Tổng quan về công nghệ cáp quang GPON và AON

Tổng quan về công nghệ cáp quang GPON và AON

Bạn vẫn thường hay nghe nhắc đến cáp quang AON và cáp quang GPON, vậy hai loại cáp quang này có những đặc tính như thế nào, giống và khác nhau ra sao, sử dụng cáp quang nào sẽ mượt mà hơn? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm đáp án cho các câu hỏi trên ngay trong bài viết này để 1 lần nữa biết rõ ràng hơn về hệ thống mạng lưới cáp quang đang từ từ chiếm lĩnh thị trường Internet hiện tại.
Tổng quan về công nghệ cáp quang GPON và AON

Công nghệ đường truyền internet dựa vào môi trường cáp quang (FTTH) có mặt để thay thế công nghệ ADSL phục vụ cho mong muốn dùng ứng dụng băng thông lớn của xã hội thí dụ như xem phim, video, IPTV, Download và Upload files. Được những nhà cung cấp mạng lớn tại Việt Nam như FPT dùng lắp internet tốc độ vượt trội này cho các thuê bao khách hàng sử dụng. Hiện tại thì cáp quang đã trở thành thông dụng và phát triển rộng rãi khắp nơi trên cả nước.

FTTH bao gồm có hai công nghệ AON (Hệ thống mạng cáp quang chủ động) và PON (Mạng cáp quang thụ động), trong công nghệ PON chúng ta tìm hiểu công nghệ GPON và so sánh điểm mạnh và điểm yếu của 2 công nghệ tiên tiến AON và GPON

Cả 2 công nghệ này có chung ưu điểm là khoảng cách đường truyền internet tốc độ cao và băng thông rộng giúp cho quý khách sử dụng trên tất cả ứng dụng. Với khoảng cách đường truyền thì AON có chiều dài kéo dây cao lên đến 70km, còn GPON chỉ là 20km từ điểm xuất phát tới địa chỉ thuê bao sử dụng. Với tốc độ truyền tải dữ liệu thì AON có tốc độ truyền băng thông từ 100Mbps – 1Gbps thì GPON có tốc độ upload lẫn download ngang nhau có thể lên tới 2.488 Gbps.

Trong lúc cáp quang AON dùng 1 thuê bao 1 sợi quang thì công nghệ cáp quang GPON sử dụng từ 32 – 64 thuê bao trên 1 sợi quang. Do đó khoảng không chứa của sợi quang của AON gấp nhiều lần GPON.

Về nhược điểm thì AON có 1 điểm yếu lớn là dựa vào dụng cụ chuyển mạch, dụng cụ chuyển mạch bắt buộc phải chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện để phân giải thông tin rồi tiếp tục chuyển ngược lại để truyền đi, vấn đề này sẽ làm giảm tốc độ truyền dẫn tối đa có thể trong hệ thống FTTX. Việc cùng lúc truyền tải dữ liệu lớn dẫn đến quá tải trong xử lí hay xung đột những trạm phát không đáp ứng được. Còn nhược điểm lớn duy nhất của GPON là rắc rối trong nâng cấp băng thông.

Có thể thấy bởi yêu cầu xã hội phát triển ngày càng nhiều mà cáp quang AON đã không còn đáp ứng được tốc độ internet như hiện nay, vì vậy, mà nhiều nhà mạng lớn tại Việt Nam và các nước trên thế giới đều đã chọn lựa công nghệ mạng cáp quang GPON để lắp đặt mạng internet, điển hình là hệ thống cáp quang của FPT . Rõ ràng, với sự tiến triển không ngừng của xã hội thì quy luật đào thải xảy ra là hết sức tự nhiên vì thế giới luôn luôn không ngừng phát triển và tiên tiến mỗi ngày.

Mong rằng những thông tin trên đã có khả năng hỗ trợ bạn hiểu hơn về 2 công nghệ cáp quang AON và GPON đồng thời nắm được hiện thời chúng ta đang dùng công nghệ nào trong thời đại internet phát triển nhanh chóng như hiện thời.

Leave a Reply