Những hành động nên tránh khi bị đau khớp gối

Những hành động nên tránh khi bị đau khớp gối

Khi bị đau khớp gối chúng ta cũng phải vô cùng chú ý hơn trong hoạt động và đời sống bình thường để không khiến bệnh tình trở nên trầm trọng. Trước tiên là nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán bệnh tình và chỉ dẫn trị đúng phương thức. Trong tiến trình chữa thì nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế các thức ăn gây hại, gia tăng thực phẩm sạch, lên kế hoạch tập luyện thể thao để hồi phục sự linh hoạt cho khớp gối của mình. Nhất là cần tránh các sai lầm được nêu trong bài viết sau đây vì nó sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn mà thôi. Người bệnh rất có thể sẽ bỏ qua việc chăm sóc sụn khớp, xương dưới sụn và đây là một sai sót vô cùng tai hại. Đau gối và cách thức trị nó không phải chỉ là làm giảm bớt biểu hiện đau mà còn phải bổ sung dưỡng chất để trợ giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn.

Do sụn khớp bị suy mòn, xương dưới sụn bị thương tổn là nguyên do hàng đầu gây nên đau, thoái hóa khớp. Nếu giảm đau bình thường thì chỉ có công hiệu bổ trợ tạm thời, sẽ không khắc phục được gốc rễ lý do hàng đầu gây đau khớp gối, vì vậy cơn đau sẽ quay lại và tiếp tục tiếp diễn. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân cũng có xu hướng lạm dụng thuốc giảm đau, họ tự tìm cách chữa trị chứng bệnh đau khớp gối của mình với những thuốc giảm đau nhanh, các thuốc kháng viêm corticoid. Xét về khía cạnh trị bệnh, corticoid là loại thuốc có nhiều công hiệu, trong đó được sử dụng để kháng viêm, sưng và giảm đau, chữa các vấn đề xương khớp. Tuy nhiên, corticoid lại là con dao 2 lưỡi bởi vì hiệu quả nhanh nhưng nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn chẳng hạn như giữ nước, phù, tăng huyết áp, teo cơ, loãng xương, giảm sức đề kháng của cơ thể, viêm loét dạ dày tá tràng…, sau một thời gian dài uống loại thuốc này thì sức khỏe bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra thì nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid được nhiều người tùy tiện sử dụng điều trị bệnh đau khớp gối cũng gây ra các tác dụng không mong muốn.

Người bệnh đau lưng phải để ý không được quá lạm dụng thuốc giảm đau vì nó có khả năng gây nên những tác dụng phụ trầm trọng lên máu, gan, thận, gia tăng nguy cơ bị bệnh ung thư, tim mạch, huyết áp, đái tháo đường… Rõ ràng, nếu như mắc phải những sai lầm trên trong điều trị đau khớp gối thì ta có thể gặp phải các hậu quả vô cùng nặng nề, vì thế, đừng để trị bệnh này lại gây nên bệnh khác, chúng ta phải để bác sĩ theo dõi bệnh tình và chỉ dẫn loại thuốc dùng, phương pháp chữa trị thích hợp nhất. Cần kiên trì tập các môn thể thao nhẹ nhàng, lưu ý những tư thế đi, đứng, ngồi, bê vác đồ trong các sinh hoạt thường ngày… để bệnh tình thuyên giảm tốt hơn. Đối với những ai chưa mắc bệnh thì cần phòng chống căn bệnh này ngay từ trẻ để không bị những cơn đau về xương khớp hoành hành lúc bắt đầu lớn tuổi hơn.

Leave a Reply