Thương lái thu mua sâu

Câu chuyện về việc bắt sâu bán được tiền giá cao tưởng là chuyện đùa, nhưng nó lại là sự thật và đang diễn ra tại Kon Tum trong nhưng ngày gần đây.

Một số thương lái đã thu mua sâu ban miêu hay còn gọi là bọ cánh cứng, sâu đậu với giá cao. Chưa rõ lợi ích kinh tế ra sao, nhưng đã xuất hiện một số bệnh nhân bị bỏng nặng, thậm chí tử vong vì ngộ độc từ sâu ban miêu.

Mới đây, tại Kon Tum một trường hợp bệnh nhi đi bắt sâu ban miêu đã bị bỏng nóng, rát, lở loét quanh cổ và miệng và được gia đình đưa đi cấp cứu. Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độ sâu ban miêu.

Được biết bệnh nhi 10 tuổi (trú làng Đăk Môn, xã Đăk K’roong, huyện Đắk Glei, Kon Tum) đã hai người em khác đi bắt sâu sâu ban miêu bán. Sau đó, thì bị ngộ độc và phải nhập viện trong tình trạng khá nặng.

Theo Ths.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, vài năm gần đây trung tâm đã ghi nhận được gần chục trường hợp ngộ độc sâu ban miêu mức độ rất nặng.

Trong đó, có trường hợp gia đình 04 tại Thanh Hóa cùng bị ngộ độc do ăn sâu ban miêu (8/2016). Gia đình bệnh nhân cho hay, đã ăn loại bọ cánh cứng bắt ở cây ngô rang lên ăn, trong đó, có 2 trẻ nhỏ, 2 người lớn (bố và chú).

Sau ăn được khoảng 20 – 30 phút xuất hiện đau rát cổ họng, đau bụng, nôn mửa, nôn ra dịch máu, đại tiện phân lỏng. Gia đình đã đưa 4 bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa.

Ngay sau đó bệnh nhân đã được chuyển ra Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng khá nặng nề suy thận, toan chuyển…

Hai bệnh nhân ngộ độc đã tử vong, một bệnh nhân sống nhưng biến chứng suy thận, viêm gan, viêm phổi và duy nhất có một trường hợp được cứu sống.

4 người trong một gia đình phải nhập viện cấp cứu vì bắt sâu làm món ăn độc lạ - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị ngộ độc sâu ban miêu điều trị tại Trung tâm chống độc, Bạch Mai, ảnh BVCC.

Sâu ban miêu là loại cực độc

Bác sĩ Nguyên cho hay, sâu ban miêu có tên khoa học là Cantharis vesicatoria còn gọi là manh trùng, ban manh, ban mao. Đây là loại sâu có cánh cứng thường phá ngô, đậu…

  • Chuyên gia cảnh báo: Thứ hóa chất màu đẹp như kẹo nhưng đã khiến rất nhiều trẻ ngộ độc

  • Thường xuyên xông nhà để đón vượng khí, doanh nhân trẻ suýt mất mạng vì ngộ độc

Nhìn bên ngoài sâu có thể nhận ra với màu xanh lục biếc, dài khoảng 15 – 20mm, ngang 4 – 6mm, đầu hình tim, có rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi, thân có 11 đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên 2 cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt; hoặc thân màu vàng với các điểm hay các dải ngang màu đen.

Ngộ độc sâu ban miêu gặp ít nhưng sẽ rất nặng, tỷ lệ tử vong cao. Do trong sâu ban miêu có chứa cantharidin, rất độc. Độc tố này có thể gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu….

Trên thế giới cho tới nay chưa có phác đồ điều trị hiệu quả. Hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong.

Nhiều người muốn có mồi lạ để nhậu, có thể trả giá bằng cả tính mạng.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo: “Hiện nay, thông tin y học về độc tính của các loài sâu, bọ xít hiện nay còn ít. Trong khi đó, sâu và bọ xít có nhiều loài khác nhau, trong đó nhiều loài có chất độc. Có rất ít loài sâu và bọ xít được chứng minh là ăn toàn để ăn.

Người dân tuyệt đối không được sử dụng bọ xít và sâu làm thực phẩm hoặc cho vào vị thuốc”.

Theo Trithuctre