Thế giới hiện đại ngày nay, chúng ta dựa dẫm tất cả mọi thứ vào công nghệ, trong đó có cả việc chọn lựa quán ăn và nhà hàng. Nhưng theo thống kê thì một trong bảy lời nhận xét đang hiển hiện trên mạng có thể là giả, làm sao chúng ta biết được một nhà hàng thật sự có chất lượng?

Với suy nghĩ này trong đầu, một công ty Nhật Bản đã biên soạn một bản danh sách bao gồm những quán mì ramen ngon nhất ở Tokyo – bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Phòng nghiên cứu TDAI, một trụ sở nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, đã tạo ra Wise Review (Nhận Xét Thông Minh) để nhận dạng và loại bỏ nhận xét không đáng tin cậy – tất cả chỉ để khách hàng tìm được “các quán mì ramen ngon tuyệt đỉnh ở Tokyo.”

Dù không biết nếm, trí tuệ nhân tạo vẫn có thể đánh giá đây là quán ramen ngon nhất Tokyo - Ảnh 1.

Phòng TDAI dùng Trí Tuệ Nhân Tạo để tìm ra quán Ramen ngon số một

Để tạo ra Wise Review, họ đã phân tích hơn 4.000 nhận xét về các quán mì ramen. Để có mặt trong cuộc khảo sát, một địa điểm phải có ít nhất 100 lời nhận xét trên Google. Trong số đó, chỉ có những lời nhận xét được viết bởi những người đã đăng hơn năm lời nhận xét khác nhau từ ngày 1/1/2019 mới được cân nhắc.

Với Wise Review, phòng nghiên cứu TDAI đã tạo ra “một môi trường bình đẳng cho người bán và khách hàng“.

Nó tự động nhận dạng những loại nhận xét không đáng tin cậy như ‘anti’ (nhận xét ác ý) hay ‘sakura’ (người được thuê để viết nhận xét tích cực), và nhờ đó AI mang đến giá trị đích thực cho mọi thứ“, lời phát biểu từ thông cáo báo chí của phòng nghiên cứu TDAI.

Công nghệ mới này được báo cáo có thể đồng thời loại bỏ những nhận xét mơ hồ, như một số nhận xét chỉ là lời sao chép lại từ mô tả sản phẩm.

Nhà hàng mì Ramen số 1 ở Tokyo

Mì ramen là món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản“, Tomoki Fukuma, chủ tịch và tổng giám đốc điều hành của TDAI, phát biểu. “Hơn nữa, giá tiền của nó rất hợp lý và điều đó khiến cho công việc thu thập dữ liệu từ các lời nhận xét rất dễ dàng“.

Vậy quán ăn ramen nào là tốt nhất? Nổi tiếng vì tô mì ramen shoyu gừng, Aoshima Shokudou ở khu Akihabara đã được phong làm “quán mì ramen ngon nhất ở Tokyo” bởi Wise Review.

Điều này hoàn toàn không có gì ngạc nhiên đối với công chúng. Quán ăn chín chỗ ngồi này luôn luôn có một hàng người dài chờ mua. Nhưng thú vị ở chỗ, trước khi Wise Review biên soạn bản danh sách mới, quán ăn này chỉ đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng Google.

Dù không biết nếm, trí tuệ nhân tạo vẫn có thể đánh giá đây là quán ramen ngon nhất Tokyo - Ảnh 2.

Người dùng có thể xem đánh giá của Wise Review, đánh giá gốc và tất cả những lời nhận xét trên website của Wise Review.

Mười ba không phải là một con số lớn, có cửa hàng rơi đến 339 hạng cơ“, ông Fukuma nói.

Đứng thứ hai sau Aoshima Shokudou là quán Ramen Jiro Hibarigaoka nằm ở phía tây thành phố, trước đó được xếp hạng thứ nhất bởi Google.

Top 5 quán ramen ngon nhất còn gồm Quán Ramen Jiro Mita, ở thành phố Minato; Motsuke ở Hachioji; và Ramen Hayashida, nằm ở khu Shinjuku nổi tiếng ở Tokyo.

Ứng dụng trong tương lai

Dù không biết nếm, trí tuệ nhân tạo vẫn có thể đánh giá đây là quán ramen ngon nhất Tokyo - Ảnh 3.

Một tô mì Ramen ngon lành

Hiện tại, Wise Review chỉ thiết kế dành cho người dùng tiếng Nhật nhưng những vị khách du lịch đói bụng ở Tokyo có thể dùng nó để tìm những nhà hàng Ramen gần kề và xác định thứ hạng của chúng nhờ màu của biểu tượng cái bát. Ví dụ, bát màu đỏ nghĩa là nhà hàng nằm trong tốp 100, còn vàng là từ 101 đến 200.

Người dùng có thể nhấp vào từng quán ăn để đọc tất cả lời nhận xét và tìm xem có bao nhiêu lời nhận xét đã được loại bỏ (chúng được liệt kê dưới màu đỏ).

Trong số những lời nhận xét không đáng tin cậy, có một nhận xét hai sao nói rằng: “Sẽ có một hàng dài nếu bạn đi lúc 11:30, nên thôi bỏ qua“.

Có chừng 1.000 nhà hàng ramen được liệt kê trên trang web. Du khách có thể lọc chúng dựa trên đánh giá của Wise Review hoặc đánh giá gốc.

Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là khai triển nó ra các trang mạng nhận xét khác. Hoặc mở rộng nó cho các loại nhà hàng khác, như izakaya chẳng hạn“, Fukuma nói. Loại công nghệ này còn có thể sử dụng để phân tích nhận xét ở các mảng khác, từ khách sạn đến bệnh viện.

Bản thân Fukuma lại chẳng bị ảnh hưởng bởi những con số tuôn ra từ cỗ máy vô tri. “Nơi ưa thích của tôi rớt từ 212 tới 269, nhưng tôi sẽ không đổi ý. Đó là quán mì ramen ngon nhất tôi biết“, Fukuma nói.

Thế mới thấy thứ hạng chỉ quan trọng một phần thôi, khẩu vị của từng người mới là bài đánh giá đáng giá nhất.

Theo Tri Thức Trẻ