Ghi nhận, từ đầu năm 2019 đến nay, tài sản của tỷ phú Thái Lan – ông Charoen Sirivadhanabhakdi – đã tăng thêm 2,5 tỷ USD lên mức 13,5 tỷ USD, trong đà tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi cổ phiếu Thai Beverage niêm yết tại Singapore. Trước đó, vào tháng 1/2018, tài sản của tỷ phú Charoen đạt đỉnh 17,7 tỷ USD, trước khi sụt mạnh do giá cổ phiếu của Thai Beverage đi xuống sau cảnh báo lợi nhuận giảm. Bởi, Chính phủ Thái Lan đã tuyên bố cấm quảng cáo và tăng thuế đối với các loại đồ uống có cồn nhằm hạn chế tiêu thụ.

Trong bối cảnh này, ông Charoen đã mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực đồ uống có cồn ở Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. “Ông Charoen luôn khát các thương vụ mới ngoài phạm vi ngành đồ uống, góp phần giúp công ty ông củng cố vị thế nặng ký trong lĩnh vực tiêu dùng”, Thomas Jastrzab, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence cho rằng danh mục đồ uống ngày càng đa dạng sẽ giúp Thai Beverage củng cố lợi nhuận dài hạn.

Riêng tại Việt Nam, việc đầu tư vào các doanh nghiệp lớn ngành tiêu dùng như Vinamilk (VNM), Sabeco (SAB)… đang mang về “trái ngọt” cho Charoen. Đặc biệt, thương vụ đầu tư Sabeco và nhóm công ty liên quan đang đóng góp mức tăng trưởng cực lớn cho Thaibev, mặc cho thị trường Đông Nam Á nói chung giảm nhiệt.

Tỷ phú Charoen cũng là ông chủ của hệ thống siêu thị MM Mega Market (trước đây là Metro Việt Nam).

Tính chung nửa đầu niên độ tài chính 2019 (bắt đầu từ ngày 1/10/2018), lãi ròng của Thaibev tăng khá mạnh với tỷ lệ lên đến 38%.

Ghi nhận, kể từ thời điểm Thaibev chính thức hợp nhất kết quả kinh doanh của Sabeco từ quý 2 niên độ 2017-2018, doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn tăng vọt lên mặt bằng mới. Thậm chí, thương vụ trên cũng thúc đẩy sản lượng tiêu thụ bia của Thaibev tăng mạnh, riêng 3 tháng đầu năm con số tăng vọt 3 lần cùng kỳ.

Nguyên nhân theo ban lãnh đạo Thaibev nhờ việc hợp nhất kết quả kinh doanh của Sabeco sau khi mua lại công ty này vào cuối năm 2017. Đồng thời, ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng tin rằng việc mua lại Sabeco sẽ giúp mở rộng kinh doanh vào Việt Nam – quốc gia có mức tiêu thụ bia tăng trưởng mạnh nhất khu vực.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi bỏ túi thêm 2,5 tỷ USD nhờ đầu tư sang Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam - Ảnh 1.

Kể từ thời điểm Thaibev chính thức hợp nhất kết quả kinh doanh của Sabeco từ quý 2 niên độ 2017-2018, doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn tăng vọt lên mặt bằng mới.

Được biết, Thaibev là tập đoàn chuyên về lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B), tính đến cuối năm 2018, vốn điều lệ Tập đoàn vào mức 25,155 tỷ bath (tương đương 18.646 tỷ đồng). Thông qua Thaibev, Công ty TNHH Vietnam Beverage chi gần 5 tỷ USD để mua lại 53,59% vốn của Sabeco từ Bộ Công Thương.

Không riêng tại Việt Nam, năm 2017, Thai Beverage đã mua hơn 240 nhà hàng KFC ở Thái Lan với giá khoảng 11,3 tỷ baht Thái (355 triệu USD). Công ty cũng đã mua 75% cổ phần hãng rượu whisky hàng đầu Myanmar với giá khoảng 742 triệu USD.

Ông Charoen còn lên kế hoạch IPO một công ty bất động sản có trụ sở tại Thái Lan trong năm nay, dự kiến thu về ít nhất 1,5 tỷ USD. Ông cũng đang kiểm soát Berli Jucker, một nhà sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng trăm năm tuổi. Một loạt tên tuổi địa ốc khác cũng thuộc sở hữu của ông bao gồm Golden Land Property Development, Fraser & Neave và Frasers Property.

Theo Trithuctre