Phái nữ phải để ý căn bệnh thoái hóa khớp gối

Phái nữ phải để ý căn bệnh thoái hóa khớp gối

Theo như thống kê cho thấy thì tỷ lệ phái nữ gặp phải căn bệnh thoái hóa khớp gối bình thường nhiều hơn đấng mày râu bởi vì kết cấu dây chằng trước của khớp gối phái yếu yếu hơn nam, bên cạnh đó, khi bước sang tuổi 30 xương của phái nữ cũng suy yếu dần dần chất lượng, quá trình lão hóa xảy ra nhanh hơn khiến cho sụn khớp gối hao mòn mau chóng, cộng với việc khớp gối thường hay gánh trọn sức nặng của cơ thể trong lao động cũng như những hoạt động thường ngày.

Người bị căn bệnh thoái hóa khớp gối thường hay gặp phải nhiều cơn đau, di chuyển khó khăn và nguy hại hơn là các di chứng nghiêm trọng tác động nghiêm trọng tới cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, phái nữ nên đặc biệt chú ý hơn tới bệnh này để kịp lúc chữa trị sớm vì có nhiều trường hợp mắc bệnh tự miễn, khớp gối thoái hóa sớm, cảnh báo bằng các cơn đau khi đi cầu thang, lúc ngồi xuống đứng lên, khi di chuyển… nhưng lại cho rằng sự luyện tập sẽ làm hạn chế cơn đau. Những tình huống như vậy, nếu như đánh quần vợt, chạy bộ,… sẽ làm cho khớp gối suy mòn dần phần sụn.

Nếu như thấy có các triệu chứng này thì phụ nữ nên đi khám chứng bệnh thoái hóa khớp liền để hạn chế những diễn tiến nặng nề hơn: có các cơn đau xuất hiện về đêm, buổi sáng thức dậy có cảm giác cứng khớp gối, tuy vậy sau 1 lúc di chuyển thì cơn đau biến mất, đau lúc lên xuống cầu thang bộ; khớp gối có những tiếng lục cục vì mất 1 phần sụn đệm và chất nhờn bọc 2 đầu xương; khớp gối sưng to do tràn dịch khớp… Các trường hợp bị thoái hóa khớp gối thời điểm nhẹ sẽ được dùng thuốc và vật lý trị liệu. Đây là phương pháp giúp giảm bớt đau, giảm phù nề, gia tăng lực cơ, gia tăng tầm hoạt động khớp gối. Chi tiết là khiến gia tăng tuần hoàn tới khớp gối bằng cách thức sóng siêu âm giảm đau, chiếu đèn hồng ngoại, chườm nóng… Mang băng thun để cố định khớp gối, đỡ lực chịu đựng của khớp gối lúc di chuyển, lên xuống cầu thang. Bên cạnh đó, bệnh nhân thoái hóa khớp gối cũng có thể được chỉ dẫn luyện tập các bài tập nhằm tăng cường sức lực của các cơ gập duỗi, cơ tứ đầu đùi để khớp gối bớt việc, tập di động xương bánh chè, tập chịu sức, đi cầu thang.

Rèn luyện thể dục nhẹ như đạp xe, bơi lội nhằm gia tăng sức cho bắp cơ đùi, đầu gối. Ngoài ra, giảm cân để giảm bớt gánh nặng cho khớp gối cũng là vấn đề mà nữ giới cần làm. Trường hợp tình trạng bệnh tới giai đoạn nặng sẽ phải phẫu thuật hoặc thay khớp gối. Đây là phương thức trị vô cùng đau đớn và tốn kém. Vì thế, cần mau điều trị lúc khớp gối có tín hiệu kêu cứu bởi các cơn đau. Để phòng ngừa căn bệnh và chữa trị bệnh công hiệu hơn, phụ nữ phải tránh các động tác làm cho khớp gối lao động nặng nhọc như: ngồi xếp bằng, ngồi xổm, đi cầu thang, leo dốc, khiêng vác vật nặng… Để ý ngay từ sớm sẽ đem đến các lợi ích cho sức khỏe xương khớp của chúng ta về lâu dài phái yếu nhé!

Leave a Reply