Bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm phải chú ý gì?

Bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm phải chú ý gì?

Chữa trị đúng cách sẽ trợ giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tình và hạn chế được các cơn đau hoành hành hiệu quả, tuy nhiên, nếu không tìm được lý do gây nên bệnh cũng như có sự hướng dẫn chữa trị từ các y bác sĩ chuyên khoa hoặc ỷ y vào tình trạng bệnh của mình thì người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải nhiều biến chứng phức tạp, thậm chí là tử vong. Do đó, phải quan tâm hơn đến bệnh tình của mình và đừng chần chờ trong việc đến khám bác sĩ, điều trị bệnh sớm nhất có thể. Bởi vì tùy vào từng mức độ bệnh mà sẽ có biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau nên chúng ta hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn tận tình nhất. Trong trường hợp bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây nên đau nhiều thì cần giải phẫu lấy đĩa đệm, giải phóng chèn ép. Tầm 20-25% người bệnh cần giải phẫu. Điểm mạnh của phương thức này là giải quyết được đúng lý do bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy nhiên nó làm cho cột sống kém bền vững và có thể để lại một vài di chứng sau phẫu thuật.

Với thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì điều trị nội khoa căn bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Tiến trình chữa trị phải bài bản, phối hợp đồng thời 3 giải pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, chích thuốc ngoài màng cứng và uống các loại thuốc, phương thức không sử dụng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng giúp làm giảm sự đè ép của cột sống lên đĩa đệm, giúp đĩa đệm có thể tự co lại một phần. Phương pháp tiêm ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vô khoang ngoài màng cứng. Từ đó, thuốc ngấm trực tiếp vào rễ thần kinh bị đè ép, đưa lại hiệu quả chống viêm, hạn chế đau cao nhất với liều thuốc thấp nhất. Ngoài việc dùng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể phối hợp thêm vật lý trị liệu như: hồng ngoại, bó nến, điện phân và những liệu pháp y học cổ truyền như thủy châm, châm cứu. Kết quả phục hồi bệnh có thể đạt cao nhất với tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 80 – 90% nếu như bệnh nhân được phối hợp điều trị toàn diện và cân đối với 3 giải pháp này.

Bên cạnh đó còn có các biện pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như laze, sinh hóa tiêu nhân, chọc hút đĩa đệm qua da…, là các liệu pháp mới, còn ít được thực hiện trên lâm sàng, cần được nghiên cứu nhiều hơn. Trong quá trình chữa trị, bệnh nhân chứng thoát vị đĩa đệm cũng nên lưu ý hơn trong những tư thế đi đứng, lao động, nghỉ ngơi hằng ngày, nếu buộc cột sống hoạt động quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom người… có khả năng làm tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn. Để ngăn ngừa bệnh cũng như bổ trợ chữa bệnh công hiệu, người bệnh phải để ý sửa những thói quen đi đứng không đúng, khuân vác quá nặng, mang xách lệch sang một bên người và lao động không đúng tư thế. Ngay từ trẻ chúng ta phải luyện tập các tư thế đúng để không mắc phải thoát vị đĩa đệm lúc cao tuổi hơn.

Leave a Reply