Đau khớp gối ở người trẻ tuổi – Nguyên nhân

Đau khớp gối ở người trẻ tuổi – Nguyên nhân

Đau khớp gối là triệu chứng thông báo nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, không chỉ vậy, khi chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị, người bệnh có thể bị tàn phế suốt đời, vì vậy không thể xem thường. Nhưng, vì nghĩ rằng đây là căn bệnh chỉ phổ biến gặp ở những người lớn tuổi, chính vì vậy rất nhiều người trẻ hiện nay vẫn đang xem nhẹ vấn đền đau nơi khớp gối. Trong khi đó, thực tế hiện này biểu hiện chứng đau khớp gối lại đang có khả năng gia tăng đáng kể ở người trẻ, đặc biệt là những người không rèn luyện thể dục, thể thao và có lối sống thụ động.

Đau khớp gối khiến người bệnh gặp khó khăn khi vận động Là bộ phận trên cơ thể thường xuyên phải gánh chịu nhiều áp lực nên khớp gối rất dễ bị thương tổn. Nếu đau khớp gối ở người cao tuổi xảy ra khi lớp sụn bị thoái hóa, làm đầu gối khó khăn khi di chuyển, gây sưng và đau, thì riêng với những người trẻ xuất hiện triệu chứng đau khớp gối là vì nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến nhất là một số nguyên nhân sau:

  • Đau khớp gối vì chấn thương: Khi gặp chấn thương tại bất kỳ vùng xương khớp nào ít nhiều cũng có nguy cơ để lại những di chứng liên quan. Trong khi đó, khớp gối là bộ phận rất nhạy cảm với những chấn thương. Bởi vậy, chỉ một thương tổn cũng có thể dễ dàng tác động nghiêm trọng đến dây chằng, sụn, khớp gân, dịch khớp quanh gối, làm đầu gối bị đau nhức.
  • Viêm vùng khớp gối Viêm bao hoạt dịch tại khớp gối: Nó chính là những sợi xơ mềm, ở bên trong bao khớp, giữ chức năng tiết ra dịch để bôi trơn, giúp nuôi dưỡng sụn khớp. Khi bao hoạt dịch bị viêm sẽ làm cứng khớp và dẫn tới các cơn đau nhức gối.
  • Viêm gân bánh chè: Là khi những thương tổn ảnh hưởng tới phần dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển, điều này dẫn tới triệu chứng đau khớp gối .
  • Viêm khớp gối: Nếu đau khớp gối còn có các tình trạng như sưng, đỏ thì đây có thể đó là biểu biện của viêm khớp gối.
  • Tổn thương tại khớp gối Sụn hoặc xương gối bị vỡ: Nếu một mảnh xương, sụn bị vỡ ra, tạo thành dị vật khớp, gây kẹt khớp gối và gây nên khớp gối đau khi hoạt động.
  • Trật xương bánh chè: Nếu xương bánh chè bị trật khỏi vị trí ban đầu sẽ gây ra khớp gối bị đau nhức khớp và làm khó khăn khi cử động.
  • Do bệnh gout: Đau khớp gối là một triệu chứng thường xuyên ở người mắc gout do các khối acid uric lắng đọng ở các khớp xương chèn ép dây thần kinh cảm giác, gây ra cơn đau.

Vì có nhiều nguyên nhân gây tình trạng đau khớp gối ở người trẻ tuổi nên yếu tố quan trọng để giúp việc điều trị đau khớp gối đạt kết quả tốt nhất là phải đoán chính xác lý do gây ra bệnh. Nếu chỉ dùng thuốc giảm đau thì nó chỉ có hiệu quả tạm thời đối với việc làm hạn chế tình trạng đau khớp gối và hoàn toàn không thể chữa đau khớp gối một cách triệt để.

Leave a Reply