Chợ súc vật sống Gupo – một trong những khu chợ bán thịt chó lớn nhất Hàn Quốc – cuối cùng cũng phải đóng cửa. Động thái này được đưa ra sau khi chính quyền địa phương Busan đạt được thỏa thuận với 19 nhà cung ứng thịt chó hoạt động tại khu chợ này. Họ không chỉ cung cấp thịt chó ướp lạnh mà còn giết thịt những chú chó tội nghiệp theo đơn đặt hàng. Thỏa thuận này yêu cầu những nhà cung ứng thịt chó đóng cửa khu chợ để xây dựng một công viên công cộng theo dự án quy hoạch đô thị của địa phương.

Nỗ lực đóng của khu chợ này được cho là theo sau sự kiện đóng cửa Taepyeong – Tổ hợp giết mổ thịt chó lớn nhất Hàn Quốc – vào ngày 21 tháng 11 năm 2018.

Theo tờ The Korea Times, theo thỏa thuận, những nhà cung ứng thịt chó phải đóng cửa kinh doanh trước 11/7, đổi lại, chính quyền địa phương sẽ trợ cấp cho mỗi nhà cung ứng khoảng 3,1 triệu won (tương đương 2700 USD) mỗi tháng cho đến tháng 12/2020 “để giúp họ bắt đầu một cuộc sống mới”.

Hàn Quốc đóng cửa một trong những khu chợ thịt chó lớn nhất - Ảnh 1.

Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International – HIS) tại Hàn Quốc hoan nghênh động thái này của chính phủ Hàn Quốc: “Chúng tôi rất vui khi các bên đạt được thỏa thuận tại chợ Gupo, một trong những khu chợ bán thịt chó lớn nhất Hàn Quốc. Kế hoạch đóng cửa khu chợ là kết quả của hàng tháng trời nỗ lực thỏa thuận giữa chính quyền địa phương và các nhà cung ứng của khu chợ. Cả bên đều nhận được sự hưởng ứng tích cực vì nỗ lực hướng tới mục tiêu này, không chỉ giúp kết thúc thời kỳ kinh doanh thịt chó ở Gupo mà còn góp phần khu vực phát triển với những ngành nghề kinh doanh mới vì lợi ích của nền kinh tế địa phương.”

Ước tính khoảng 2 triệu chú chó được nuôi để giết mổ tại các trang trại thịt chó trên khắp Hàn Quốc. Các nhân chứng cho biết, những chú chó được nuôi tại đây thường xuyên bị tra tấn, đối xử ngược đại bởi các chủ trang trại. Chích điện đến chết là một phương thức ưa thích của những người giết mổ thịt chó (chỉ mất khoảng từ 5 đến 20 phút). Treo cổ, thậm chí trước mắt những chú chó khác cũng là một phương thức phổ biến tại các lò giết mổ.

636x382_mp4_3342996737528251371

Việc ngược đãi chó như vậy không chỉ vi phạm Đạo luật Bảo vệ Động Vật (Animal Protection Act), truyền thống tiêu thụ thịt chó cũng dần bị thế hệ trẻ Hàn Quốc quay lưng. Ngày càng có nhiều người dân Hàn Quốc trở nên quan tâm hơn đến vấn đề bảo vệ động vật với xu hướng nuôi chó để làm thú cưng chứ không phải thức ăn.

Mặc dù còn hơn 17000 chợ thịt chó còn tồn tại trên khắp Hàn Quốc nhưng HIS hy vọng rằng, với động thái đóng cửa chợ súc vật sống Gupo của chính phủ là một tín hiệu tốt báo hiệu một thời kỳ mới – thời kỳ các hoạt động buôn bán thịt chó không còn được chào đón và cuối cùng là đình trệ.

Theo Trithuctre