Căn bệnh đau khớp gối – Nguyên nhân do đâu?

Căn bệnh đau khớp gối – Nguyên nhân do đâu?

Những chứng bệnh về khớp, xương thường gặp khi ta ngày càng lớn tuổi và khi thời tiết thay đổi, nhất là trong những ngày trời lạnh thì tình trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn và những cơn đau nhức hành hạ làm chúng ta khó chịu, gây trở ngại rất nhiều trong cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày. Trong cơ thể thì khớp gối là một khớp phải hoạt động nhiều, chịu cân nặng của cơ thể và dễ dàng bị tổn thương nhất. Chính vì thế mà chúng ta rất dễ bị mắc căn bệnh đau khớp gối là gì. Việc tìm hiểu được nguyên do gây nên bệnh này sẽ trợ giúp chúng ta có được cách khắc phục tình trạng bệnh và có cách thức trị công hiệu nhất. Vậy có các lý do nào có thể dẫn đến bệnh đau khớp gối? Biểu hiện đau, nhức, mỏi khớp có khả năng vì nhiều bệnh khác nhau của khớp như: viêm, thoái hóa, chấn thương, bệnh mạch máu hay nghiêm trọng hơn là các bệnh lý u ác tính khớp gối.

Dựa vào đặc tính đau của khớp gối, trường hợp đau nhiều khi gia tăng hoạt động khớp gối và nếu giảm đi khi nghỉ ngơi, đây là biểu hiện của căn bệnh thoái hóa khớp hoặc đau sau chấn thương. Nếu như bị thoái hóa khớp gối thì đôi khi ta sẽ nghe thấy tiếng lắc rắc, lạo xạo và chứng bệnh này có khả năng chèn ép thần kinh gây nên tình trạng tê chân. Còn đối với triệu chứng đau nhiều kể cả khi nghỉ ngơi, tăng nhiều về buổi đêm hoặc sáng sớm thì đây là biểu hiện của chứng bệnh viêm khớp. Ở lứa tuổi trẻ nếu như chỉ đau khớp gối đơn thuần, không có điểm đau xác định và không kèm tình trạng sưng nóng, đỏ khớp thì cần lưu ý đến lý do đau là bởi chấn thương hay bởi khớp luôn ở 1 tư thế xác định quá nhiều (ngồi làm việc thời gian lâu không thay đổi tư thế, đứng quá lâu,…). Để chữa khi bị nhức mỏi khớp gối, bệnh nhân có thể áp dụng cách thức chườm, xoa bóp, vật lý trị liệu, thực hiện tư thế vận động nhẹ nhàng, thích hợp, ăn những thức ăn giàu vitamin, canxi…Nếu vẫn thấy không đỡ thì bạn hãy đến gặp bác sĩ. Để ngăn ngừa đau khớp gối thì ta nên lưu ý tránh để không bị căng khớp gối khi vận động, chạy nhảy; cần khởi động khớp trước khi tập thể dục thể thao; giữ cho đầu gối ấm bởi vì gân và dây chằng cực kỳ dễ bị thương tổn khi gặp thời tiết lạnh; lúc đi bộ hay chạy trên nền đất cứng thì nên mang giày, đeo đai bảo vệ đầu gối; gắng kiểm soát trọng lượng bởi béo phì, thừa cân sẽ gia tăng áp lực lên đầu gối.

Chế độ ăn uống cũng là một yếu tố đáng chú trọng giúp chúng ta có thể phòng ngừa được chứng bệnh đau xương khớp, chính vì thế, ta phải gia tăng các thực phẩm tốt cho khớp, xương, giàu dưỡng chất, không để cơ thể bị thiếu canxi. Khi xuất hiện các dấu hiệu bị đau khớp gối thì phải tới gặp bác sĩ để được khám, tìm hiểu nguyên nhân và được hướng dẫn cách thức chữa hợp lý và hữu hiệu nhất; nhất là chú ý trong các tư thế hằng ngày để không khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Leave a Reply