuộc họp cổ đông của Eximbank trong 2 năm nay chưa thể tổ chức thành công, trong khi nhân sự cấp cao liên tục biến động đều xuất phát từ mâu thuẫn từ các nhóm cổ đông. “Ghế nóng” chủ tịch HĐQT của Eximbank đã liên tục đổi 4 chủ trong hơn 1 năm qua.

Eximbank mới đây đã thông báo sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 lần 2 vào ngày 29/7. Trong khi đó, cổ đông SMBC yêu cầu Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ bất thường trước lần họp thường niên.

Theo Tri Thức Trẻ