Theo Bloomberg, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đề nghị nhà đồng sáng lập của Gojek tham gia vào một vị trí trong nội các mới của ông. Điều này khẳng định tầm quan trọng của ngành công nghiệp internet trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Ngày 21/10, Nadiem Makarim – đồng sáng lập Gojek, đã phát biểu trước giới truyền thông rằng anh đã chấp nhận lời đề nghị của Tổng thống và đảm nhiệm một vị trí trong nội các, sau khi từ chức giám đốc điều hành Gojek. Điều này đồng nghĩa với việc start-up 10 tỷ USD đã mất đi nhà lãnh đạo có tầm nhìn vào đúng thời điểm họ đang cần huy động vốn nhằm cạnh tranh với Grab.

Gojek cho biết trong một thông báo, Chủ tịch Andre Soelistyo và nhà đồng sáng lập Kevin Aluwi sẽ trở thành đồng CEO của công ty. Start-up gọi xe này sẽ phác thảo những bước đi tiếp theo trong những ngày tới. Ông Widodo, thường được biết đến với cái tên Jokowi, sẽ nêu chi tiết về vị trí của Makarim trong một thông báo được phát hành sau.

Willson Cuaca, đối tác quản lý của East Ventures, nhận định: “Điều này có nghĩa là nội các mới của ông Jokowi sẽ có rất nhiều người trẻ tuổi với đầy tiềm năng. Điều này cho thấy Indonesia đánh giá cao những gì họ đã cống hiến cho đất nước. Đối với Gojek, công ty này đã đạt đến thời điểm mà dù Nadiem từ chức, thì họ vẫn hoạt động kinh doanh như bình thường.”

Nadiem Makarim, 33 tuổi, là nhà đồng sáng lập Gojek. Anh xuất thân từ một gia đình nổi tiếng ở Indonesia. Ông nội anh là một anh hùng giải phóng dân tộc, công tác trong một phái đoàn góp công giúp Indonesia giành được độc lập từ Hà Lan tại một hội nghị tổ chức năm 1949. Makarim học tiểu học tại Jakarta (Al Izha), trung học ở New York (Dalton School), trung học phổ thông ở Singapore (United World College) và là sinh viên Đại học Brown thuộc nhóm trường Ivy League của Mỹ.

Hôm nay, tại Jakarta, Makarim phát biểu với các phóng viên sau khi tuyên bố từ chức: “Kể từ khi bắt đầu, nhiệm vụ của tôi ở Gojek là đưa tầm ảnh hưởng của Indonesia ra toàn thế giới. Bởi vậy, đây là phần tiếp theo của nhiệm vụ đó, nhưng chắc chắn là dành cho cả nhà nước Indonesia và với tầm cỡ lớn hơn.”

Gojek là start-up lớn nhất trong ngành công nghiệp internet của Indonesia – một nền kinh tế đang bùng nổ khi xu hướng sử dụng smartphone không ngừng gia tăng. Quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới đã sản sinh ra những start-up kỳ lân khác như Tokopedia và Bukalapak, những công ty tiềm năng đang thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử và nền kinh tế số nói chung.

Makarim sáng lập Gojek vào năm 2010, hoạt động với tư cách là một trung tâm gọi điện thoại, sắp xếp các chuyến đi tại Jakarta. Ở giai đoạn đầu, mọi việc đều được thực hiện thủ công – các nhân viên gọi điện thoại cho từng người lái xe máy đến khi họ nhận đơn. Hơn nữa, Makarim còn phải làm việc với nhiều start-up khác để duy trì hoạt động của Gojek. Đến năm 2014, nhà sáng lập Gojek mới quyết định ra mắt một ứng dụng trên điện thoại, với sự hỗ trợ từ nhà đầu tư là Northstar Group. Khi chính thức hoạt động vào tháng 1/2015, dịch vụ này trở nên nổi tiếng đến mức Gojek còn bị quá tải đơn đặt chuyến.

Hiện tại, Gojek có hơn 2 triệu tài xế và 400.000 tài khoản, ứng dụng này cũng được tải xuống hơn 155 triệu lần tại Đông Nam Á. Google, JD.com và Tencent là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng của Gojek và start-up này được coi là biểu tượng cho tham vọng của các doanh nhân Indonesia.

theo Bloomberg