Bị thoát vị đĩa đệm nên lưu ý gì?

Bị thoát vị đĩa đệm nên lưu ý gì?

Điều trị đúng cách sẽ giúp người bệnh thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tình và giảm được các cơn đau hành hạ hữu hiệu, tuy nhiên, nếu không tìm được nguyên do gây bệnh cũng như có sự chỉ dẫn điều trị từ các bác sĩ chuyên khoa hoặc ỷ y vào tình trạng bệnh của mình thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có khả năng gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Vì thế, phải quan tâm hơn đến bệnh tình của mình và đừng chờ đợi trong việc đến khám bác sĩ, chữa trị bệnh sớm nhất có thể. Do tùy vào từng mức độ bệnh mà sẽ có cách chữa trị thoát vị đĩa đệm khác nhau nên chúng ta hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất.

Trong trường hợp bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây nên đau dữ dội thì cần giải phẫu lấy đĩa đệm, giải phóng chèn ép. Khoảng 20-25% bệnh nhân cần giải phẫu. Ưu điểm của giải pháp này là giải quyết được đúng nguồn gốc bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy vậy nó khiến cho cột sống kém vững bền và có khả năng có các di chứng sau mổ.

Đối với thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì chữa trị nội khoa căn bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Quá trình điều trị phải bài bản, phối hợp cùng lúc ba giải pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, tiêm thuốc ngoài màng cứng và dùng các loại thuốc, cách thức không sử dụng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng để làm giảm sự chèn ép của cột sống lên đĩa đệm, để đĩa đệm có thể tự co lại một phần. Cách thức tiêm ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng. Qua đó, thuốc ngấm trực tiếp vô rễ thần kinh bị đè ép, đưa lại hiệu quả chống viêm, giảm bớt đau cao nhất với liều thuốc thấp nhất.

Ngoài việc sử dụng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như: bó nến, điện phân, hồng ngoại và những biện pháp y học cổ truyền như thủy châm, châm cứu. Hiệu quả hồi phục bệnh có thể đạt kết quả cao nhất với tỷ lệ hết bệnh lên đến 80 – 90% nếu như bệnh nhân được kết hợp chữa trị toàn diện và hài hòa với 3 liệu pháp này. Bên cạnh đó còn có những phương pháp điều trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như laze, sinh hóa tiêu nhân, chọc hút đĩa đệm qua da…, là các liệu pháp mới, còn ít được ứng dụng trên lâm sàng, cần được nghiên cứu nhiều hơn. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng phải lưu ý hơn trong các tư thế đi đứng, làm việc, nghỉ ngơi hằng ngày, nếu như buộc cột sống hoạt động quá giới hạn như quá khom người, quá ưỡn… có khả năng làm tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.

Để ngăn ngừa bệnh cũng như trợ giúp điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần chú ý sửa các thói quen đi đứng không đúng, khuân vác quá nặng, xách mang lệch 1 bên người và làm việc không đúng tư thế. Từ khi còn trẻ chúng ta cần tập luyện các tư thế đúng để không bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm khi cao tuổi hơn.

Leave a Reply