Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 7/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có trao đổi với báo chí xung quanh vụ sản xuất, mua bán xăng giả của đại gia Trịnh Sướng mới bị triệt phá.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, từ việc lực lượng công an điều tra phát hiện ra có rất nhiều quan hệ kinh tế bất thường nên tập trung vào xác minh, làm rõ xem nguồn hàng hóa từ đâu mà tại sao có sự bất thường về giá cả như vậy.

“Rất công phu và với lĩnh vực kinh tế – kỹ thuật này đòi hỏi đội ngũ công an tìm hiểu rất kỹ lưỡng đến khi có kết luận như vậy. Qua vụ việc này có thể thấy, việc làm giả hàng hóa như vậy rất nguy hiểm”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

  • Đại gia miền Tây Trịnh Sướng – chủ kho xăng dầu vừa bị khám xét là ai?

Người đứng đầu ngành Công an thông tin thêm, từ trước đến nay rất nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao ô tô xe máy đang đi trên đường tự nhiên bốc cháy, máy móc động cơ hỏng.

“Qua vụ này rút kinh nghiệm ra rất nhiều vấn đề khác. Đây là kết quả bước đầu thôi. Nhưng chắc kiểu, dạng làm ăn phi pháp như thế này còn rất nhiều, rất phức tạp”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Ông chia sẻ thêm, kết quả của họp báo của cơ quan công an tại Đắk Nông hôm 6/6 nói rất rõ, việc điều tra, phát hiện vụ án này là cả một quá trình.

“Rất nhiều khó khăn, trải dài trên địa bàn rất rộng và thời gian điều tra cũng không phải bắt đầu từ mới gần đây. Việc phát hiện rất khó khăn nhưng anh em nỗ lực rất nhiều”, Bộ trưởng nói thêm.

Về câu hỏi liên quan đến thông tin danh sách 24 cửa hàng xăng đã lấy nguồn giả này, Đại tướng Tô Lâm cho hay, hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ xem họ có móc nối, thông đồng trước hay vô tình không biết.

Trước câu hỏi, cơ quan công an có tiếp tục mở rộng chuyên án hay không? Bộ trưởng khẳng định: “Vi phạm pháp luật đến đâu sẽ tiếp tục điều tra đến đó”.

Trước đó, ngày 6/6, Bộ Công an đã có thông tin chính thức về việc triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn trên nhiều địa bàn tỉnh, thành phố như Đắk Nông, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng… với các phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi liên quan đến đại gia Trịnh Sướng.

Theo đó, qua quá trình điều tra nhận thấy, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra với quy mô rất lớn, phạm vi rộng, liên quan đến nhiều đối tượng hoạt động phạm tội tinh vi tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Từ ngày 28/5 đến ngày 2/6, Ban Chuyên án đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật, đồng loạt triệt phá đường dây sản xuất, mua bán xăng giả nói trên.

Khám xét khẩn cấp 6 địa điểm thuộc địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, lực lượng Công an đã bắt quả tang 4 nhóm đối tượng do Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa cầm đầu đang có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả.

Đồng thời, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng trong chuyên án.

Kết quả điều tra ban đầu, của cơ quan công an xác định các đối tượng đã có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả bằng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả.

Sau đó, bán trên địa bàn nhiều tỉnh, TP với số lượng đặc biệt lớn và diễn ra trong thời gian dài, thu lợi bất chính hơn trăm tỷ đồng.

Đến nay, lực lượng Công an đã thu giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại (gồm 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế tạo thành xăng giả; 432.474 lít dung môi chưa pha; 250.000 lít dung dịch…); 3 tàu thủy; 6 xe ô tô (xe bồn); 5 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội…

Các mẫu xăng trong quá trình lực lượng Công an tiến hành điều tra đều cho kết quả giám định là “có chất lượng không phù hợp quy định tại QCVN 01:2015/BKHCN… xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ”…

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và kết quả giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố 23 bị can, trong đó ra lệnh bắt 22 bị can để tạm giam và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi pha trộn dung môi tạo thành xăng giả trong một thời gian dài, đã bán ra thị trường gần 19,5 triệu lít xăng giả. Bước đầu xác định, các đối tượng đã thu lời bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

Theo Trithuctre