CNN chỉ ra trong 2 năm qua, khoảng 20 triệu người đã bắt đầu đầu tư chứng khoán. Theo một cuộc khảo sát năm 2021, những nhà đầu tư lần đầu tham gia thị trường vào năm 2020 chiếm tới 15% tổng số nhà đầu tư trên thị trường.

“Ngay cả với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, rất khó để đưa ra một quyết định sai lầm. Họ chỉ cần chọn bất kỳ một cổ phiếu và đợi nó tăng giá”, nhà báo Allison Morrow của CNN viết.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian này khá khó khăn, chúng ta có thể ví như rằng những nhà đầu tư mới lúc này đang rơi vào “thung lũng tuyệt vọng” trong biểu đồ Dunning – Kruger, ở điểm này các nhà đầu tư mới không còn đủ bình tĩnh để suy xét vấn đề, ưu tiên lớn nhất bây giờ của họ là bảo toàn vốn. Nhưng nếu chịu nhìn ra dài hạn, thị trường nào rồi cũng sẽ phát triển, có lẽ suy nghĩ của họ sẽ khác.

Trong MONEYTalk số 43 với chủ đề: “TƯ DUY ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU”, Host Hữu Trí, anh Huỳnh Tấn Thuế – Giám đốc vùng, Khối khách hàng cá nhân, Công ty CP chứng khoán TP.HCM (HSC) và khách mời Vũ Quỳnh Trang – Giám đốc điều hành VIC Vietnam trong MONEYTalk đã cùng thảo luận về những tư duy mà nhà đầu tư nên có khi đầu tư.

Chuyên gia: Quyết định doanh nghiệp để đầu tư cũng như chọn vợ nên tìm kiếm kỹ lưỡng - Ảnh 1.

Moneytalk số 43

Anh Huỳnh Tấn Thuế cho rằng thị trường giai đoạn vừa qua tương đối khó khăn, nhất là với nhà đầu tư mới. “Trên góc độ cá nhân, khi nhìn lại, ở những giai đoạn thị trường, mình thắng lợi, có sự thành công, đôi khi, nó là người thầy tồi. Bởi vì những giai đoạn đó gần như mình học được rất ít, đôi khi mình sẽ có những sự ngộ nhận. Giống như mình đang trên đà chiến thắng, và nghĩ rằng sẽ liên tục có được lợi nhuận. Với những ngộ nhận như vậy sẽ có rủi ro và nguy hiểm sau đó”. 

Mặt khác, trong giai đoạn khó khăn, theo anh Tấn Thuế, nhà đầu tư đôi khi sẽ có trả giá. Song, anh rất thích 1 câu nói của Warren Buffett, cái giá là thứ bản thân phải trả và giá trị là điều mình nhận. Hiện tại là thời điểm rất tốt, mỗi nhà đầu tư có những trải nghiệm để cảm nhận sâu sắc về thị trường, từ đó có động lực hoàn thiện tư duy đầu tư với phương pháp của mình. Như vậy, mình mới có thể đón nhận được những cơ hội trong thời gian tới.

Chuyên gia: Quyết định doanh nghiệp để đầu tư cũng như chọn vợ nên tìm kiếm kỹ lưỡng - Ảnh 2.

Anh Huỳnh Tấn Thuế

Bên cạnh đó, khi được hỏi về tiêu chí chọn doanh nghiệp, vị chuyên gia này đã nói về câu của Warren Buffett: Khi lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư, chúng ta đang đi tìm 1 người vợ. Cái việc tìm kiếm này đòi hỏi sự kỹ lưỡng.

“Mình có 5 bước để lựa chọn doanh nghiệp. Tiêu chí đầu tiên, doanh nghiệp đó phải dễ tìm hiểu để nắm được mô hình kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ. Giống như mình hiểu ở góc độ tài chính cá nhân, doanh nghiệp đó có những dòng thu nhập gì, sản phẩm hay dịch vụ có tạo được thương hiệu, tiếng tăm ở người tiêu dùng hay không. Cái thứ 2 là chọn doanh nghiệp có tài chính tốt. Giống như cá nhân có tài chính tốt là khi mình ít nợ, có tài sản và dòng tiền tốt. Thứ 3 là chọn những doanh nghiệp có triển vọng trong thời gian tới, ít nhất trong vòng 3 năm duy trì được tốc độ tăng trưởng đều đặn từ lợi thế cạnh tranh. Thứ 4 là xem lãnh đạo của doanh nghiệp có năng lực và chính trực hay không. Yếu tố cuối cùng là định giá được giá cổ phiếu mình mua hợp lý và hời, cũng như có lý trí để làm theo nguyên tắc của bản thân”. 

Ảnh: Moneytalk

Theo Tri Thức Trẻ